Bộ NNPTNT và 4 tỉnh có cá chết họp tại Hà Tĩnh
![]() | Dân hoang mang vì cá chết hàng loạt |
![]() | Cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh: Có thể do độ mặn trong nước tăng đột ngột |
![]() | Cá vẫn tiếp tục chết tại các vùng biển miền trung |
Vẫn chưa rõ nguyên nhân cá chết
Tham gia cuộc họp có Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân, đại diện lãnh đạo sở, ngành của Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.
![]() |
Bộ NNPTNT làm việc với 4 tỉnh có cá chết tại hội trường UBND tỉnh Hà Tĩnh |
Phát biểu tại buổi họp, Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục thủy sản) cho hay, tình trạng cá chết được ngư dân phát hiện bắt đầu từ ngày (6/4) tại vùng biển một số xã thuộc Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Những ngày sau, hiện tượng tiếp diễn tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình).
Sau khi nhận được thông tin cá chết hàng loạt tại miền trung, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1) đã vào cuộc và có kết luận, cá chết ở Hà Tĩnh do “môi trường nước bị ô nhiễm, có yếu tố gây độc trong môi trường”. Hiện tượng này chưa dừng lại mà diễn biến lan rộng sang các vùng biển lân cận như Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), Quang Phú và Bảo Ninh (TP Đồng Hới). Đến ngày 19/4, tình trạng cá chết lan rộng vào Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị.
Ngày 22/4, Đoàn công tác liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã trực tiếp vào làm việc, kiểm tra, lấy mẫu nước và cá chết để phân tích nhằm tìm ra nguyên nhân nạn cá chết ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường khẳng định đường ống của Formosa đã được cấp phép. |
Trước đó đã có nhiều đoàn kiểm tra của các Bộ, ngành liên quan vào những địa phương có cá chết hàng loạt để tìm nguyên nhân. Nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Cũng trong buổi họp chiều 23/4, ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục thủy sản) cho biết, tình trạng cá chết bất thường ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là các ngư dân và những hộ dân kinh doanh thủy hải sản.
Tại buổi họp này các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa thiên Huế cũng đã báo cáo tình hình cá chết hàng loạt và phương án hỗ trợ các hộ nuôi cá lồng bè, đồng thời khuyến cáo người dân dùng thực phẩm đảm bảo chất lượng và gom dọn cá chết để đảm bảo môi trường tránh ô nhiễm.
Đường ống của Formosa được phép xả thải
Trước nhiều thông tin cho rằng đường ống xả thải của Fomosa là nguyên nhân gây cá chết, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định hoàn toàn không có chuyện đó. Về đường ống xả thải khổng lồ được phát hiện dưới biển mà dư luận cho rằng đó là của Khu công nghiệp Formosa, ông Nhân cho hay, đây là đường ống công khai và được cho phép, nước thải đã được xử lý theo chuẩn mới được xả thải ra biển.
Hệ thống của công ty Formosa công khai chứ không phải dấu giếm, đường ống nằm dưới mực nước biển 17m, đường kính hơn 1 mét. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng cho biết thêm, việc được phép xả thải, được phép chạy đường ống ngầm với việc nước thải có chất gì gây hại môi trường hay không là hai câu chuyện khác nhau. Việc này đang được kiểm tra làm rõ bởi theo quy định khi xả thải thì toàn bộ nước thải phải được xử lý.
"Dứt khoát chúng tôi tìm ra nguyên nhân, không loại trừ yếu tố nước thải xả ra môi trường chưa xử lý. Nếu phát hiện chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc đúng pháp luật. Kết quả mẫu xét nghiệm phải mấy ngày sau mới có. Các cơ quan chuyên ngành của bộ đang phối hợp với các tỉnh xử lý'', vị Thứ trưởng khẳng định.
Nên xem

Quy định rõ khi nào được trao đổi, tặng cho dữ liệu cá nhân

Vụ mua bán hóa đơn trái phép: Nguyễn Đăng Thuyết bị đề nghị mức án 15-16 năm tù

Giá xăng dầu hôm nay (27/3): Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng

Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thuế

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh bất ổn về thuế quan

Hà Nội: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025
Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
Tin mới 26/03/2025 20:23

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong
Tin mới 26/03/2025 16:26

Đến năm 2026 sẽ cắt giảm, đơn giản hóa 100% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết
Tin mới 26/03/2025 16:00

Tỉnh Nghệ An chỉ đạo tăng cường kiểm tra chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính
Tin mới 26/03/2025 11:41

Đảng viên sinh con thứ ba sẽ không bị áp dụng hình thức kỷ luật
Tin mới 26/03/2025 11:33

Thống nhất phương án làm đường kết nối sân bay Gia Bình - Bắc Ninh
Tin mới 26/03/2025 07:55

Hàng không tăng tốc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Tin mới 26/03/2025 07:51

Tháo các điểm nghẽn để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa
Tin mới 26/03/2025 07:50

Thực hiện hiệu quả các cơ chế đặc thù trong Luật Thủ đô
Tin mới 24/03/2025 19:28

Doanh nghiệp lo ngại khó khăn khi tăng thuế tiêu thụ đặc biệt
Tin mới 24/03/2025 17:01