Bỏ tiền triệu thuê kỹ sư chăm vườn rau tại nhà

LĐTĐ -“Kể ra với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng là hơi đắt so với đi mua rau sạch cho gia đình 4 người ăn, nhưng cũng bõ để có sự yên tâm về chất lượng”, chị Hạnh tâm sự.

Phong trào tự trồng rau sạch tại nhà dần trở thành một trào lưu của dân Thủ đô. Thậm chí, một số người có quỹ thời gian hạn hẹp giờ còn thuê cả kỹ sư trồng và chăm sóc vườn rau tại gia đình.

Bỏ tiền triệu thuê người chăm sóc rau

Hơn 3 tháng nay, chị Vũ Thị Thủy ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) không còn phải ra chợ mua bất cứ loại rau nào từ cọng hành cho tới củ tỏi... Gia đình chị đã chi hơn 1,5 triệu đồng mỗi tháng để thuê người chuyên chăm sóc vườn rau sạch - vốn được cải tạo từ cái sân thượng rộng chưa đầy 10m2.

Chị Thủy cho biết, ngày nào chị cũng mất từ 10-12 giờ đồng hồ làm việc trên cơ quan, thời gian còn lại chỉ đủ về nấu cơm nước, tắm giặt cho con cái. Thời gian làm những việc khác hầu như không có. Để có rau sạch ăn, không phải đi mua chị đã thuê cả người trồng và chăm sóc hàng ngày cho tiện.

“Mọi người bảo, mỗi tháng bỏ ra 1,5 triệu đồng thuê người chăm sóc như thế là quá lãng phí tiền, đi mua rau sạch sẽ rẻ hơn. Nhưng tôi thấy rau trồng trên sân thượng, người ta đến nhà chăm sóc mình còn giám sát chứ đi mua rau ngoài chợ, bảo rau sạch thì là rau sạch, mình đâu có kiểm chứng được? Vừa rồi, trên báo chẳng có thông tin, rau sạch ở siêu thị được nhập từ chợ đầu mối là gì”, chị Thủy nói.

Chơi sang bậc nhất: Thuê kỹ sư chăm vườn rau tại nhà 1

Dịch vụ thiết kế, làm vườn rau tại nhà hút khách

Tương tự, gia đình chị Lê Thúy Hạnh ở Nguyễn Công Hoan (Đống Đa, Hà Nội) cũng đang bỏ tiền ra thuê người về chăm sóc vườn rau sạch trên sân thượng nhà mình.

Chị Hạnh chia sẻ, ngoài chi phí đầu tư làm vườn rau ban đầu, hiện giờ mỗi tháng gia đình mất 1,3 triệu đồng thuê người chăm sóc. Họ sẽ làm tất các công đoạn từ gieo hạt giống tới chăm bón, phơi đất... để mình có rau ăn. Ngoài ra, họ còn tới nhà để chăm sóc vườn rau theo định kỳ 2 ngày/lần.

“Kể ra với số tiền 1,3 triệu đồng/tháng là hơi đắt so với đi mua rau sạch cho gia đình 4 người ăn, nhưng cũng bõ để có sự yên tâm về chất lượng”, chị Hạnh tâm sự.

Ngoài ra, chị đang bàn với gia đình hàng xóm chung tiền cùng thuê người chăm sóc vườn rau để giảm chi phí bởi sân thượng nhà chị khá rộng, có thể mở rộng mà công chăm sóc vẫn vậy. Theo đó, tiền đầu tư vườn rau hai nhà chia đều, tiền chăm sóc hàng tháng cũng thế. “Làm vậy cả hai nhà đều có rau sạch ăn mà chi phí lại giảm một nửa. Tôi thấy họ cũng ủng hộ và chúng tôi sẽ bắt tay làm chung từ tháng sau”, chị cho hay.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, một kỹ sư nông nghiệp mở dịch vụ trồng và chăm sóc rau tại nhà ở Gia Lâm (Hà Nội), cho hay, dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách. Cứ 10 khách thuê tới làm vườn rau thì 3 khách thuê chăm sóc luôn cho họ vì họ chẳng có thời gian chăm.

“Nhân viên có hạn, nhiều khi tôi phải từ chối khách hàng ở xa và chỉ nhận làm quanh khu vực Gia Lâm này. Thế mà nhân viên của tôi ngày nào cũng phải đi làm mới hết việc”, anh Hiếu nói.

Chơi sang bậc nhất: Thuê kỹ sư chăm vườn rau tại nhà 2

Không có thời gian, người dân bỏ hàng triệu đồng để thuê người chăm sóc vườn rau tại nhà

Dịch vụ trồng rau tại nhà hút khách

So với dịch vụ chăm sóc vườn rau thì dịch vụ trồng rau tại nhà dịp này còn hút khách hơn rất nhiều. Anh Nguyễn Văn Đức ở đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy) - chuyên làm dịch vụ trồng rau tại nhà - cho biết, khách hàng tìm đến dịch vụ này ngày càng đông.

Trước nếu khách yêu cầu, đặt hàng làm vườn rau thì chỉ ngày hôm sau nhân viên có thể đến xem xét thiết kế một vườn rau vừa ý. Giờ khách đông, muốn đặt hàng nhanh cũng mất 3-4 ngày, không thì phải một tuần.

Theo anh Tuấn, tùy kiểu vườn là treo hay trồng dưới đất mà giá cả cũng khác. Nếu là vườn treo, nhiều tầng thì tiền sẽ đắt hơn. Nhìn chung, nếu làm bằng loại nguyên liệu phổ thông giá mỗi mét vuông sẽ là 1,5-2 triệu đồng. Nếu khách hàng yêu cầu lắp thêm hệ thống tưới nước thì giá sẽ cộng thêm vài trăm nghìn đồng mỗi mét vuông.

Anh Trần Văng Công ở Hoàng Hoa Thám (Ba Đình) cũng thừa nhận những gia đình có diện tích chật hẹp tìm đến dịch vụ trồng rau tại nhà ngày một nhiều hơn. Tuy nhiên, anh Công cũng khuyên rằng, chi phí để làm mỗi mét vuông vườn rau tại nhà không hề nhỏ, lên đến tiền triệu. Mọi người cần tính toán số lượng rau mà gia đình cần dùng hàng ngày để lên kế hoạch làm vườn rau sao cho hợp lý, tiết kiệm chi phí.

“Đơn cửa như, một nhà có 5 miệng ăn, nếu làm vườn treo thì chỉ cần làm khoảng 3m2 là có thể cung cấp rau cho gia đình ăn hàng ngày. Không nên làm vườn rộng quá, vừa ăn không hết rau trồng được, vừa tốn tiền đầu tư”, anh Công nói.

 

Theo Vietnamnet

 

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Xem thêm
Phiên bản di động