M
19:49 | 02/09/2015

Báo quốc tế viết về lễ diễu binh mừng Quốc khánh Việt Nam

Nhiều hãng tin, tờ báo lớn trên thế giới đưa tin, đăng ảnh về cuộc diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2-9!
Quảng trường Ba Đình tưng bừng tổng duyệt diễu binh
1-4439-1441190847.jpg
Bài viết về lễ diễu binh, diễu hành mừng Quốc khánh Việt Nam được đăng tải trên CNA. Ảnh chụp màn hình

Hãng thông tấn Đức DPA cũng phản ánh không khí hào hùng của lễ diễu binh, diễu hành. "Với 21 loạt đại bác từ hoàng thành Thăng Long, cuộc diễu binh của 30.000 binh sĩ và quần chúng nhân dân bắt đầu từ 7h, trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Quảng trường Ba Đình", DPA đưa tin.Hãng tin NBC News của Mỹ hôm nay đăng một bộ ảnh chụp những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam. Bộ ảnh lột tả sự trang nghiêm, hào hùng của những người lính tham gia diễu binh, vẻ đẹp của các nữ chiến sĩ trong khối diễu hành cũng như không khí rộn ràng, náo nức ở Quảng trường Ba Đình trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Sau khi điểm lại tiến trình lịch sử của dân tộc Việt Nam, hãng tin này nêu những điểm đáng chú ý nhất trong diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó có những thách thức mà dân tộc Việt Nam đang phải đối mặt, "đặc biệt là việc tranh chấp chủ quyền biển, đảo ngày càng gia tăng trên Biển Đông".

"Tôi rất tự hào về đất nước trong thời điểm này. Tôi hy vọng các nhà lãnh đạo hiện nay và sau này sẽ bảo vệ vững chắc đất nước", DPA trích trả lời phỏng vấn của ông Nguyen Duc Gan, 68 tuổi, ở Hà Nội.

2-4975-1441190847.jpg
Các chiến sĩ đặc công diễu hành qua lễ đài. Ảnh: EPA

"Lực lượng diễu binh do Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu, gồm các khối quân đội, công an và dân quân. Tên lửa và xe thiết giáp không tham gia vào lễ diễu binh này", CNA miêu tả.Trong bài viết "Việt Nam thể hiện sức mạnh quân đội nhân ngày Quốc khánh", Channel News Asia (CNA) của Singapore nhấn mạnh việc hơn 30.000 người trong các khối quân sự và dân sự diễu binh, diễu hành qua Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước quốc dân đồng bào cách đây 70 năm.

Tờ báo cũng dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn phát biểu với báo chí rằng "với điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nhà nước chọn cách tiết kiệm vì với riêng số lượng người tham gia diễu binh, diễu hành, chi phí đã khá tốn kém, nếu có vũ khí càng tốn kém hơn".

Xinhua đăng gần như toàn bộ bài diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước lễ diễu binh, trong đó có đoạn: "Kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và ngày Quốc khánh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng..."

"Ngoài diễu binh, diễu hành, một loạt hoạt động khác cũng được tổ chức trên cả nước, trong đó có các màn biểu diễn nghệ thuật, triển lãm sách và những hiện vật về Cách mạng tháng Tám, tuần lễ phim quốc gia...", Xinhuađưa tin.

Tờ Global Post cũng đăng lại nguyên văn bài viết này của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc.

4-6398-1441190847.jpg
Khối nữ sĩ quan Thông tin liên lạc tham gia diễu binh. Ảnh: EPA


 Theo Trí Dũng/vnexpress.net

Nguồn :