M
15:52 | 28/02/2019

Bệnh nhân đái tháo đường bị bỏng nặng do sử dụng 'đá bazan' chườm nóng

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Xuân T. (82 tuổi, Hà Nam) mắc đái tháo đường 27 năm, nhưng tình trạng bệnh của ông được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông T. phải nhập viện điều trị vì bị bỏng nặng do sử dụng “cặp đá kỳ diệu” được quảng cáo tràn lan trên mạng.

benh nhan dai thao duong bi bong nang do su dung da bazan chuom nong Gia tăng bệnh nhân biến chứng đái tháo đường
benh nhan dai thao duong bi bong nang do su dung da bazan chuom nong Thêm bệnh nhân tử vong vì sử dụng “tiểu đường hoàn”
benh nhan dai thao duong bi bong nang do su dung da bazan chuom nong Đắp lá chữa vết sưng, bệnh nhân đái tháo đường lĩnh hậu quả nặng nề

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, "cặp đá diệu kỳ" này bao gồm hai viên đá được quảng cáo là đá bazan, được gia công dưới dạng thỏi phẳng. Cặp đá được bán kèm một đôi găng tay, một chiếc khăn mặt bông. Sản phẩm được bán với nhiều mức giá trên thị trường, giao động từ 260 - 700 nghìn đồng/đôi, với những lời quảng cáo "có cánh" như: “Chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi...

benh nhan dai thao duong bi bong nang do su dung da bazan chuom nong
Sản phẩm cặp đá bệnh nhân đã sử dụng để hỗ trợ chữa đái tháo đường (Ảnh: BVCC).

Cách sử dụng của nó cũng rất đơn giản: Luộc trong nước sôi 20 phút hoặc hâm nóng bằng nhiệt độ cao 2-5 phút trong lò vi sóng rồi chườm vào các bộ phận trên cơ thể. Đối với người bệnh đái tháo đường, thì việc sử dụng viên đá này được quảng cáo có tác dụng giảm tê bì chân tay, lưu thông khí huyết…

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng của “cặp đá thần kỳ” đối với việc chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên do tâm lý đám đông, những lời giới thiệu truyền miệng từ người này sang người khác, sản phẩm này đã được nhiều người dân, trong đó có những bệnh nhân đái tháo đường sử dụng.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân Nguyễn Xuân T. thấy chân ông bị sưng tím, vợ ông đã lấy cặp đá nói trên cho vào lò vi sóng quay nóng lên với nhiệt độ cao trong thời gian 5 phút. Sau khi chườm chân 30 phút, ông T bị tăng huyết áp, mặt đỏ lựng. Đến khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn.

benh nhan dai thao duong bi bong nang do su dung da bazan chuom nong
Hai chân bệnh nhân bị bỏng do sử dụng đá chườm. (Ảnh: BVCC).

Hiện tại, bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nội tiết trung ương. Chân bệnh nhân đã được cắt lọc, rửa vết thương hàng ngày. Tuy nhiên, tổn thương bỏng sâu hai chân lan rộng nên việc điều trị gặp khó khăn và kéo dài.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, biến chứng thần kinh ngoại vi khiến bệnh nhân tê bì, mất cảm giác nóng lạnh. Vì vậy, khi sử dụng đá chườm, người bệnh không cảm nhận được sức nóng của đá, gây bỏng nghiêm trọng mà vẫn không biết.

Theo các bác sĩ, đây không phải trường hợp hiếm gặp khi bệnh nhân đái tháo đường tự ý chườm nóng bằng các nguyên liệu khác nhau: Đắp lá, chườm đá, dùng đá muối Hymalaya,... Việc chườm nóng, dùng nhiệt điều trị chứng tê bì cần hết sức thận trọng và phải được kiểm soát. Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Nguồn :