M
14:48 | 27/12/2018

Bia rượu và tai nạn giao thông: Vui có chừng, dừng đúng lúc

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đã xảy ra liên tiếp các vụ tai nạn giao thông liên hoàn mà nguyên nhân chính do người điều khiển phương tiện giao thông không “làm chủ” được chính mình. Những bài học, hậu quả sau mỗi cuộc nhậu không phải bây giờ mới được nhắc đến, đã đến lúc, mỗi người phải tự ý thức tiết chế sử dụng rượu, bia, tránh gây những hệ lụy, day dứt có khi đeo đẳng suốt cả cuộc đời.

bia ruou va tai nan giao thong vui co chung dung dung luc Cần kiểm soát việc quảng cáo rượu, bia
bia ruou va tai nan giao thong vui co chung dung dung luc Cách loại bỏ mùi bia rượu trong hơi thở
bia ruou va tai nan giao thong vui co chung dung dung luc Uống rượu, bia ở mức độ vừa phải sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

Vào, khoảng 20 giờ ngày 25/12, tại khu vực cầu vượt Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy (Hà Nội), anh Trần Quyết Thắng điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 31F-9382 đi từ hướng Nguyễn Chí Thanh về Trần Duy Hưng đã đâm vào giải phân cách cứng giữa đường chia lối lên cầu vượt.

bia ruou va tai nan giao thong vui co chung dung dung luc
Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn đêm ngày 25/12 tại Hà Nội.

Sau cú va chạm, sau đó tài xế điều khiển xe lùi lại đã gây va chạm với một ô tô và 2 xe máy đang đi chuyển trên đường. Sau khi gây tai nạn, chiếc xe ô tô không dừng lại mà vẫn tiếp tục di chuyển đến đường Trần Duy Hưng thì mất lái lao lên dải phân cách bên trái trên đường Trần Duy Hưng nhưng vẫn tiếp tục di chuyển. Chiếc xe chỉ chịu dừng lại khi đâm tiếp vào một xe taxi đi cùng chiều.

Vụ tai nạn liên hoàn này đã khiến hai người phụ nữ đang mang thai ngồi trên phương tiện xe máy bị thương phải nhập viện cấp cứu, các phương tiện liên quan đến vụ tai nạn bị hư hỏng nặng. Điều đáng nói là ngay sau khi xảy ra tai nạn, nồng độ cồn trong hơi thở của anh Trần Quyết Thắng là 1.177 miligam/ 1 lít khí thở, gần gấp 3 lần mức 0,4 miligam/1 lít khí thở, mức độ cao nhất trong quy định về mức phạt nồng độ cồn đối với ô tô và các phương tiện giống ô tô. Đây chỉ là điển hình về TNGT liên quan đến bia, rượu.

Vẫn biết, dẫu hàng năm, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đều tổ chức rất nhiều chiến dịch truyền thông với thông điệp "đã uống rượu, bia thì không lái xe", nhưng dường như cái thông điệp ấy không vào đầu được mấy người, vì thế với nhiều người sau những cuộc nhậu tưng bừng, lại ngật ngưỡng lái xe máy, ôtô về nhà vẫn là chuyện… đương nhiên; chỉ tới khi nằm trong bệnh viện thì mới ân hận “giá như…” hoặc đổ tại… số đen.

Thời điểm cuối năm đã cận kề, trong những ngày nghỉ lễ tình trạng uống rượu bia dường như đã trở thành một thói quen, một cách chúc tụng cho một năm cũ đã qua và chào đón một năm mới sắp đến. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu bia quá mức đã dẫn đến những hệ lụy vô cùng nguy hại.

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng cho thấy, tính 3 năm gần đây: Năm 2016 có 284 vụ, làm chết 182 người, bị thương 275 người; năm 2017 có 368 vụ, làm chết 203 người, bị thương 417 người, năm 2018 có 218 vụ, làm chết 195 người, bị thương 199 người.

Tuấn Dũng

Nguồn :