M
21:29 | 27/02/2018

Bắt tay ngay vào công việc

Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất kéo dài, không khí làm việc tại hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trở lại bình thường. Qua ghi nhận thực tế của phóng viên cũng như qua các cuộc kiểm tra công vụ đột xuất của thành phố những ngày qua cho thấy sự nghiêm túc của mỗi cán bộ công chức, cơ quan, đơn vị.

bat tay ngay vao cong viec Thủ tướng gặp mặt cán bộ, nhân viên Tổng LĐLĐ Việt Nam
bat tay ngay vao cong viec Những bí quyết "vàng"khi ứng xử với đồng nghiệp

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên trong sáng 22/2 (mùng 7 Tết Âm lịch), tại các UBND phường, xã như: Kim Liên; Trung Tự (quận Đống Đa); Xuân Đỉnh (Quận Bắc Từ Liêm)… tất cả các bộ phận “một cửa” đều có cán bộ trực để tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, phục vụ tổ chức và cá nhân. 8h30, tại trụ sở UBND phường Trung Tự, các cán bộ, công chức, lao động hợp đồng đều đi làm đầy đủ.

bat tay ngay vao cong viec
Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận “một cửa” phường Trung Tự.

Đầu giờ sáng, bộ phận một cửa của phường đã tiếp nhận giải quyết xong cho 5 công dân đến giao dịch làm thủ tục về chứng thực. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Tự, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Thành phố, quận, đối với phường Trung Tự chúng tôi thực hiện nghiêm túc.

Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng đã phân công lãnh đạo, nhân viên trực cơ quan trong những ngày nghỉ Tết. Mặc dù đầu năm những giao dịch tại đơn vị ít nhưng với tinh thần chỉ đạo phục vụ nghiêm túc ngay từ đầu năm cho nên tất cả các bộ phận công tác đều nghiêm túc thực hiện công vụ của mình.

Tại buổi họp nghe báo cáo về tình hình thành phố trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 chiều mùng 6 Tết, thành phố cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành bắt tay ngay vào công việc, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu của tháng 2 và quý I/2018; kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ.

Thành phố nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, tập thể cơ quan, đơn vị sử dụng xe công, sử dụng giờ làm việc để thăm hỏi, chúc Tết hay tham gia lễ hội.

Tại bộ phận “một cửa” UBND phường La Khê, quận Hà Đông, bà Đỗ Thị Lan cho biết, hồ sơ của bà đã nhanh được giải quyết và trả kết quả ngay. Cùng với việc giải quyết nhanh chóng cho người dân, bà Lan cảm thấy rất phấn khởi trước không gian được bố trí khang trang sạch đẹp và đặc biệt khi nhận những lời chúc mừng năm mới cùng thái độ vui vẻ của cán bộ phường.

Theo chị Nguyễn Thu Trang, cán bộ “một cửa” phường La Khê: Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới và sáng 22/2, UBND phường đã tiếp nhận 7 hồ sơ hành chính. Giữ tinh thần của Năm kỷ cương hành chính, cán bộ tại bộ phận “một cửa” đều khẩn trương giải quyết hồ sơ, không để cho người dân chờ đợi, đặc biệt là những ngày đầu năm mới.

Bên cạnh ghi nhận thực tế của phóng viên, qua các cuộc kiểm tra công vụ đột xuất của Thành phố cũng cho thấy sự nghiêm túc trong công việc của các cơ quan, đơn vị khác. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy - UBND TP Hà Nội về kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, giờ giấc làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, từ ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết), đoàn kiểm tra công vụ thành phố đã đến kiểm tra đột xuất tại UBND một số quận, huyện, phường, xã và một số sở, ban ngành trên địa bàn thành phố.

Ngày 21/2, Đoàn kiểm tra ghi nhận ngày đầu tiên các cơ quan hành chính làm việc sau kỳ nghỉ Tết nhưng bộ phận một cửa ở nhiều phường, quận ở Hà Nội đã làm việc nghiêm túc. Tại trụ sở UBND phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) lúc 8h30, các cán bộ, công chức, lao động hợp đồng đều đi làm đầy đủ. Bộ phận Tiếp công dân có một Phó Chủ tịch UBND phường trực; bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã có đủ 100% công chức và lao động hợp đồng trực tiếp nhận hồ sơ cũng như hỗ trợ công dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Được biết, năm nay UBND quận Hoàn Kiếm thành lập 3 đoàn kiểm tra công vụ do 3 Phó Chủ tịch quận làm trưởng đoàn cùng 2 đoàn nữa do Trưởng phòng Nội vụ và Chánh văn phòng UBND quận làm trưởng đoàn để kiểm tra các phường trước và sau Tết. Qua kiểm tra, các phường trên địa bàn quận đều chấp hành tốt, công việc diễn ra bình thường, thông suốt...

Tại Sở Xây dựng Hà Nội, từ 8h ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tất cả các cán bộ, công chức Sở đã trang phục chỉnh tề, có mặt đầy đủ ở vị trí làm việc để chờ người dân, doanh nghiệp tới giao dịch. Đầu năm, người dân cũng ít tới làm thủ tục về xây dựng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà cán bộ một cửa được phép lơ là, chểnh mảng.

Trước khi nghỉ Tết, lãnh đạo Sở đã quán triệt là tất cả mọi việc sẽ trở lại bình thường ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Việc giải quyết thủ tục, hồ sơ giấy tờ khi người dân, doanh nghiệp nộp vào phải thông suốt, không cho phép chậm trễ hay gây ra trở ngại nào…

Còn tại Chi cục Thuế quận Hoàng Mai, không khí làm việc của những ngày làm đầu năm cũng rất tích cực, khẩn trương. Trong những ngày đầu năm, khá nhiều hồ sơ được chi cục tiếp nhận và giải quyết liên thông một cách nhanh chóng. Chi cục phân công lãnh đạo trực cơ quan, bố trí cán bộ công chức trực tiếp nhận hồ sơ hành chính của người dân.

Có thể thấy được không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc tại một số bộ phận “một cửa” những ngày đầu năm. Hy vọng, Hà Nội sẽ có một năm đầy khởi sắc trong công tác cải cách hành chính.

Võ Giang – Phạm Thảo

Nguồn :