M
11:54 | 21/08/2019

Xây dựng đảng, đoàn thể theo Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy: Tạo sức bật mới cho doanh nghiệp và người lao động

Bài 2: Thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Qua 7 năm triển khai, thực hiện, Nghị quyết 09-NQ/TU đã góp phần nâng cao bản chất giai cấp công nhân của Đảng và là cơ sở chính trị để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep Tạo sức bật mới cho doanh nghiệp và người lao động
bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep Đơn vị gian lận về bảo hiểm: Người lao động có thể trực tiếp khởi kiện
bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep Luôn lấy người lao động là trung tâm

Khẳng định vị thế Công đoàn trong doanh nghiệp

bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep
Niềm vui của người lao động Công ty cổ phần Hyosung Việt Nam được lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP Hà Nội trao thẻ đoàn viên công đoàn trong ngày Ban Chấp hành Công đoàn Công ty ra mắt.

Sau khi được thành lập, nhiều tổ chức đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước đã bám sát chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của Ban Bí thư, lãnh đạo đảng viên, người lao động và tuyên truyền, vận động Ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy và Ban lãnh đạo, chủ doanh nghiệp và các đoàn thể trong doanh nghiệp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, góp phần tích cực vào sự ôn định và phát triển của doanh nghiệp.

Ông Thái Văn Chức - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vật tư, thiết bị dầu khí Việt Nam (Khu công nghiệp Đài Tư - Sài Đồng - Long Biên - TP Hà Nội, hiện trực thuộc Đảng ủy Các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) cho biết: Công ty hiện có 71 lao động, có đầy đủ các tổ chức đoàn thể: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên. Trong đó, số đảng viên chính thức hiện có là 23 đảng viên, chiếm hơn 30% số lượng lao động hiện có. Điều này minh chứng cho sự quan tâm, chú trọng của lãnh đạo Công ty trong việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp, cũng như quan tâm phát triển đảng trong công nhân lao động.

Cũng theo ông Chức, từ khi thành lập, Chi bộ công ty luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho cán bộ, đảng viên và công nhân lao động. Chi bộ Đảng đã tổ chức tốt việc quán triệt học tập nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, quán triệt về thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của trung ương, Thành ủy và Đảng ủy Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội. Cùng với tổ chức Đảng, Ban chấp hành Công đoàn công ty đã phát huy tốt vai trò, chức năng của mình.

“Công đoàn đã tham gia hiệu quả vào việc xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết chi bộ, vận động công nhân lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao. Trong nhiều năm liền, Công đoàn công ty luôn được công nhận đạt danh hiệu "Vững mạnh xuất sắc", là một trong những lá cờ đầu trong phong trào công nhân lao động các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội”, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vật tư, thiết bị dầu khí Việt Nam ghi nhận.

bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep
Lãnh đạo Công ty cổ phần Vật tư, thiết bị dầu khí Việt Nam tặng hoa, chúc mừng đoàn viên Công đoàn công ty trong ngày sinh nhật

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Nhân - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (công ty 100% vốn Nhật Bản đóng tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, TP Hà Nội) cho biết: Công ty Điện tử ASTI Hà Nội hiện có hơn 1.000 lao động, trong đó 100% người lao động đều tham gia tổ chức Công đoàn. Từ khi tổ chức Công đoàn được thành lập và đi vào hoạt động, hiệu quả công việc, các quyền lợi của người lao động được nâng lên rõ rệt. Công đoàn đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động, đồng thời luôn lắng nghe ý kiến của người lao động, phối hợp cùng lãnh đạo công ty giải quyết các ý kiến của công nhân lao động, tạo môi trường lao động hài hòa, ổn định.

“Chính vì vậy công nhân lao động luôn vui vẻ làm việc, không có tư tưởng đình công hay lãn công làm ảnh hưởng đến sản xuất, qua đó góp phần xây dựng công ty ngày càng phát triển”, ông Nhân cho biết.

Chia sẻ với phóng viên về sự đồng thuận cần có tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp của mình, ông Nguyễn Duy Đại - Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất kinh doanh Công ty cổ phần Hyosung Việt Nam cho biết: Với tư cách là một người lao động, bản thân tôi cảm thấy rất vui khi vì công ty đã chính thức có tổ chức đại diện cho người lao động, để người lao động đặt niềm tin, gửi gắm tâm tư, nguyện vọng. Chúng tôi rất vui vì Công đoàn Công ty chính thức tham gia vào ngôi nhà chung có 310 công đoàn cơ sở và hơn 13.000 đoàn viên trên địa bàn quận Long Biên, để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phấn đấu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quận nói riêng và Thủ đô nói chung.

