M
15:28 | 29/12/2018

Biến chứng do bơm silicon độn mông không rõ nguồn gốc

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết vừa xử lý biến chứng cho bệnh nhân N. T. T (25 tuổi, Hà Nội) bị nhiễm trùng viêm tấy, sưng đỏ ở vùng mông, sau 2 tháng bơm silicon vào mông để cải thiện vòng ba.

bien chung do bom silicon don mong khong ro nguon goc Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu nguy kịch
bien chung do bom silicon don mong khong ro nguon goc Bệnh nhân 100 tuổi thoát liệt giường nhờ thay khớp háng thành công
bien chung do bom silicon don mong khong ro nguon goc Báo động tình trạng bệnh rung nhĩ đang trẻ hóa

Theo chia sẻ của bệnh nhân, trước đây, chị luôn cảm thấy mất tự tin vì vòng ba khiêm tốn nên thường phải sử dụng quần độn mông. Cách đây 2 tháng, bệnh nhân cùng một số người bạn tiêm một chất lỏng trong suốt không rõ nguồn gốc tại nhà do một người không có chuyên ngành tạo hình thẩm mỹ ở TP Hồ Chí Minh thực hiện.

bien chung do bom silicon don mong khong ro nguon goc
Các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC).

Sau khi bơm silicon, vòng ba của bệnh nhân cải thiện rõ rệt. Nhưng ngay lập tức, bệnh nhân cảm thấy mông đau và có biểu hiện sưng tấy. Hỏi thăm người tiêm hợp chất thì được chấn an, hiện tượng sưng, đau đó chỉ là phản ứng thông thường vì tiêm chất lạ vào người. Tuy nhiên, các triệu chứng đó không hề thuyên giảm và ngày càng sưng to hơn và đỏ nhức. Bệnh nhân đau không thể ngồi, thậm chí nằm ngủ phải úp sấp.

Lên mạng tìm hiểu về bơm silicon bệnh nhân mới tá hỏa về nguy cơ tai biến do bơm silicon trực tiếp vào mông. Tuy nhiên, do bơm chất không rõ nguồn gốc của người không có chuyên môn y khoa, bệnh nhân đành tìm đến bệnh viện để giải quyết hậu quả.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt cho biết: Các bác sĩ rất khó lấy silicon đã bơm vào vòng ba cho bệnh nhân. Đầu tiên, các bác sĩ phải tiến hành vét hết silicon đã bơm vào và phần viêm nhiễm. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị biến dạng vòng ba, không thể trở về như trước. Bệnh nhân có thể làm phẫu thuật tạo hình vòng ba nhưng chi phí tốn kém.

Thời gian qua, các bác sĩ đã cảnh báo nhiều về những nguy hiểm biến chứng do silicon công nghiệp bơm trực tiếp vào người, thế nhưng, nhiều chị em phụ nữ vẫn lao vào làm. Ths Nguyễn Đình Minh cảnh báo, việc tự bơm silicon lỏng vào bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để làm đẹp là rất nguy hiểm. Nguy cơ biến chứng gây liệt hoặc tử vong rất cao. Đặc biệt việc tiêm chất làm đầy vào ngực và mông với số lượng lớn thì hầu hết là tiêm silicon công nghiệp dạng lỏng.

ThS Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, để tránh biến chứng nguy hiểm, mọi người khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ vòng ba cần đến các cơ sở y tế có chuyên ngành về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ như Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E để được tư vấn và phẫu thuật.

Hiện có nhiều phương pháp thực hiện cho chị em lựa chọn như bơm mỡ tự thân hoặc sử dụng túi độn mông chuyên dụng. Trong đó, phẫu thuật nâng mông bằng mỡ tự thân khá an toàn, cho kết quả đẹp tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh nhân phải có đủ lượng mỡ để bơm lên khu vực này và chúng sẽ tiêu giảm theo thời gian. Đôi khi các bác sĩ kết hợp túi độn mông được đặt vào cùng lúc với việc hút và cấy mỡ để đạt được thể tích mong muốn và cho hình dáng mềm mại tự nhiên hơn. Phương pháp thứ hai là sử dụng túi chứa silicon y học cho vùng mông hiện nay đã được nhiều hãng cung cấp tại Việt Nam như Motiva, Polytech… Túi độn mông thường có dạng ô van hoặc giọt nước. Đường sẹo được giấu giữa rãnh liên mông nên rất thẩm mỹ. Chi phí một ca phẫu thuật khoảng từ 40 - 50 triệu đồng.

Minh Khuê

Nguồn :