Bí thư Thành ủy Hà Nội: Mục tiêu là xây dựng hệ thống chính quyền gần dân hơn

Mục tiêu của Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân hơn nữa.
bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Tiếp tục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật
bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Phát huy nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô
bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon Hà Nội luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân

Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

Chiều 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: NC)

Tại buổi tiếp xúc, ý kiến đa số cử tri quận Cầu Giấy đều đánh giá cao các kỳ họp Quốc hội, đặc biệt là thảo luận công khai, thẳng thắn, không ngại va chạm tại các kỳ họp. Cử tri cho rằng, việc bố trí Chương trình kỳ họp của Quốc hội ngày càng có sự đổi mới, sáng tạo, công tác điều hành linh hoạt, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Đặc biệt, phiên chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Cử tri hài lòng với thành công của kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV cho thấy Quốc hội ngày càng gần dân, sát dân và được nhân dân tín nhiệm.

Cử tri Lê Đình Can, phường Mai Dịch hoan nghênh Quốc hội quan tâm đến tiến độ xây dựng Luật, tuy nhiên một số Luật ban hành chậm đi vào cuộc sống, một số Luật triển khai chưa kỹ, ban hành chưa kịp thời trong tổ chức thực hiện. Với việc Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội, cử tri bày tỏ ủng hộ với Luật vừa ban hành nhưng đề nghị tổ chức thực hiện hiệu quả, phân cấp, phân quyền, quản lý rõ ràng.

Cử tri Nguyễn Đình Thành, phường Nghĩa Đô cho rằng hệ thống chính quyền Hà Nội hiện có 3 cấp (Thành phố, quận, phường), tới đây theo đề án Chính quyền đô thị sẽ còn 2 cấp (Thành phố và cấp quận), vì vậy cử tri đề nghị có hướng dẫn cụ thể thực hiện tại địa phương.

Về chủ trương sát nhập tổ dân phố, Cử tri Nguyễn Quang Bình, phường Dịch Vọng Hậu cho biết nhân dân ủng hộ chủ trương này nhưng còn băn khoăn trước đây có từ 250-300 hộ dân/tổ dân phố đã khiến tổ trưởng tổ dân phố quá tải và vất vả. Cử tri đề nghị khi sát nhập tổ dân phố có thể lên từ 350 đến 600 hộ dân/tổ dân phố thì cần thêm tổ phó tổ dân phố để đảm nhiệm công việc.

Nhiều vấn đề trực tiếp liên quan đến đời sống được cử tri phản ánh tại buổi làm việc, cử tri Phạm Văn Đình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, phường Dịch Vọng Hậu phản ánh hai bên đường Trần Quốc Hoàn có nhiều ngõ ngách nhỏ nhưng xe ô tô đỗ dày đặc cản trở đi lại, khu vực này không có chế tài xử phạt nên nhân dân có nhiều ý kiến phản ánh. Cử tri phản ánh nhiều ngõ ngách trong khu dân cư người dân lấn chiếm lòng đường mỗi bên từ 1-1,5m để kinh doanh nên gây cản trở giao thông, người dân bức xúc, tổ dân phố nhắc nhở nhưng không được chấp hành, chính quyền địa phương không xử lý được bởi đây là trong ngõ. Cử tri cũng nêu ý kiến lo lắng với ô nhiễm không khí, ô nhiễm rác thải nhựa...

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Cử tri quận Cầu Giấy nêu kiến nghị. (Ảnh: NC)

Cử tri Nguyễn Thụ, phường Dịch Vọng Hậu cho biết địa bàn phường tập trung nhiều trường đại học, Trung học phổ thông, Trung học cơ sở và trường mầm non dẫn đến quá tải, có lớp sĩ số lên đến 60-70 học sinh. Vì vậy giao thông tại cổng trường vào giờ cao điểm dẫn đến tình trạng giao thông ách tắc nghiêm trọng. Để khắc phục cử tri đề nghị Thành phố cho phép nâng cấp trường học thành nhà cao tầng để tăng phòng học, giảm tải sĩ số học sinh trong lớp; đầu tư khuân viên, xây dựng tầng hầm để khắc phục tình trạng xe đưa đón của phụ huynh...

Về quy hoạch và quản lý quy hoạch, đặc biệt là quản lý chung cư, cử tri cho rằng quy hoạch rất tốt nhưng việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là công trình xây dựng còn tùy tiện gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật các khu chung cư, giao thông ùn tắc. Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm đến các quyết định hành chính về điều chỉnh quy hoạch và việc thay đổi, điều chỉnh các công trình.

Mục tiêu là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội toàn diện của quận Cầu Giấy khi là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ của Thành phố; thu ngân sách trên 7.200 tỷ đồng, là một trong những quận có mức thu cao của Thành phố.

Tiếp thu ý kiến của cử tri quận Cầu Giấy, Bí thư Thành ủy cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tổng hợp, báo ý kiến cử tri đến các đơn vị có trách nhiệm của Quốc hội.

bi thu thanh uy ha noi muc tieu la xay dung he thong chinh quyen gan dan hon
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cầu Giấy. (Ảnh: NC)

Về Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội vừa được Quốc hội thông qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết mục tiêu Nghị quyết là xây dựng hệ thống chính quyền hiệu lực hiệu quả, gần dân hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân hơn nữa. Nội dung tiếp theo của Nghị quyết quan trọng hơn là việc phân cấp, phân quyền, ủy quyền để các cấp phát huy năng lực của hệ thống, giải quyết được các vấn đề của địa phương. Nội dung này sẽ được Hà Nội tiếp tục xây dựng và trình Quốc hội ở kỳ họp tới.

Về ý kiến cử tri cho rằng cần có hướng dẫn rõ về thực hiện chính quyền đô thị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết Thành phố đang phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để hoàn thiện Nghị quyết, trong đó sẽ định nghĩa rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền cấp quận; theo hướng tạo điều kiện thuận lợi, hạn chế tối đa chi phí, thời gian của người dân.

Về nội dung quá tải trường học, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng đây không chỉ là vấn đề của quận Cầu Giấy, một số quận khác như Hai Bà Trưng, Ba Đình cũng còn thiếu trường học. "Đây là vấn đề nhức nhối, Thành phố cảm thấy chưa hoàn thành nhiệm vụ trong nội dung này, vì vậy cần tiếp thu ý kiến cử tri để tiếp tục có chỉ đạo giải quyết vấn đề này", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Giải đáp ý kiến cử tri về quá tải học sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh cho biết, quận có 35 trường công lập, khoảng 97 nghìn học sinh từ mầm non đến Trung học phổ thông. Quận Cầu Giấy đang nỗ lực xây dựng trường học theo quy hoạch, tuy nhiên theo tính toán kể cả đầu tư ở quỹ đất theo quy hoạch thì cũng chưa đáp ứng yêu cầu. Thực tiễn dân số của quận đông với khoảng trên 290 nghìn người, để giải quyết vấn đề này, Cầu Giấy là quận đầu tiên của Thành phố xây dựng tầng hầm trong trường học, quận đã báo cáo Thành phố và lập quy hoạch để được nâng tầng trường học trong phạm vi cho phép.

Hoàng My

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 249/2025/QH15 về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035, đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua.
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới

Trước thềm năm mới 2026 - năm khởi đầu nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM

Ngày 31/12/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động