M
15:13 | 08/07/2019

Bao giờ nắng nóng 40 độ kết thúc và mưa mát mẻ quay lại Bắc Bộ?

Nắng nóng có xu hướng gia tăng trong những ngày tới. Ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, mưa dông diện rộng sẽ xuất hiện từ ngày 10/7. Trong khi đó, các tỉnh Trung Bộ nắng nóng sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới.

bao gio nang nong 40 do ket thuc va mua mat me quay lai bac bo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ lại vào đợt nắng nóng kéo dài
bao gio nang nong 40 do ket thuc va mua mat me quay lai bac bo Tập trung phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng
bao gio nang nong 40 do ket thuc va mua mat me quay lai bac bo Bắc và Trung Bộ sắp chịu 2-3 đợt nắng nóng diện rộng
bao gio nang nong 40 do ket thuc va mua mat me quay lai bac bo
Ảnh: Vietnamnet.vn.

Sau đợt mưa dông ngắn ngày, nắng nóng lại quay lại miền Bắc và miền Trung khiến không khí ngột ngạt. Vì thế, người dân quan tâm đón đợi những cơn mưa vàng "giải nhiệt". Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết tuần này cụ thể cho các vùng:

Khu vực Hà Nội

- Từ ngày 8 - 9/7, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

- Từ ngày 10 - 11/7, khả năng sẽ xuất hiện mưa dông và nắng nóng sẽ kết thúc, trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm).

Khu vực Bắc Bộ

Từ ngày 8 - 9/7, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm), nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 32 - 35 độ C; khu vực đồng bằng và trung du có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37 độ C.

Từ chiều tối ngày 9 - 11/7, Bắc Bộ có mưa dông nhiều nơi, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng kèm theo lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 12/7, mưa giảm, nền nhiệt độ tăng dần, vùng đồng bằng có khả năng lại xuất hiện nắng nóng .

- Từ ngày 9 - 10/7, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2m-4m. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

Khu vực Trung Bộ

- Từ ngày 8 - 12/7, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C, riêng từ ngày 10 - 11/7, các tỉnh Bắc Trung Bộ nắng nóng có dịu hơn, chiều tối có mưa dông vài nơi.

- Lượng dòng chảy trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận suy giảm và thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

- Tình trạng thiếu nước, hạn hán ở ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi vẫn diễn ra tại các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ

- Ngày 8 - 12/7, trên toàn khu vực chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, riêng các ngày 8 - 10/7 mưa dông sẽ xuất hiện nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng kèm theo lốc và gió giật mạnh.

- Mực nước các hồ thủy điện Tây Nguyên ở mức thấp, đặc biệt mực nước hồ chứa Buôn Tua Srah xuống dưới mực nước chết.

Thời tiết biển

- Chưa có dấu hiệu của xoáy thuận nhiệt đới hoặc các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông trong tuần tới.

- Từ ngày 8 - 9/7, trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Tây của Nam Biển Đông (Bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển Động.

Theo Thảo Anh/ laodong.vn

Nguồn :