Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình: Sai phạm chồng sai phạm

LĐTĐ - Sở Y tế tỉnh Hòa Bình vừa có kết luận những nội dung tố cáo của công dân đối với ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình). Theo đó, Sở Y tế Hòa Bình đã vạch ra hàng loạt sai phạm của ông Trương Quý Dương khi đảm nhiệm chức vụ Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Sai phạm chồng sai phạm

Cụ thể, BVĐK Hòa Bình đã thuê máy, trang thiết bị y tế của các doanh nghiệp, trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính các doanh nghiệp này cung cấp. Việc làm này, Sở Y tế Hòa Bình khẳng định là chưa đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế.

Giám đốc bệnh viện “vung tay” tuyển 240 lao động không đúng thẩm quyền

BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động của Công ty TNHH Bình Mai, 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động của Cty TNHH thiết bị Minh Tâm, 1 máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số của Cty CP thiết bị y tế Thịnh Phát, 1 máy xét nghiệm huyết học tự động của Cty YNHH thiết bị y tế Phương Đông và 8 máy chạy thận nhân tạo của Cty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Để trang trải các khoản phí thuê máy móc, trang thiết bị, BVĐK Hòa Bình đã trả phí cho các công ty trên bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do các công ty này cung cấp.

Ngoài ra, Sở Y tế Hòa Bình cũng xác định, BVĐK Hòa Bình có chủ trương thực hiện thuê khoán, đã xây dựng đề án nhưng chưa báo cáo Sở Y tế.

Về nhân sự, Sở Y tế Hòa Bình kết luận, Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương đã ký hợp đồng lao động với người lao động khi chưa có quyết định tuyển dụng của Sở Nội vụ Hòa Bình. Việc làm này không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý.

Theo kết luận của Sở Y tế Hòa Bình, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 10/01/2014, ông Trương Quý Dương đã ký 240 hợp đồng lao động với người lao động để vào làm việc tại các khoa phòng của bệnh viện. Trong số 240 người, 79 người trúng tuyển chính thức vào BVĐK Hòa Bình công tác trong kỳ tuyển dụng năm 2012.

Thời gian đầu, tất cả những trường hợp trên đều được ký hợp đồng thử việc, không đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi thử việc, có nhận xét của các lãnh đạo khoa, phòng về việc đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc của khoa, phòng, những người này được xem xét để ký tiếp hợp đồng không xác định thời hạn và có đóng bảo hiểm xã hội.

Giơ cao, đánh khẽ?

Những sai phạm của Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương được chỉ ra rất rõ, song, điều dư luận băn khoăn là những kiến nghị theo kiểu “giơ cao, đánh khẽ” của Sở Y tế Hòa Bình. Việc ông Trương Quý Dương với tư cách Giám đốc BVĐK Hòa Bình triển khai liên doanh, liên kết không đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15 của Bộ Y tế, thay vì kiến nghị xử lý sai phạm, Sở Y tế Hòa Bình chỉ kiến nghị ông Dương “cần rút kinh nghiệm”.

Đối với việc thuê khoán máy móc, trang thiết bị y tế, mua hóa chất, vật tư tiêu hao mà chưa báo cáo Sở Y tế, Sở Y tế Hòa Bình cũng chỉ “nhắc” BVĐK Hòa Bình phải tiến hành đấu thầu, xây dựng đề án theo hướng dẫn tại Thông tư 15 Bộ Y tế.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình trong buổi làm việc với PV Dân trí.
Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình trong buổi làm việc với PV Dân trí.

Về việc Giám đốc BVĐK Hòa Bình ký hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý, Sở Y tế chỉ yêu cầu ông Trương Quý Dương chấm dứt hợp đồng với những người lao động còn lại đang làm việc trong bệnh viện, không hề kiến nghị xử lý đối với sai phạm này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình - cho hay, những năm trước, qua kiểm tra, giám sát, Sở Nội vụ phát hiện, tại các sở, ban ngành tỉnh Hòa Bình xảy ra tình trạng tuyển người lao động hợp đồng rất nhiều. Nhắc đến BVĐK Hòa Bình, ông Trọng lắc đầu: “Bệnh viện tỉnh tuyển lộn xộn lắm!”.

Theo ông Trọng: “Kết luận của Sở Y tế Hòa Bình về những sai phạm trong việc ký hợp đồng lao động của ông Trương Quý Dương là đúng. Ông Dương tuyển người hoàn toàn sai, không đúng thẩm quyền. Việc ký hợp đồng lao động không thông qua quy trình thẩm định, không thông qua cơ quan chủ quản là Sở Y tế để báo cáo, xin ý kiến của Sở Nội vụ và UBND tỉnh”.

Ông Trọng cũng thừa nhận, việc ký hợp đồng lao động không thông qua tuyển dụng theo đúng quy trình dễ tạo ra tiêu cực, "chạy chọt".

Về việc xử lý những sai phạm trên, ông Trọng cho rằng, đối với người lao động, BVĐK Hòa Bình phải cắt hợp đồng với những người lao động được ông Dương ký hợp đồng ngắn hạn, không thông qua tuyển dụng đúng quy trình.

