Bánh gio, hương vị quê nơi thành thị
Bánh gio, chỉ tên gọi cũng đủ để thấy sự độc đáo và chân quê. Độc đáo vì nó thuần Việt, độc đáo vì màu sắc trong suốt như hổ phách, độc đáo từ cung cách chế biến đến thưởng thức. Đậm chất quê, hương quê, vì bánh được làm ra từ bàn tay của người phụ nữ nông dân nghèo, chịu thương chịu khó đảm đang và tháo vát.
Tuy là một loại bánh có hương vị đơn giản, nhưng để làm ra một chiếc bánh ngon, cũng phải qua những công đoạn đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế. Để bánh có hương vị ngai ngái và màu nâu vàng đặc trưng, người làm phải lấy tro lá cây rồi ngâm với gạo nếp.
Gạo làm bánh phải chọn thứ gạo nếp cái hoa vàng, đều hạt. Nước ngâm gạo được lấy từ tro của cây dền gai, rơm nếp, vỏ bưởi và đánh với nước vôi trong. Thứ tro này được rây cho mịn đem hòa với nước vôi theo một tỉ lệ nhất định, để cho ra bánh có màu hổ phách, phảng phất hương vôi, ngọt thơm mát.
Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối hột. Trước khi gói, lá được luộc kỹ, thay nước liên tục, để phai màu xanh và bớt mùi hăng. Bánh làm ra phải có màu nâu vàng đều, rưới thêm mật mía lên thì trong veo như viên ngọc hổ phách. Cắn vào miếng bánh, thấy vừa mềm lại vừa dẻo, thỉnh thoảng lại sần sật hạt gạo nếp.
Thế rồi tiếp đó, là vị mát thanh thanh lan khắp khoang miệng, rồi cái hương ngai ngái, hăng hăng nhẹ nhàng và cuối cùng là cái ngọt lịm của mật mía hòa quyện tất cả lại thành một hương vị hài hòa đặc trưng.
Trong không khí giao mùa, ngồi quây quần bên nhau cùng nhâm nhi từng miếng bánh, mới thấy vị mát đến nơi đầu lưỡi, rồi vị ngọt lịm của mật mía, quyện cùng vị dẻo của gạo nếp, lẩn quất trong miệng có cả mùi nồng của nước vôi, hương vị thanh vẫn nồng của lá chít… tất cả quyện vào nhau tạo thành hương vị đồng quê khiến ta chợt thấy nao lòng.
T.An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Quận Thanh Xuân biểu dương cán bộ làm công tác dân số
Xã hội 21/12/2024 10:19
Ra mắt tính năng nhận diện “Ứng dụng chính thức của Chính phủ” trên Google Play
Xã hội 20/12/2024 12:24
Tập huấn kỹ năng truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cộng tác viên dân số
Xã hội 20/12/2024 06:53
Tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025
Cộng đồng 19/12/2024 23:11
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
Xã hội 19/12/2024 20:52
Xuân đẹp nhất khi còn bên bố mẹ
Cộng đồng 19/12/2024 17:42
Độc đáo nghề làm hoa tre
Cộng đồng 19/12/2024 16:30
Phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn”
Cộng đồng 19/12/2024 13:21