M
08:46 | 04/11/2016

Ấn tượng về Nhật Bản của các thành viên Việt Nam trong SSEAYP 43

Trong 10 ngày đầu trên đất nước Nhật Bản, các thành viên của Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) 43, trong đó có 29 đại biểu Việt Nam, đã có nhiều trải nghiệm lý thú ở 11 tỉnh, thành phố. Trong đó, có phần homestay (ở nhà dân) và thăm quan, giao lưu với thanh niên và học sinh bản địa…

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43 Ngôi nhà với cấu trúc mái dốc độc đáo tại Nhật Bản
an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43 Hợp tác Mekong – Nhật Bản vì sự phát triển bền vững và toàn diện
an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43 Nhật Bản dành 11 tỷ Yên giúp Việt Nam cải cách chính sách
an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Một số thành viên đoàn Việt Nam và quốc tế thăm một gia đình người Nhật,

Lê Na ở 3 ngày tại thành phố Tochigi - cách thủ đô Tokyo khoảng 30 phút tàu điện. Cô đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được tiếp cận với nền văn hoá Nhật Bản hiện đại ở gia đình nhỏ và văn hoá truyền thống ở gia đình lớn, gồm 3 thế hệ.

Đồng hành homestay cùng Lê Na là cô bạn người Philippin. “Người Nhật rất mến khách và chu đáo. Mình rất ấn tượng khi gia đình lớn của mình tiếp đãi chúng mình như là con trong nhà. Mình đã thử làm tokayaki và đã được đi thăm lăng Toshogu tại Nikko - nơi được công nhận là Di sản văn hoá thế giới vào năm 1999”.

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Nữ thành viên đoàn Việt Nam thử vận trang phục Kimono của người Nhật.

Còn Thúy Hằng thì lại có những trải nghiệm yên bình tại nhà bố mẹ nuôi tại vùng quê Nara thơ mộng. Ngồi uống trà tại căn phòng khách giống hệt nhà của Doremon, ngủ trên đệm futon, ăn bữa tối mẹ nuôi làm...là những khoảnh khắc mà Hằng không thể nào quên.

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Một nữ thành viên đoàn Việt Nam trong trang phục áo dài bên một phụ nữ Nhật Bản vận trang phục Kimono.

Với Nguyễn Cẩm Ly, dù hành lý của cô rất nặng, vì ngoài các vật dụng riêng, còn phải mang những đồng phục của đoàn, quà tặng cho bố, mẹ nuôi và thanh niên địa phương, nhưng vẫn không quên mang một chiếc áo dài truyền thống của Việt Nam. Giữa thời tiết lạnh 10oC, Ly vẫn nổi bật trong trang phục áo dài dân tộc, được nhiều người dân Nhật khen ngợi.

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Thiên nhiên Nhật Bản hút hồn một nữ thành viên đoàn Việt Nam.

Được homestay tại Miyagi, Nguyễn Thị Nhung chia sẻ: “Miyagi để lại ấn tượng sâu đậm trong tôi. Nơi đây không nhộn nhịp, không lung linh những sắc màu, mà chỉ như một nốt trầm giữa lòng đất nước Nhật Bản.

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Ăn cơm cùng gia đình người Nhật trong chương trình homestay.

Quận Miyagi năm 2011 phải hứng chịu một trong những trận động đất và sóng thần lớn nhất ở Nhật Bản, 15.000 người dân đã bị cướp đi sinh mạng. Bây giờ, vùng đất Miyagi đang dần được khôi phục.

an tuong ve nhat ban cua cac thanh vien viet nam trong sseayp 43
Các đại biểu Việt Nam và quốc tế thăm nơi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần ở Miyagi.

Chuyến thăm Đài tưởng niệm 3.11 và chia sẻ của những nạn nhân sống sót sau thảm họa đã khiến tôi hết sức cảm thông với những mất mát lớn mà người dân địa phương đã phải gánh chịu, đồng thời hết sức khâm phục ý chí kiên cường của họ và trân trọng hơn từng phút giây mình đang sống trên trái đất này…”.

Ngày 4.11, SSEAYP 43 rời Nhật Bản, với hải trình hướng về Việt Nam.

Lê Quang Vinh

Nguồn :