M
10:40 | 03/05/2018

Bệnh viện E: Cấp cứu kịp thời một bệnh nhân hôn mê nằm lề đường

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống thành công được một bệnh nhân người nước ngoài (28 tuổi, quốc tịch CH Estonia).

benh vien e cap cuu kip thoi mot benh nhan hon me nam le duong Bệnh viện E: Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dị dạng mạch máu nguy hiểm
benh vien e cap cuu kip thoi mot benh nhan hon me nam le duong Bệnh viện E và Trường Đại học Quốc gia Hà Nội: Thành lập bộ môn kỹ thuật y học
benh vien e cap cuu kip thoi mot benh nhan hon me nam le duong Bệnh viện E: Cấp cứu thành công cho một du khách Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, trên người có nhiều vết xây xước ở vùng tay và bụng ngực hai bên; da đầu vùng thái dương bên phải rách và chảy máu khá nhiều, rối loạn huyết động và đồng tử một bên đã giãn to nguy cơ tử vong cao.

Trước đó, người dân ở đường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) phát hiện được một người đàn ông nước ngoài đang hôn mê nằm bên lề đường. Trên người đàn ông nước ngoài này có nhiều vết thương tím bầm và chảy máu. Người dân đã gọi điện thoại cho cấp cứu 115. Ngay lập tức, Cấp cứu 115 đến và đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện E.

benh vien e cap cuu kip thoi mot benh nhan hon me nam le duong
Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống thành công được một bệnh nhân người nước ngoài (28 tuổi, quốc tịch CH Estonia). (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo các bác sĩ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện E, sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhận định ban đầu có thể bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Ngay lập tức, bệnh nhân được sơ cấp cứu ban đầu, đặt ống nội khí quản qua đường miệng. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị vỡ xương thái dương bên phải, có máu tụ ngoài màng cứng lớn ở vùng thái dương bên phải, chảy máu màng mềm và dập não rải rác…

Mặc dù bệnh nhân không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào khi nhập viện (chỉ có vài thẻ tín dụng) và không có người thân đi cùng, nhưng trước tình hình nguy cấp của bệnh nhân, Ban Giám đốc Bệnh viện E quyết định giành giật sự sống cho bệnh nhân trước tiên. PGS.TS Hà Kim Trung, Phó giám đốc Bệnh viện E đã quyết định cho bệnh nhân mổ cấp cứu ngay sau đó.

Cuộc mổ lấy máu tụ nội sọ diễn ra an toàn, trong vòng hơn 1 giờ. Lượng máu tụ được lấy ra tương đối lớn ở ngoài màng cứng, gây chèn ép vào tổ chức não… Sau mổ, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực để được theo dõi, điều trị tiếp tục. Một ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo và tiếp xúc được. Đến nay, bệnh nhân Eduard đã bình phục và có thể xuất viện vào tuần tới.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, điều đặc biệt ở ca bệnh này, để cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu lấy máu tụ không kịp thời, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế, xuất phát từ chữ tâm của người thầy thuốc, chúng tôi quyết định cứu bệnh nhân người nước ngoài này bằng mọi giá, dù bệnh nhân đó không có giấy tờ tùy thân hay tiền bạc và thủ tục với người nước ngoài khá phức tạp.

Như vậy, việc cấp cứu bệnh nhân vào viện tới khi mổ chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ cũng chính là ưu thế của Bệnh viện E trong công tác cấp cứu hàng ngày nhằm đảm bảo việc khám chữa bệnh cho nhân dân.

Nguyễn Minh

Nguồn :