M
16:51 | 06/03/2018

Bệnh viện Xanh Pôn: Phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân nuốt phải xương gà

Theo các bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Xanh Pôn, vừa qua bệnh viện đã phẫu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây chọc thủng ruột non, dẫn đến chảy nhiều dịch mủ và dịch tiêu hóa trong ổ bụng cực nguy hiểm.

benh vien xanh pon phau thuat thanh cong cuu song benh nhan nuot di vat hy huu Triển khai thành công kỹ thuật bắt vít cột sống qua da bằng hệ thống sextant
benh vien xanh pon phau thuat thanh cong cuu song benh nhan nuot di vat hy huu Bệnh viện Xanh Pôn thành lập khu điều trị riêng bệnh nhân sốt xuất huyết

Bệnh nhân may mắn trong trường hợp trên tên N.T.H. (sinh năm 1973, ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mệt lả, sốt, chướng bụng, tiêu chảy (đi ngoài phân lỏng, 7-8 lần/ ngày).

benh vien xanh pon phau thuat thanh cong cuu song benh nhan nuot di vat hy huu
Bs. Bùi Hoàng Thảo thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bs. Bùi Hoàng Thảo, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H. chia sẻ: “Bệnh nhân này rất đặc biệt do mắc hội chứng Down và không tự chăm sóc được bản thân. Vì vậy, việc thăm khám gặp khó khăn do khó để tiếp xúc. Khi ấn tay vào vùng bụng bệnh nhân, tôi nhận thấy có phản ứng cưỡng lại đặc biệt hơn so với các tiếp xúc khác”.

Bởi vậy, bệnh nhân nhanh chóng làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh bác sĩ đã khẳng định có thủng tạng rỗng nghi ngờ do dị vật chọc thủng hồi tràng. Bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc nên các bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm đánh giá toàn thân. Ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân ngay sau đó.

Bs. Thảo nhận định: “Ca mổ khá phức tạp do bệnh nhân bị hội chứng Down kèm dị tật hô hấp, dị dạng cơ thể nên rất khó gây mê. Mặt khác, chúng tôi cũng không thể gây mê lâu vì bệnh nhân có nguy cơ tử vong do ức chế hô hấp do phổi bệnh nhân kém. Để đảm bảo an toàn cho ca mổ, chúng tôi phải cố gắng rút ngắn thời gian phẫu thuật so với bệnh nhân khác. Sau 60 phút, ca mổ thành công như mong đợi, dị vật đã được lấy ra. Chúng tôi đã tiến hành khâu lỗ thủng hồi tràng và làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân” Bs.Thảo cho biết thêm.

Hiện tại, 4 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, ổn định, tỉnh táo và hết sốt. Bệnh nhân hiện đang được tiếp tục điều trị tại khoa phẫu thuật tiêu hóa, bệnh viện Xanh Pôn.

Minh Khuê

Nguồn :