M
09:07 | 08/03/2016

Bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới sắp được giải mã?

Người đứng đầu nhóm tìm kiếm MH370 tin tưởng rằng chiếc máy bay mất tích rất có thể sẽ được tìm thấy vào cuối tháng 6 tới, hơn 2 năm kể từ khi nó mất tích cùng 239 người trên khoang.

Gia đình nạn nhân MH370 kêu gọi mở rộng cuộc tìm kiếm

Ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc (Ảnh: AP)
Ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc (Ảnh: AP)

Ông Martin Dolan, người đứng đầu Cục An toàn Giao thông Úc, đơn vị đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm MH370, ngày 7/3 cho hay ông tin rằng chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể được tìm thấy trong vài tháng tới, dù cuộc tìm kiếm tiêu tốn nhiều tỷ USD đang bước vào giai đoạn cuối.

Chia sẻ với tờ Telegraph trước thềm kỷ niệm tròn 2 năm ngày máy bay mất tích, ông Dolan nói rằng chiếc Boeing 777 mất tích có thể được tìm thấy trong vùng tìm kiếm còn lại, ngoài khơi phía tây Úc.

“Vẫn có các khu vực ưu tiên mà chúng tôi chưa rà soát. Chúng tôi vẫn rất tin tưởng rằng chúng tôi đang tìm tại khu vực có khả năng cao nhất và rằng nếu máy bay ở đó thì chúng tôi sẽ tìm thấy nó”, ông Dolan nói.

Trong 2 năm qua kể từ khi máy bay mất tích trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đi Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, chỉ có một dấu vết của nó được tìm thấy cho tới nay là một mảnh vỡ cánh trôi dạt vào đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương hồi tháng 7 năm ngoái.

Hai mảnh vỡ khác, được tìm thấy tại Reunion và Mozambique, cũng bị nghi là xuất phát từ chiếc máy bay mất tích, nhưng chưa được xác nhận cho tới nay.


Cuộc tìm kiếm MH370 ròng rã suốt 2 năm qua chưa có kết quả (Ảnh: AP)
Cuộc tìm kiếm MH370 ròng rã suốt 2 năm qua chưa có kết quả (Ảnh: AP)

Kể từ ngày 31/3/2014, Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) đã dẫn đầu nỗ lực tìm kiếm MH370. Các nhân viên điều tra tin rằng máy bay đã đổi hướng khỏi lộ trình đã định và sau khi hết nhiên liệu thì rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển phía tây nước Úc.

Tính tới tháng này, 4 tàu đã rà soát trên một khu vực rộng trên 85.000 km2 trong vùng cần tìm kiếm rộng 120.000 km nhưng chưa có kết quả. Theo ông Dolan, máy bay có thể nằm trong vùng 30.000 km2 còn lại chưa tìm kiếm và sẽ được tìm thấy khi chiến dịch tìm kiếm kết thúc vào cuối 6.

Cuộc tìm kiếm tiêu tốn 133,3 triệu USD, do Malaysia và Úc chi trả, cùng 14,8 triệu và các trang thiết bị từ Trung Quốc.

Bí ẩn lớn nhất trong lịch sử hàng không


Việc tìm kiếm MH370 cho tới nay tập trung vào một khu vực rộng 120.000 km2 ngoài khơi phía tây nước Úc (Ảnh: Cbsnews)
Việc tìm kiếm MH370 cho tới nay tập trung vào một khu vực rộng 120.000 km2 ngoài khơi phía tây nước Úc (Ảnh: Cbsnews)

MH370 đã trở thành bí ẩn lớn nhất chưa được giải mã trong lịch sử hàng không thế giới kể từ khi nữ phi công nổi tiếng Amelia Earhart mất tích vào năm 1937.

Trong số 3 triệu bộ phận trên chiếc máy bay Boeing 777, chỉ có một mảnh vỡ được tìm thấy, một mảnh vỡ cánh trôi dạt vào đảo Reunion, cách xa khu vực tìm kiếm hàng nghìn km. Không dấu vết nào về 239 người trên khoang, hành lý hay thậm chí áo pháo cứu sinh được phát hiện.

Hãng tin Bloomberg đã viết một cách mỉa mai rằng trong một thế giới mà một chiếc điện thoại thông minh giá chỉ 100 USD có thể được dò tìm một cách miễn phí thì chiếc máy bay khổng lồ trị giá 250 triệu USD vẫn chưa được tìm thấy sau 2 năm mất tích.

Ông Dolan dường như đã sẵn sàng thừa nhận rằng cuộc tìm kiếm có thể thất bại. “Chúng tôi sẵn sàng cho mọi điều, nhưng MH370 không thể đoán được. Có khả năng chúng tôi sẽ không thành công”, ông Dolan cho biết hồi tháng 2.

Các nhân viên kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với máy bay chưa đầy một giờ sau khi nó cất cánh và chuẩn bị bay qua Việt Nam. Radar quân sự cho thấy máy bay đã đối hướng khỏi lộ trình đã định, rẽ trái và quay trở lại qua Malaysia, sau đó bay theo hướng tây bắc tới eo biển Malacca. Một vệ tinh đã thu được tiếng ping từ máy bay, cho thấy MH370 đã bay về phía nam qua Ấn Độ Dương trong khoảng 6 giờ.

Malaysia khẳng định máy bay đã cố tình bị chuyển hướng. Cả cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 58 tuổi, và cơ phó Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi, đều bị nghi ngờ, và nhà riêng của họ đều bị kiểm tra. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng về điều này.

Chiếc Boeing 777 mất tích là máy bay mới. Nó mới 12 tuổi và được bàn giao mới tính cho Malaysia Airlines vào tháng 5/2002. Nó được kiểm tra bảo dưỡng chỉ một tháng trước khi mất tích.


Thân nhân các hành khách vẫn mòn mỏi đợi câu trả lời (Ảnh: AP)
Thân nhân các hành khách vẫn mòn mỏi đợi câu trả lời (Ảnh: AP)

Đối với các thân nhân của những người mất tích, họ vẫn đang đi tìm câu trả lời cho số phận MH370. Họ vẫn hi vọng và chờ đợi, nhưng lo lắng rằng điều sẽ xảy ra sau khi chiến dịch tìm kiếm kết thúc vào tháng 6 mà không tìm thấy chiếc máy bay xấu số. Họ muốn cuộc tìm kiếm tiếp tục sau tháng 6, vì họ cần một câu trả lời.

Một báo cáo sơ bộ dự kiến sẽ được nhóm điều tra công bố vào hôm nay 8/3 nhân kỷ niệm tròn 2 năm ngày máy bay mất tích.

Nguồn :dantri.com.vn

Từ khóa: