Ấm lòng những suất cơm “nhà” tặng y bác sĩ đang gồng mình chống dịch

Để có cơm đúng bữa cho các y bác sĩ, chị Nguyễn Thanh Thủy (35 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đã phải dậy từ 5h sáng đi chợ, tự tay chọn thực phẩm tươi ngon. Các suất cơm hằng ngày luôn đầy đủ các loại rau củ quả, thịt, tôm, cơm và canh. Ngoài ra, mỗi phần đều kèm thêm phần nước, uống hoa quả ép hoặc sữa hạt để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.    
am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich Công đoàn Thủ đô thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19
am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich Phun khử khuẩn toàn phường Văn Chương để phòng, chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lan truyền ra nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, số người nhiễm Covid-19 ngày càng tăng, tuy nhiên với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị đang gồng mình, làm mọi phương án để đẩy lùi dịch đại dịch. Đáng chú ý, trong chính những thời điểm khó khăn này, mỗi người dân lại thể hiện một tình yêu nước, quyết tâm chống dịch theo cách riêng.

Chị Nguyễn Thanh Thủy vốn là chủ một cửa hàng bán đồ ăn vặt tại Hà Nội. Khi thấy dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội, chị Thủy đọc tin tức và biết các y bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh đang là tuyến đầu chiến đấu với dịch vô cùng khá khăn, vất vả nên chị rất muốn đóng góp chút gì đó để động viên tinh thần.

Chị nảy ra ý tưởng tự tay nấu cơm và mang cơm đến tặng để bồi bổ sức khỏe. “Các y bác sĩ cũng mệt mỏi vì quá tải chứ, họ cũng cần được chăm sóc thì mới có sức để điều trị cho bệnh nhân”, chị Thủy suy nghĩ.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Chị Thủy trực tiếp mang cơm đến tặng các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Ảnh:NVCC)

Nhờ quen biết với một số người của bệnh viện nên chị Thủy đã kết nối, mở lòng muốn giúp đỡ các y bác sĩ chút gì đó. “Thật lòng nhà nước cũng đã lo toan cho các bác sỹ tại đây rồi nhưng tôi nghĩ nhiều lúc họ mệt mỏi, thèm ăn thứ gì đó ngoài cơm cháo ra. Khi biết được mong muốn của tôi, phía bệnh viện có nhờ tôi nấu cho họ ít phần cơm. Thế là tôi đã nấu cơm trong 5 ngày", chị Thủy cho biết.

Thời điểm đó, chị quyết định tạm ngừng công việc trong 5 ngày để nấu cơm nhà phục vụ các y bác sĩ. Theo lời chị, là cơm nhà có thể không chuyên nghiệp như ngoài hàng, nhưng lại mang cảm giác ấm cúng của gia đình.

Từ ngày 23/3, chị Thủy mua nguyên liệu, tự nấu nướng rồi chuyển đến bệnh viện. 5 giờ sáng, chị lái ôtô ra chợ đầu mối để mua rau, củ, quả, thịt, trứng... rồi đi thẳng xuống cửa hàng tại chợ Ninh Hiệp (Long Biên, Hà Nội) để nấu. Có hôm chị nấu canh cua, thịt kho tàu với trứng, có hôm làm chè... Các bác sĩ muốn ăn gì có thể nhắn trước để chị nấu.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Chị Thủy đi chợ, tự tay chọn thực phẩm tươi, ngon để nấu cơm tặng các y bác sĩ (Ảnh:NVCC)

Ngày đầu tiên, chị nấu 120 suất cơm cùng 100 chai nước suối. Ngay thứ hai, chị nấu 90 suất cơm. Ngày thứ ba, các bác sĩ nhắn nhủ muốn đổi món nên chị nấu 100 hộp chè khoai dẻo. Ngày thứ tư, chị Thuỷ nấu 35 suất cơm đặc biệt cùng 100 chai nước ép dưa hấu để đem vào viện. Ngày thứ năm cũng gần 100 suất cơm nhà được trao tận tay đến các bác sĩ.

“Là người dân bình thường tôi cũng muốn góp chút sức lực nhỏ bé của mình vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Do khả năng có hạn, tôi mới chỉ làm cơm mời 5 khoa trong bệnh viện”, chị Thủy chia sẻ.

Theo chị Thủy, trong quá trình giao đồ ăn, chị cũng đã thực hiện đúng các biện pháp để tự bảo vệ mình, bên cạnh đó các y bác sĩ luôn nhắc chị đứng cách xa để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhận thấy việc làm của chị có ý nghĩa, nhiều người cũng đã chủ động liên hệ góp thêm thực phẩm để cùng chị nâng cao chất lượng các bữa ăn cho y bác sĩ. Sau 5 ngày nấu cơm cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, chị Thủy tiếp tục thực hiện thêm vài đợt nấu cơm, hỗ trợ thực phẩm đến Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, nơi cũng đang đón tiếp người cách ly.

am long nhung suat com nha tang y bac si dang gong minh chong dich
Những bữa cơm ngon chị Thủy nấu được các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đăng lên mạng xã hội bày tỏ sự xúc động

Việc làm của chị Thủy trong thời điểm này đã được rất nhiều y bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn bày tỏ sự cảm kích và gửi lời cảm ơn trên mạng xã hội.

Chị Thủy cho biết, hiện cả nước đang thực hiện cách ly xã hội nên chị cũng sẽ tạm dừng các hoạt động nấu cơm tình nguyện. Tuy nhiên, nếu có cơ hội được giúp đỡ các y bác sĩ trong thời gian tới, chị vẫn sẵn sàng.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ có hành động của chị Thủy mà ngay tại Hà Nội vẫn thường xuyên xuất hiện những hình ảnh cảm động, làm ấm lòng người.

Đó là hình ảnh những cá nhân, tổ chức, những con người tốt bụng tự bỏ tiền túi mua và phát miễn phí khẩu trang, nước rửa tay, nước súc miệng cho dân nghèo. Rồi những dòng tin nhắn truyền nhau cách giữ gìn sức khoẻ, những bài viết giúp nhau cập nhật thông tin về tình hình bệnh dịch, những video hướng dẫn cách tự làm khẩu trang để bảo vệ mình… thật đáng quý.

Sống trong cơn bão dịch những ngày này, tôi tin rằng, những cá nhân, tổ chức đang thực hiện nghĩa cử cao đẹp kia, họ hành động không phải để được tuyên dương, khen thưởng hay do sự phân công, chỉ đạo, mà theo tiếng gọi của đạo đức, lương tâm và trên hết là ý thức công dân, ý thức cộng đồng, ý thức mình vì mọi người.

Một lần nữa có thể khẳng định, Covid-19 thật đáng sợ, nhưng sẽ đáng sợ hơn khi chúng ta đơn độc một mình, không có sự chung tay, chia sẻ của cộng đồng. Những hành động đẹp trong những ngày qua sẽ còn tiếp tục lan tỏa để khẳng định Việt Nam nhất định thành công trong cuộc chiến chống đại dịch này.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) cơ sở Phú Nghĩa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tới dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Làn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn xã Phú Nghĩa; ông Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Quỹ TDND cơ sở Phú Nghĩa cùng toàn thể đoàn viên Công đoàn Quỹ.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ  XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở

Ngày 4/12, Công đoàn phường Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường. Hội nghị nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở.
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới

Ngày 4/12, tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, không gian sinh hoạt của Câu lạc bộ Nữ khoa học quý IV/2025 trở nên sôi nổi và ấm áp khi đông đảo nữ cán bộ, giảng viên đến từ các Viện nghiên cứu, trường Đại học, Cao đẳng cùng hội viên Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ Thành phố tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề về dự phòng và tầm soát phát hiện sớm các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ.
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn

Trong năm 2023 - 2025 Công đoàn Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy đã ghi dấu bằng nhiều đổi mới thiết thực, hướng mạnh vào chăm lo quyền lợi, nâng cao đời sống và bồi dưỡng năng lực cho 243 đoàn viên. Với cách làm bài bản, sáng tạo, Công đoàn nhà trường trở thành điểm tựa vững chắc, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, nhân văn và giàu tính đổi mới.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 4/12, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tổ chức Đại hội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện mang ý nghĩa chính trị quan trọng, đánh dấu bước chuyển mới trong hoạt động công đoàn của Bệnh viện. Đại hội thể hiện quyết tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả đại diện và chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đây cũng là dịp xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo đột phá trong chất lượng hoạt động Công đoàn Bệnh viện trong nhiệm kỳ mới.
Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Trường mầm non Hàng Đào nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực cho đoàn viên

Đại hội Công đoàn Trường mầm non Hàng Đào lần thứ III, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra thành công, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Tạo - Chủ tịch Công đoàn phường Kiến Hưng cùng toàn thể đoàn viên công đoàn nhà trường.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Gắn kết - Đổi mới - Đồng hành nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động