M
08:47 | 03/07/2019

Tập trung phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND quận, huyện, thị xã có rừng và sở, ngành liên quan tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng.  

tap trung phong chay chua chay rung trong mua nang nong Huyện Đan Phượng: Nâng cao công tác phòng cháy chữa cháy
tap trung phong chay chua chay rung trong mua nang nong Tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy
tap trung phong chay chua chay rung trong mua nang nong Chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng phòng hộ, đặc dụng

Nội dung công văn nêu rõ, UBND các huyện, thị xã có rừng: Chỉ đạo các phòng, ban đơn vị trực thuộc nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC.

Đặc biệt, chủ động thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCC rừng. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng cháy rừng.

tap trung phong chay chua chay rung trong mua nang nong
Công tác tập dượt phòng chống cháy rừng được chú trọng đẩy mạnh ở huyện Ba Vì. (Ảnh: Khuất Duyên)

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của huyện, thị xã, chủ rừng trên địa bàn kiểm tra, rà soát, đánh giá phương tiện trang thiết bị PCCC rừng đảm bảo hoạt động tốt khi chữa cháy.

Phân công, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp, hiệp đồng bố trí lực lượng trực PCCC rừng, sẵn sàng huy động ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chỉ đạo UBND các xã có rừng trên địa bàn quản lý nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp. Tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền về bảo vệ rừng và PCCC rừng trên hệ thống loa truyền thanh xã để nhân dân nâng cao cảnh giác, trách nhiệm trong công tác PCCC rừng tại cơ sở.

Thường xuyên tuần tra các khu rừng, đặc biệt các khu rừng hay xảy ra cháy rừng, khu rừng có lượng người ra vào lớn, kiểm soát, quản lý nguồn lửa để không xảy ra cháy rừng.

Chỉ đạo Tổ đội xung kích bảo vệ rừng và PCCC rừng chủ động, sẵn sàng trong thực hiện chữa cháy kịp thời không để xảy ra cháy lớn. Bố trí, bảo dưỡng các trang thiết bị chữa cháy rừng đảm bảo hoạt động hiệu quả để kịp thời ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

UBND huyện, thị xã có rừng chỉ đạo thực hiện nghiêm phương án PCCC rừng đã được xây dựng. Chủ động trong mọi tình huống về phương tiện, lực lượng kịp thời xử lý khi có cháy rừng xảy ra, hạn chế thấp nhất do cháy rừng gây ra, đảm bảo an toàn cho lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, an toàn cho dân cư, tài sản của nhân dân khu vực xảy ra cháy rừng; chỉ đạo UBND cấp xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi san ủi, lấn chiếm, xây dựng công trình trái quy định trên đất lâm nghiệp.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Chỉ đạo các đơn vị đóng quân trong rừng, gần rừng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương tham gia công tác PCCC rừng và xây dựng phương án bảo vệ rừng và PCCC rừng tại chỗ nhằm bảo vệ an toàn các kho tàng, phương tiện và các trang thiết bị quốc phòng; sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chữa cháy rừng chủ động tham gia chữa cháy rừng khi được huy động.

Công an Thành phố: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền các cấp, bố trí lực lượng tham gia thanh tra, kiểm tra các tụ điểm, điểm nóng về phá rừng, lấn chiếm đất rừng, xây dựng công trình trái quy định trên đất lâm nghiệp, dễ xảy ra cháy rừng để kịp thời ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật;

Chỉ đạo các đội cảnh sát phòng cháy và chữa cháy khu vực quản lý địa bàn huyện thị xã có rừng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, hướng dẫn chủ rừng và UBND xã có rừng xây dựng phương án bảo vệ rừng và PCCC rừng đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ.

Mạnh Quân

Nguồn :