“Người ký các hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền phải chịu trách nhiệm với chính những người lao động đó, ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm với cơ quan quản lý nhà nước. Tới đây, chúng tôi sẽ tập hợp lại những sai phạm cụ thể, từ đó có căn cứ để đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý người ký hợp đồng lao động trái thẩm quyền” - ông Trọng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình - cho hay, vụ việc ký hợp đồng không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý của Giám đốc BVĐK Hòa Bình đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Thanh tra Nhà nước tỉnh Hòa Bình kiểm tra. Hiện Thanh tra tỉnh đang khẩn trương làm rõ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã phanh phui nhiều sai phạm của ông Trương Quý Dương trong việc chi tiêu công quỹ. Theo các bài báo này, “càng sai phạm, càng thăng quan”, ông Dương đã từ chức Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi lên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khoẻ bà mẹ trẻ em - Kế hoạch hóa gia đình; và sau đó được “cất nhắc” giữ chức vụ Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Ở cương vị nào, ông Dương cũng có những sai phạm trong chi tiêu công quỹ. Các sai phạm này đều đã được Công an tỉnh và Thanh tra tỉnh Hòa Bình vạch ra.

Nguồn Dân trí

Nên xem

Tỷ giá USD hôm nay (17/12): Giá USD thị trường tự do biến động trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (17/12): Giá USD thị trường tự do biến động trái chiều

Tỷ giá USD hôm nay (17/12) ghi nhận diễn biến phân hóa giữa thị trường ngân hàng và thị trường tự do. Trên thị trường chính thức, đồng bạc xanh tiếp tục xu hướng giảm nhẹ ở chiều bán ra, trong khi tại thị trường tự do, giá USD biến động trái chiều, giảm ở chiều mua nhưng nhích tăng ở chiều bán.
Giá vàng hôm nay (17/12): Vàng miếng tăng 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng hôm nay (17/12): Vàng miếng tăng 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước sáng 17/12 được các doanh nghiệp kinh doanh vàng niêm yết ở mức 156,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 600 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch hôm qua.
Newcastle vs Fulham (lúc 03h15 ngày 18/12): Cửa đi tiếp nghiêng về “Chích chòe”?

Newcastle vs Fulham (lúc 03h15 ngày 18/12): Cửa đi tiếp nghiêng về “Chích chòe”?

Trận tứ kết Cúp Liên đoàn Anh 2025/26 giữa Newcastle United và Fulham diễn ra vào lúc 03h15 ngày 18/12 trên sân St James’ Park được đánh giá là một trong những cặp đấu cân bằng nhất của vòng đấu này. Một bên là đương kim vô địch giải đấu, bên còn lại đang nuôi tham vọng làm nên lịch sử. Trong bối cảnh cả hai đội đều gặp những vấn đề riêng tại Premier League, cuộc so tài tại EFL Cup hứa hẹn sẽ rất khó lường.
Nhận định Man City vs Brentford: Vé bán kết trong tầm tay chủ nhà

Nhận định Man City vs Brentford: Vé bán kết trong tầm tay chủ nhà

Cuộc đối đầu giữa Manchester City và Brentford tại tứ kết League Cup 2025/26 diễn ra vào lúc 02h30 ngày 18/12 trên sân Etihad là một trong ba cặp đấu toàn Premier League ở vòng đấu này. Dù Cúp Liên đoàn Anh không còn là ưu tiên số một của thầy trò HLV Pep Guardiola, nhưng với bề dày thành tích và khát khao tìm lại ánh hào quang ở đấu trường từng gắn liền với thành công, Man City khó có thể tiếp cận trận đấu với tâm thế buông xuôi.
Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Giải thưởng Hành động vì cộng đồng năm 2025: Tôn vinh tinh thần "Kiên trì phụng sự"

Tối 16/12, lễ trao Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize 2025 với chủ đề “Kiên trì phụng sự” đã diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 17/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 17/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rải rác, trời rét.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.

Tin khác

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức lễ khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức lễ khởi công, khánh thành các công trình chào mừng Đại hội XIV

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty phối hợp chặt chẽ để tổ chức Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội XIV của Đảng bảo đảm trang trọng, an toàn, hiệu quả.
Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng dịp 19/12

Chuẩn bị khởi công, khánh thành, thông xe 234 dự án với tổng vốn 3,4 triệu tỷ đồng dịp 19/12

Đến ngày 14/12, Bộ Xây dựng đã tổng hợp 234 công trình, dự án tại 34 tỉnh, thành phố đủ điều kiện khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật, gồm 148 dự án khởi công và 86 dự án khánh thành, thông xe. Buổi lễ khởi công dự kiến tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với 79 điểm cầu trên cả nước, gắn với kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô phải khắc phục 4 tắc nghẽn, phát huy tối đa tiềm năng khác biệt

Quy hoạch tổng thể Thủ đô phải khắc phục 4 tắc nghẽn, phát huy tối đa tiềm năng khác biệt

Cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu xây dựng quy hoạch tốt nhất để Thủ đô phát huy tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, phát triển xứng tầm trong kỷ nguyên mới của đất nước, kỷ nguyên giàu mạnh, thịnh vượng, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc...
Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chính phủ ra Nghị quyết số 408/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kế hoạch).
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Ngày 15/12, tại trụ sở phường Bạch Mai, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối 14/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức “Chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, năm 2025”.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 1 bộ sách giáo khoa phổ thông dùng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027; đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh, ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới, hải đảo.
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9

Ngày của Phở 2025 – lần thứ 9 với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu” đang diễn ra Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) một lần nữa quảng bá, nâng tầm món ăn phở nói riêng và văn hóa ẩm thực độc đáo Việt Nam nói chung ra cộng đồng quốc tế.
Nền tảng thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, mở động lực tăng trưởng mới cho đất nước

Nền tảng thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo toàn dân, mở động lực tăng trưởng mới cho đất nước

Tối 13/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Techfest Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới”.
Xem thêm
Phiên bản di động