M
21:15 | 02/01/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tặng 7 mô/tạng

(LĐTĐ) Sáng 2/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trao tặng kỷ niệm chương cho gia đình người hiến tặng 7 mô/tạng và trao quà cho các gia đình người nhận tạng.

bo truong bo y te tang ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien tang 7 motang Gần 20.000 người đăng ký hiến tặng tạng
bo truong bo y te tang ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien tang 7 motang Hiến mô, tạng cứu người cho khoa học: Cho đi là còn mãi

Trong buổi đến thăm và làm việc, GS. TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức báo cáo tổng quát kết quả đạt được của Bệnh viện trong năm qua. Theo đó, năm 2018, Bệnh viện đã tiến hành được nhiều ca phẫu thuật lớn, phức tạp, đặc biệt lĩnh vực ghép mô tạng tiến bộ vượt bậc.

bo truong bo y te tang ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien tang 7 motang
Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho tập thể Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong năm 2018, Bệnh viện Hữu nghị đã thành lập ngân hàng Mô và có kết quả ngay sau đó. Ngân hàng đã lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân… Về tình hình ghép tạng, cho đến nay Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là trung tâm lớn về ghép tạng và đa tạng. Bệnh viện đã thực hiện được 55/105 ghép gan, 25/30 ghép tim, 1 trường hợp ghép phổi (so với toàn quốc). Bệnh viện cũng điều phối tạng cho Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cuối năm 2018, Bệnh viện đã lấy đa tạng từ người hiến tạng cho chết não thực hiện ghép 6 tạng cho 4 bệnh nhân, đặc biệt đã thực hiện ghép phổi với kíp kỹ thuật hoàn toàn là bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

bo truong bo y te tang ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien tang 7 motang
Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng bằng khen cho anh Dương Hồng Quý và trao quà cho các gia đình nhận tạng.

Đánh giá về kết quả của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói chung và thành công của ca ghép phổi vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Trước đây, Bệnh viện 103 đã thực hiện thành công ca ghép phổi có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài còn lần này, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ghép phổi do ekip người Việt. Đây có thể được coi là nỗ lực rất lớn trong làm chủ công nghệ cao trên thế giới bao gồm các kỹ thuật ghép tạng cùng lúc, điều phối tạng cũng như ghép phổi. Tôi đánh giá cao sự liên kết của các bệnh viện, đơn vị trung tâm điều phối tạng".

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi lời tri ân sâu sắc gia đình anh Dương Hồng Quý - người đã tình nguyện hiến tạng cứu sống 6 người, và Hội Quỹ thập đỏ tỉnh Ninh Bình góp phần lan toả hình ảnh đẹp về những tấm lòng cao cả hy sinh vì cộng đồng.

bo truong bo y te tang ky niem chuong cho gia dinh nguoi hien tang 7 motang
Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhân ghép phổi.

Cũng tại buổi thăm và làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã truy tặng huy chương vì sức khoẻ nhân dân cho anh Dương Hồng Quý, vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Minh Khuê

Nguồn :