M
17:06 | 25/05/2018

Bị cắt bỏ thận vì biến chứng sỏi thận lâu ngày không điều trị

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ thận phải cho bệnh nhân Lê Văn P. (SN 1943, ở Hà Nội) do biến chứng của  sỏi thận lâu ngày không điều trị.

bi cat bo than vi bien chung soi than lau ngay khong dieu tri Sỏi thận thực sự nguy hiểm như thế nào?
bi cat bo than vi bien chung soi than lau ngay khong dieu tri Những thực phẩm cấm kỵ với người bị sỏi thận

Theo các bác sĩ cho biết, bệnh nhân P. nhập viện với tình trạng sốt cao liên tục trong 2 ngày, uống thuốc hạ sốt ở nhà không thấy đỡ, đau đầu, ăn uống kém, đau mỏi âm ỉ toàn thân, nhất là vùng thắt lưng phải trong thời gian dài. Đặc biệt qua khai thác bệnh sử bệnh nhân đã bị sỏi thận, viêm thận từ nhiều năm trước nhưng không điều trị.

bi cat bo than vi bien chung soi than lau ngay khong dieu tri
Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân P. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau quá trình thăm khám, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định làm siêu âm, chụp CT, chụp xạ hình chức năng thận và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết khác. Kết quả cho thấy, thận trái hình thể và chức năng bình thường; thận phải kích thước lớn, giãn bể thận, ứ mủ thận phải, sỏi thận và mất chức năng thận phải.

Dựa vào kết quả thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng trên, sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ thận phải. Ca phẫu thuật được thực hiện đúng quy trình, vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh và đã thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật bệnh nhân được chuyển xuống phòng hồi tỉnh, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi sát.

Cắt bỏ Thận gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cơ thể. Bởi vậy, bác sĩ Bùi Trường Giang – Khoa Ngoại Thận Tiết niệu khuyến cáo mỗi người cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, thăm khám sức khỏe thường xuyên và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn biến quá nặng như bệnh nhân P.

Sỏi thận là căn bệnh nguy hiểm thường gặp chiếm tỉ lệ lớn - khoảng 30% các bệnh lý về đường tiết niệu. Bệnh xuất hiện ở nam nhiều hơn ở nữ. Độ tuổi mắc bệnh thường từ 20 đến 50 tuổi, ở nữ thì trẻ hơn, từ 20 đến 40 tuổi.

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân trong cuộc sống, sỏi thận còn có thể dẫn tới những biến chứng xấu, nguy hiểm cho cơ thể.

Nguồn :