M
21:14 | 27/04/2019

Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên được gắn biển tên trên phố Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, UBND quận Hà Đông, TP Hà Nội đã chính thức gắn biển tên tuyến phố trên địa bàn quận mang tên của cố luật sư, danh nhân Vũ Trọng Khánh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên của nước Việt Nam.  

bo truong bo tu phap dau tien duoc gan bien ten tren pho ha noi Hà Nội nghiên cứu dùng con số đặt tên đường phố
bo truong bo tu phap dau tien duoc gan bien ten tren pho ha noi Hoa ban chớm nở trên đường phố Hà Nội

Theo Hội đồng tư vấn đặt, đổi tên đường phố TP Hà Nội, luật sư Vũ Trọng Khánh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là danh nhân có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho đất nước.

bo truong bo tu phap dau tien duoc gan bien ten tren pho ha noi
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Quận Hà Đông Phạm Thị Hòa cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị, tổ chức chính trị xã hội thuộc Bộ và đại diện các Sở, Ban, Ngành tới dự lễ. (ảnh: Công Phương)

Với những đóng góp to lớn của cố Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh, TP Hà Nội đã quyết định lựa chọn đặt tên phố Vũ Trọng Khánh cho đoạn phố kéo dài 1210m, rộng 36m từ ngã 3 nút giao với đường Trần Phú - điểm đối diện trụ sở 2 Công an TP Hà Nội đến ngã 3 đoạn giao với đường Tố Hữu. Đường đi qua Làng Việt kiều châu Âu, tổ dân phố 6, 7 phường Mộ Lao.

Luật sư Vũ Trọng Khánh sinh ngày 13-3-1912 trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước ở thôn Cự Đà, Thanh Oai, Hà Đông (nay là TP Hà Nội). Từ năm 1920 đến năm 1932, ông là học sinh của Trường Lycee Albert Sarraut Hà Nội.

Do có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, góp phần vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và Tổ quốc. Ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Hồ Chí Minh (1994); Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1961); Huân chương Kháng chiến chống Mỹ, cứu nước hạng Nhất (1986) và nhiều Huy chương, Bằng khen cao quý khác.

Hơn 20 năm ngày ông mất, nhằm khẳng định những cống hiến của Luật sư Vũ Trọng Khánh đối với đất nước và cách mạng, trên cơ sở đề nghị của Bộ Tư pháp và UBND quận Hà Đông, tên của ông đã được TP Hà Nội đặt cho một con phố đẹp trên địa bàn quận Hà Đông. Như vậy, Hà Nội trở thành địa phương đầu tiên vinh danh những đóng góp to lớn của vị Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc khẳng định cố Bộ trưởng Vũ Trọng Khánh là một vị Bộ trưởng đặc biệt với trình độ luật học uyên thâm, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp và sự nghiệp Cách mạng chung của đất nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh việc UBND TP Hà Nội quyết định đặt tên tuyến phố này mang tên Bộ trưởng Bộ Tư pháp đầu tiên là sự kiện hết sức có ý nghĩa với Bộ, ngành Tư pháp, góp phần khích lệ, động viên, giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ tư pháp về vị cố Bộ trưởng với những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng thể chế, pháp luật nước nhà.

H. Phong

Nguồn :