M
17:26 | 04/10/2019

Bệnh nhân ghép phổi thứ hai được xuất viện

(LĐTĐ) Ngày 4/10, bệnh nhân ghép phổi trong ca “lấy 6 tạng ghép cho 5 người bệnh” tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã ổn định và được xuất viện. Đây là bệnh nhân thứ hai được ghép phổi bởi ê kíp bác sĩ Việt Nam và là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên được xuất viện.   

benh nhan ghep phoi thu hai duoc xuat vien 6 ngày thực hiện thành công 15 ca ghép tạng
benh nhan ghep phoi thu hai duoc xuat vien Phẫu thuật cắt u phổi trái và nối động mạch dưới đòn cho bệnh nhân
benh nhan ghep phoi thu hai duoc xuat vien Bộ trưởng Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tặng 7 mô/tạng

Người nhận phổi là anh N.V.K 38 tuổi, mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng. Gần đây, bệnh nhân liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

benh nhan ghep phoi thu hai duoc xuat vien
Giám đốc Bệnh viện Việt Đức tặng hoa chúc mừng bệnh nhân và gia đình.

“Gia đình đã tuyệt vọng khi bác sĩ nói chỉ còn cách ghép phổi”, chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi), vợ của bệnh nhân K cho hay. Khi có thông tin có người chết não hiến phổi, cả gia đình anh thấy mừng như được đón người thoát khỏi "cõi chết" trở về. Họ đã huy động toàn bộ nguồn lực gia đình tới 1,5 tỉ đồng để thực hiện ca ghép phổi.

Ca lấy và ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4h chiều 12/8 tới 6h30 phút sáng ngày 13/8. Sau mổ vài ngày, anh K tỉnh nhanh nhưng phải sau ba tuần, gia đình mới được gặp anh. Chị Hạnh kể "Gặp lại gia đình sau khi được tái sinh một lần nữa, anh K xúc động vô cùng, chỉ biết nói “mừng quá”.

Hai lá phổi đã thích nghi trong cơ thể anh K, giúp anh trở lại cuộc sống bình thường với tình trạng ăn uống, sinh hoạt và hơi thở không còn khổ sở như trước.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, anh đã được bước sang một trang khác trong cuộc đời với hơi thở duy trì sự sống cho anh được trao tặng từ người cho chết não. “Nếu không có người hiến tặng và không có các bác sĩ hết sức tận tâm, có lẽ chồng tôi không thở quá được mấy ngày. Gia đình tôi thật sự chia buồn với gia đình người đã mất và cảm ơn gia đình đã có nghĩa cử cao đẹp giúp cho chồng tôi được hồi sinh”, chị Hạnh chia sẻ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng, tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi.

Đặc biệt là ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện.

Ca ghép phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên cũng do các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện vào ngày 12/12/2018. Bệnh nhân 17 tuổi, mắc bệnh mô bào phổi (thể đặc biệt của ung thư) giai đoạn cuối và suy đa tạng rất nặng.

"Ca mổ đã thành công về mặt kỹ thuật. Tới nay bệnh nhân vẫn còn sống sau mổ gần 10 tháng, vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện"- Phó Giáo sư Ước cho biết.

Cũng trong sáng 4/10, Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã trao quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trong 60 năm qua, hàng nghìn ca mổ tim phức tạp, đặc biệt 26 ca ghép tim và 2 ca ghép phổi đã được thực hiện thành công tại đây.

Minh Khuê

Nguồn :