M
07:37 | 01/07/2018

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng phụ trách CPTPP

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tokyo (Nhật Bản) tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP từ ngày 29 - 2/7/2018, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có một loạt các hoạt động song phương với Bộ trưởng phụ trách Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) Nhật Bản Motegi Toshimitsu. 

bo truong tran tuan anh hoi dam voi bo truong phu trach cptpp Việt Nam: Thị trường lớn, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư thế giới
bo truong tran tuan anh hoi dam voi bo truong phu trach cptpp Dệt may Việt Nam trên đà trở lại thời hoàng kim
bo truong tran tuan anh hoi dam voi bo truong phu trach cptpp CPTPP vì sao khiến Mỹ muốn quay lại?
bo truong tran tuan anh hoi dam voi bo truong phu trach cptpp
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh hội đàm với Bộ trưởng phụ trách Hiệp định CPTPP

Tại buổi hội đàm hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phê chuẩn Hiệp định CPTPP tại mỗi nước. Bộ trưởng Motegi vui mừng thông báo đến Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong sáng 29/6 - trước cuộc họp này 2 tiếng, Nhật Bản đã thông qua Luật liên quan đến CPTPP, sắp tới sẽ sửa đổi một số quy định và sau đó thông báo kết quả với New Zealand. Bộ trưởng Motegi cho rằng phê chuẩn Hiệp định CPTPP của Nhật Bản sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết trong nước để đi vào thực thi.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao việc Nhật Bản là một trong các nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định, thể hiện vai trò cũng sẽ như tạo động lực và tác động mạnh đến việc phê chuẩn Hiệp định tại các nước khác, đặc biệt khẳng định vai trò, vị thế và sức lan toả hiệu lực của CPTPP trong tương lai. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, chủ trương và quyết tâm của chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy nhanh tiến trình pháp lý để trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định này tại kỳ họp sắp tới vào cuối năm 2018.

Chia sẻ thông tin về việc mở rộng các thành viên CPTPP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thể hiện quan điểm là hoan nghênh sự quan tâm của các đối tác đối với việc tham gia Hiệp định CPTPP và tiến trình xem xét việc gia nhập của các đối tác có quan tâm sẽ được tiến hành theo quy định của Hiệp định sau khi Hiệp định đi vào thực thi. Trước mắt, các nước CPTPP cần ưu tiên thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định càng sớm càng tốt để đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp các nước thành viên, cũng như tạo nền tảng cho việc phát triển thương mại, đầu tư trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn Nhật Bản đã cung cấp một số hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thời gian qua và đề nghị Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ, xem xét cung cấp hỗ trợ kỹ thuật một cách thiết thực và hiệu quả hơn nữa cho Việt Nam trong quá trình thực thi Hiệp định CPTPP để Việt Nam có đủ năng lực triển khai một cách hiệu quả các cam kết của Hiệp định, đồng thời bày tỏ sự vui mừng vì nhận được sự chia sẻ thông tin, kế hoạch của Bộ trưởng Motegi trong thời gian tới.

Ngoài ra Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam sẽ tổ chức thực thi cam kết hội nhập CPTPP hiệu quả nhất, trong đó 3 nội dung mà Bộ Công Thương cần chú trọng: Thông tin tuyên truyền Hiệp định đến mọi tầng lớp nhân dân, không chỉ cơ quan chính phủ mà còn cần chú trọng đến các doanh nghiệp; tăng cường nâng cao năng lực, thể chế của các cơ quan chính phủ có nội dung cam kết trong CPTPP; hỗ trợ về mặt pháp lý, thông tin giúp cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ hiểu biết Hiệp định, có thể tận dụng mọi cơ hội từ Hiệp định, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất xây dựng chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ để việc thực thi Hiệp định CPTPP đạt hiệu quả cao hơn. Bộ trưởng Motegi nhất trí với đề xuất này và tin tưởng, với kinh nghiệm của Nhật Bản và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành hai nước thì việc thực thi Hiệp định sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Nguồn :