Từ góc độ người lãnh đạo doanh nghiệp, ông Nguyễn Duy Đại kỳ vọng Ban Chấp hành Công đoàn Công ty nhanh chóng kiện toàn tổ chức, tổ chức các hoạt động, kết nối với hoạt động chung của Công đoàn quận và thành phố, qua đó, chăm lo, động viên người lao động tốt nhất, cùng nhau hướng tới xây dựng ngôi nhà chung Hyosung Việt Nam, để mỗi đoàn viên, người lao động có cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Đời sống người lao động ngày được nâng cao

Luôn sát sao lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, hỗ trợ kịp thời khi cần, là “cầu nối” hiệu quả giữa đoàn viên và lãnh đạo Công ty, bà Nguyễn Thị Lành - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Savico Hà Nội cho biết: Từ khi thành lập (tháng 6/2012 đến nay), Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn tích cực tham mưu, đề xuất và kiến nghị Ban lãnh đạo Công ty triển khai nhiều hoạt động, chương trình thiết thực chăm lo đời sống, tinh thần, sức khỏe cho người lao động Công ty.

bai 2 thuc day quan he lao dong hai hoa tien bo trong doanh nghiep
Công đoàn Công ty cổ phần Savico Hà Nội tặng quà, động viên con cán bộ, công nhân viên học giỏi nhân dịp Tết Thiếu nhi

Cụ thể, Công đoàn đã chủ trì xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, tham mưu với lãnh đạo ban hành nhiều chế độ cao hơn Luật như: Khám sức khỏe cho người lao động định kỳ 1 lần/1 năm; lao động nữ được hưởng chế độ cho con bú trong 18 tháng; thăm hỏi người lao động ốm đau, gia đình có việc hiếu, việc hỉ; tổ chức sinh nhật; tổ chức tặng quà các ngày lễ 8/3, 20/10; tổ chức các chuyến du xuân, tham quan nghỉ mát dịp hè cho toàn bộ người lao động Công ty, tặng quà động viên con cán bộ, công nhân viên…

Với đặc thù là doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Thị Lành cùng Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tham mưu với lãnh đạo, đảm bảo 100% người lao động Công ty có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, hàng năm thu nhập tăng từ 6-10%, không có trường hợp cắt giảm nhân sự hoặc chậm trễ trong việc trả lương. Bên cạnh đó, Công đoàn kịp thời quan tâm, hỗ trợ kịp thời cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán, hỗ trợ tiền tàu xe cho cán bộ, công nhân viên ở xa về quê đón Tết; hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ cho lao động ở xa...

“Công đoàn phải chủ động nắm bắt tâm tư, dư luận khách quan từ 2 phía: Người lao động và chủ sử dụng lao động, làm sao để tạo được sự đồng thuận và hài hòa trong quyền lợi đôi bên, tất cả vì mục tiêu chung: Việc làm, thu nhập, đời sống, người lao động tăng cao, Công ty ngày càng phát triển”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Lành cho biết.

Thực tế ghi nhận tại những doanh nghiệp ngoài Nhà nước đã có tổ chức đảng, Công đoàn, do làm tốt công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động ngay từ cơ sở nên các băn khoăn, vướng mắc của công nhân lao động được giải quyết kịp thời, mối quan lao động trong doanh nghiệp hài hòa, ổn định và tiến bộ, không xảy ra vụ đình công, lãn công làm mất trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt, Công đoàn tại nhiều doanh nghiệp đã tham gia vào việc xây dựng và triển khai thực hiện Nghị quyết chi bộ, vận động công nhan lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá về hoạt động công đoàn tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Ngoài trách nhiệm đi vận động thành lập mới, Liên đoàn Lao động quận luôn tham gia đầy đủ, trách nhiệm công tác kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp khối ngoài Nhà nước thực hiện pháp luật lao động. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các doanh nghiệp đã xây dựng thang bảng lương, nội quy lao động, định mức lao động, phân phối chi trả tiền lương, thưởng đúng kỳ, đúng luật, đã ký hợp đồng với người lao động.

Đặc biệt, Công đoàn tại doanh nghiệp đã đại diện người lao động ký Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động với nhiều điều khoản cao hơn Luật, thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo hộ lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động…

“Kết quả trên đã cho thấy sức lan tỏa và hiệu quả của việc triển khai Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy. Tại nhiều doanh nghiệp, Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên đã trở thành cầu nối quan trọng động viên, khích lệ người lao động phát huy sáng kiến, trách nhiệm qua đó thúc đẩy tăng năng suất lao động, vừa giúp doanh nghiệp phát triển, vừa tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người lao động”.

Bài cuối: Những điểm sáng cần nhân rộng

Bảo Duy

Nguồn :