M
19:08 | 31/01/2019

Bến xe vắng khách dịp Tết

(LĐTĐ) Tết là thời điểm những người lao động  xa quê trở về đoàn viên với gia đình. Thế nhưng trái với những hình ảnh đông đúc, nhộn nhịp của những năm trước, năm nay hầu hết các bến xe trên địa bàn Hà Nội đều ở trong tình trạng vắng khách.  

ben xe vang khach dip tet Sinh viên bất chấp mưa rét về quê đón Tết dương lịch cùng gia đình
ben xe vang khach dip tet Giữ an ninh trật tự tại các bến xe dịp Tết

Theo quan sát thực tế của phóng viên ngày 30/1 tại các bến xe Mỹ Đình, Nước Ngầm, Giáp Bát... lượng hành khách đổ về bến khá ít. Khu bán vé vắng khách đến mua, các quầy vé không có cảnh xếp hàng chờ đợi như mọi năm.

Nhiều hãng xe chất lượng cao đều còn vé. Ngay cả những tuyến xe trước đây vốn rất nóng và thường xuyên cháy vé như tuyến Thanh Hóa, Nghệ An đến thời điểm này vé vẫn còn.

Trong khu vực xe đỗ, quang cảnh vẫn như ngày thường, không nhộn nhịp hơn là mấy. Nhiều xe phải xuất bến trong tình trạng chưa đầy khách, hoặc chỉ mới kín phân nửa số ghế.

“Năm ngay do công việc bận rộn, không chủ động được lịch về nên tôi không đặt vé trước mà ra thẳng bến xe để mua. Cứ ngỡ năm nay chắc phải xếp hàng dài cả mét vì sát tết rồi, nhưng thực tế các quầy vé đều rất vắng và việc mua vé cũng khá dễ dàng” – chị Lê Thị Hiền (quê ở Nghê An) chia sẻ.Tại bến xe Nước Ngầm, Hiền tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi có thể dễ dàng mua một tấm vé về quê.

ben xe vang khach dip tet
Hầu hết các bến xe đều rơi vào tình trạng "ế ấm" trong những ngày cận tết (Ảnh: M.T)

Nói về tình trạng trên, ông Nguyễn Tất Thành - Giám đốc Bến xe Giáp Bát, cho biết, đây là tình trạng chung của các bến xe hiện nay. Riêng tại bên xe Giáp Bát, có nhiều xe xuất bến chỉ với 5 – 7 hành khách.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, thứ nhất, thời tiết năm nay khá thuận lợi, những hành khách quê ở gần, đặc biệt là các bạn trẻ thường sẽ lựa chọn di chuyển bằng xe máy để vừa chủ động thời gian vừa tham quan nhiều nơi trên đường về.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây dịch vụ cho thuê xe Limousine cũng rất phát triển. Những hành khách có điều kiện sẽ lựa chọn hình thức thuê xe Limousine thay cho việc ra bến xe mua vé”- ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra, năm nay nhiều đơn vị tổ chức các chuyến xe đưa đón công nhân, người lao động, sinh viên về quê ăn tết nên số lượng khách đến bến giảm.

Một nguyên nhân nữa là do, đến thời điểm hiện tại đã có khá nhiều nhà xe xin tăng giá vé, với mức giao động từ 30% - 60%. Đây cũng giống như một con dao hai lưỡi, có thể giúp các nhà xe tăng thu nhập nhưng lại mất khách. Bởi hiện tại, khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn cho mình.

Cũng theo lãnh đạo bến xe Giáp Bát, bến xe luôn đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp tết này. “Ban quản lý đã yêu cầu đến các doanh nghiệp, phải đảm bảo đủ số vé để phục vụ người dân. Đặc biệt, năm nay số hành khách không đông như những năm trước nên hành khách có thể yên tâm, không cần lo ngại vấn đề hết vé, hết xe” - lãnh đạo bến xe Giáp Bát cho biết.

Mộc Thanh

Nguồn :