Bộ Y tế khuyến cáo gì về sữa nhiễm khuẩn từ Pháp?

Theo thông tin cảnh báo, một số sản phẩm sữa từ Pháp có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã được nhập khẩu về Việt Nam.
bo y te khuyen cao gi ve sua nhiem khuan tu phap Bộ Y tế: Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa đông - xuân
bo y te khuyen cao gi ve sua nhiem khuan tu phap Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch tay chân miệng
bo y te khuyen cao gi ve sua nhiem khuan tu phap Bộ Y tế: Khuyến cáo 6 cách phòng bệnh tay chân miệng
bo y te khuyen cao gi ve sua nhiem khuan tu phap Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ
bo y te khuyen cao gi ve sua nhiem khuan tu phap
Ảnh minh hoạ.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 12/12, Cục nhận được cảnh báo từ Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc một số trẻ em dưới 6 tháng tuổi tại Pháp phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella Agona.

Qua điều tra ban đầu, các ca bệnh có thể liên quan tới một số sản phẩm dinh dưỡng không chứa lactose (lactose-free) do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất. Pháp đã thu hồi 600 lô sản phẩm liên quan được sản xuất từ tháng 2/2017 đến nay.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, theo thông tin cảnh báo, một số sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Trước tình hình đó, Cục đang rà soát và chỉ đạo kiểm nghiệm chỉ tiêu Salmonella Agona đối với các sản phẩm theo cảnh báo.

Trong thời gian chờ kết quả kiểm nghiệm, Cục đề nghị các tổ chức, cá nhân tạm thời ngừng tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm có tên và số lô như sau:

1. CELI EXPERT 2 400 g x 12 GEX ASIE; số lô 17C0012563; hạn sử dụng 31/3/2019

2. CELI EXPERT 2 900 g x 6 GEX ASIE; số lô 17C0012597; hạn sử dụng 7/4/2019

3. CELI EXPERT 2 400 g x 12 GEX ASIE; số lô 17C0012837; hạn sử dụng 24/5/2019

4. CELI EXPERT 2 900 g x 6 GEX ASIE; số lô 17C0012869; hạn sử dụng 30/5/2019

5. CELI EXPERT 3 400 g x 12 GEX ASIE; số lô 17C0012639; hạn sử dụng 12/4/2019

6. CELI EXPERT 3 900 g x 6 GEX ASIE; số lô 17C0012648; hạn sử dụng 10/4/2019

7. CELI MAMA 400 g x 12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019

8. CELI MAMA 400 g x 12 NEUTRE PROMAT; số lô 17C0012679; hạn sử dụng 27/4/2019

Salmonella là một loại vi khuẩn sống trong phủ tạng của gia cầm, gia súc và tràn vào thịt khi những con vật này bị mổ. Chúng cũng có mặt ở phân và dễ dàng "đột nhập" vào trứng gia cầm qua những lỗ nhỏ li ti ở vỏ.

Khuẩn Salmonella gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như: Tiêu chảy, co thắt dạ dày, nôn... Ngộ độc do Salmonella có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Bất cứ nguồn thực phẩm tươi sống nào có nguồn gốc động vật như thịt gia súc, gia cầm, các sản phẩm bơ sữa, trứng và hải sản và một số loại trái cây, rau quả đều có thể bị nhiễm Salmonella. Do vậy, mọi người nên tránh ăn những loại thịt gia súc, gia cầm hay trứng sống hay chưa được nấu chín, hay các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Tập đoàn Lactalis đứng thứ 2 thế giới về ngành công nghiệp sữa, đứng đầu châu Âu về sữa và phô mai, với nhiều nhãn hiệu sữa nổi tiếng như sữa Celia, Picot, bơ President.

Tập đoàn cho biết khoảng 7.000 tấn sản phẩm có thể đã bị nhiễm khuẩn, tuy nhiên, không xác định được số lượng đã được tiêu thụ và số lượng còn đang được bày bán.

Theo TB/Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Xem thêm
Phiên bản di động