M
10:39 | 23/06/2015

Ấn tượng về một nữ Viện sỹ

Nghiệp làm báo đã cho tôi những chuyến đi, qua đó tôi biết thêm nhiều nơi, gặp được nhiều người. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là những lần được gặp, trò chuyện với doanh nhân, viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn. 

"Gừng càng già càng cay"
Doanh nhân Thái Hương: Người tạo “đế chế” sữa tươi
Tự hào những người lính doanh nhân
Bà Nguyễn Thị Nga được tôn vinh “Doanh nhân Nữ ASEAN tiêu biểu”

Nhiều người đã gặp doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn qua các đợt trao giải thưởng Sao Đỏ, Bông hồng vàng hằng năm, hay trên chương trình Người đương thời của VTV3… Những gia đình có con em đi XKLĐ ở nước ngoài, hẳn cũng biết tiếng vị giám đốc này, bởi số lao động mà AIC đã và đang quản lý ở nước ngoài đã lên tới hơn 50 ngàn người. Chính vì vậy mà nhiều năm qua, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được nhiều người nhất là các bạn trẻ tin yêu, ngưỡng mộ. Trong đợt vinh danh doanh nhân hằng năm, Nguyễn Thị Thanh Nhàn bao giờ cũng là một ngôi sao sáng.

Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC).

Sinh năm 1969 tại Thuận Thành, Bắc Ninh, với mong ước con gái sau này sẽ được sung sướng, an nhàn, mẹ chị đã đặt tên con gái mình là Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Nhưng dường như cuộc đời lại không chiều lòng người, từ nhỏ đến tận bây giờ, Thanh Nhàn vẫn cứ tất bật với công việc. 

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm, gác lại ước mơ làm cô giáo, Nhàn học tiếp Đại học Ngoại ngữ rồi Ngoại thương. Để có kiến thức về quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán, thương mại, ngoại ngữ, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã phải học rất nhiều. Với chị, học có thể ở mọi lúc, mọi nơi, những lúc ngồi trên ô tô, trên máy bay… Vì vậy mà bây giờ chị sử dụng thông thạo cả tiếng Anh, Trung, Nga và Nhật. 

Mới đây, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, và ngôi sao Vernadski cho viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP tiến bộ Quốc tế (AIC). Đây là người phụ nữ đầu tiên của khu vực châu Á được Viện Hàn lâm quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (IASS) trao tặng.

Được biết, giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất, 10 năm IASS mới xét thưởng 1 lần, nhằm vinh danh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc và có những cống hiến, đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới. Giải thưởng ngôi sao Vernadski là phần thưởng Viện IASS dành cho những nhà khoa học xuất sắc trong mọi lĩnh vực.

Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014, và ngôi sao Vernadski
cho viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

10 năm qua, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các cộng sự của chị tại AIC đã nỗ lực đưa 32 công nghệ tiên tiến nhất thế giới về ứng dụng thành công tại Việt Nam. Trong đó có việc ứng dụng công nghệ để xử lý nước thải trong các bệnh viện và đô thị; ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng các thành tựu công nghệ tin học…

Với chị, áp lực đến từ nhiều phía: những hợp đồng ký với đối tác, áp lực từ phía gia đình vì không thể dành đủ thời gian cần thiết cho những người thân; những khó khăn thuộc về giới như sức khỏe… Nhưng chị luôn quan niệm phải sống tốt, tự mình nỗ lực sống tốt hơn nữa và điều quan trọng là giữ uy tín, đã hứa thì phải cố gắng làm bằng được. Bí quyết thành công của chị là trọng chữ tín và rèn chữ nhẫn.

Hồ Thu Thủy

Nguồn :