M
16:08 | 01/10/2018

Bệnh viện E ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị bệnh về tiêu hóa

(LĐTĐ) Thống kê cho thấy, số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa ở nước ta hiện lên đến gần 10% dân số. Đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, gan, đại tràng... ngày càng gia tăng và phần lớn được phát hiện ở giai đoạn muộn. 

benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa Cứu sống nam bệnh nhân bị vết thương thấu tim
benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa Cắt bỏ khối u và tạo hình ngực cho bệnh nhân vú to bất thường
benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa Phẫu thuật tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh

Đây là những thông tin được GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết tại Hội thảo khoa học nội soi tiêu hóa can thiệp và siêu âm nội soi mật tụy, vừa được tổ chức tại Bệnh viện E, sáng ngày 1/10.

benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa
Các bác sĩ tham dự hội thảo.

Theo đó, những tiến bộ y học trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa sẽ được các chuyên gia đến từ Nhật Bản chuyển giao cho các bác sĩ Việt Nam, trong đó có Bệnh viện E. Tham dự hội thảo có các bác sĩ của Trung tâm tiêu hóa, Bệnh viện E và một số bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E.

GS. Lê Ngọc Thành nhận định, ở Việt Nam, sự gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân, mà còn tạo thêm gánh nặng cho hệ thống y tế cả nước.

benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa
Các bác sĩ Nhật Bản và bác sĩ Khoa Nội soi – thăm dò chức năng Bệnh viện E hội chẩn trước phẫu thuật.

Tại Bệnh viện E, mỗi ngày thường xuyên có từ 140 đến 150 bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa được chẩn đoán và điều trị nội trú. Trong số ca bệnh về đường tiêu hóa, số người bị loét dạ dày tăng khá nhanh. Trong tổng số ca mắc bệnh tiêu hóa phải nhập viện thì hiện nay, tỷ lệ này đã lên đến 10%...

GS Lê Ngọc Thành hy vọng, thông qua hội thảo lần này, các chuyên gia Nhật Bản sẽ giúp đỡ các bác sĩ của Trung tâm Tiêu hóa Bệnh viện E trong việc chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân theo hướng chuyên sâu như: Chẩn đoán sớm ung thư đường tiêu hóa, cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi, điều trị tổn thương tiền ung thư, ung thư sớm mà không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng, thăm dò được toàn bộ ruột non và điều trị các bệnh ở ruột non…

Đặc biệt, tham dự hội thảo lần này, có GS.TS Hidemi Goto - Trưởng khoa Y, ĐH Nagoya, Giám đốc Bệnh viện Meijo (Nhật Bản) và 6 bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, chuyên gia về siêu âm nội soi…

GS Hidemi Goto nhấn mạnh: Những kỹ thuật nội soi mới đang áp dụng tại Nhật Bản sẽ được đưa ra giới thiệu tại đây. Đó là những phương pháp điều trị mới cho bệnh lý rối loạn đường ruột, bệnh lý gan mật và cách truy tìm ung thư… với những bệnh nhân được phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm. GS Hidemi Goto hy vọng, thông qua hoạt động này, năng lực của các bác sĩ nội soi tiêu hóa ở Bệnh viện E và các bệnh viện khác tham dự hội thảo sẽ được nâng cao, góp phần chẩn đoán và điều trị chính xác cho bệnh nhân.

benh vien e ung dung ky thuat moi trong chan doandieu tri benh ve tieu hoa
Hội thảo là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành tiêu hóa, gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản.

Đặc biệt, trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản cùng các bác sĩ Trung tâm tiêu hóa Bệnh viện E đã tiến hành thực hiện 5 ca bệnh cụ thể.

Đơn cử, tại ca bệnh của bệnh nhân Nguyễn Thu H (32 tuổi) sau khi tiến hành nội soi siêu âm chẩn đoán các bác sĩ Nhật Bản xác định, khối u nằm lớp 4 hang vị dạ dày, có cấu trúc âm không đều dạng ống tuyến nên chẩn đoán tụy lạc chỗ. Hướng xử trí theo phương pháp mới, thay vì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ phần u dạ dày như trước đây. Đông thời, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân theo dõi và tái khám 1 năm/lần. Nếu trong trường hợp kích thước của khối u đó lớn trên 2cm thì chọc hút FNA (phương pháp chọc hút tế bào), để chẩn đoán các bệnh lý khác.

ThS. BS Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa Nội soi – Thăm dò chức năng Bệnh viện E khẳng định: Đây là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam học hỏi những tiến bộ y học trong chuyên ngành tiêu hóa, gan mật của các giáo sư, bác sĩ Nhật Bản. Đồng thời tập trung giải quyết rất nhiều bệnh lý khó khăn của đường tiêu hóa, những tiến bộ rất lớn về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa, gan mật được đưa ra và hướng dẫn cho bác sĩ ứng dụng những tiến bộ mới trong thực hành lâm sàng.

Minh Khuê

Nguồn :