M
20:50 | 17/09/2017

7 kỹ năng phòng chống trộm cắp cha mẹ cần dạy con

Dạy con cách tự bảo vệ mình khi bị trộm, cắp “ghé thăm” là điều cực kì cần thiết và khẩn trương đối với các bậc cha mẹ.

7 ky nang phong chong trom cap cha me can day con Những điều cha mẹ phải dạy con trước khi lên 4
7 ky nang phong chong trom cap cha me can day con 4 kỹ năng cha mẹ cần dạy con tránh hiểm họa rơi từ nhà cao tầng
7 ky nang phong chong trom cap cha me can day con 6 câu nói có tác hại khó lường cha mẹ thường vô tình dạy trẻ
7 ky nang phong chong trom cap cha me can day con 6 kỹ năng quan trọng cha mẹ cần dạy con để không bị bắt cóc

Khóa xe khi đi học về

Cha mẹ cần dạy con một số thói quen như đi học về phải để xe vào trong nhà. Nếu phải để bên ngoài thì cần khóa xe cẩn thận. Bởi sự hớ hênh của mọi người là điều kiện cho trộm hành nghề. Nhà ở rìa đường, ban ngày cũng phải khóa cửa, ai đến bấm chuông thì chỉ hé mở để xác nhận người quen.

Đóng các cửa trong nhà

Cha mẹ cũng phải dạy con biết đóng tất cả các cửa trong nhà, không được chủ quan nghĩ rằng cửa sau, cửa tum hay cửa ra hiên không có ai để ý. Trộm thường chú ý tất cả những thứ mà chúng ta bất cẩn nhất, chủ quan nhất để “ra tay”.

7 ky nang phong chong trom cap cha me can day con
Dạy con biết đóng tất cả các cửa trong nhà, không được chủ quan. (Ảnh B.T)

Biết lối thoát hiểm nhanh nhất

Chìa khóa các phòng trong nhà cần đánh dấu theo quy ước của các thành viên trong gia đình để con cái biết, sử dụng khi cần. Cha mẹ cần cho con biết lối thoát hiểm nhanh nhất, an toàn nhất trong nhà để khi có trộm đột nhập, con còn có nơi để thoát thân.

Sử dụng điện thoại và gọi số người thân

Dạy con sử dụng điện thoại và lưu vài số của hàng xóm lân cận, của người thân hay thầy cô để khi cần, con có thể gọi người đến ứng cứu kịp thời. Đặc biệt, cha mẹ cần dặn con cách chia sẻ thông tin trên trang cá nhân cho hợp lí, nhất là những chuyến du lịch dài ngày của gia đình để trộm nhân tiện biết gia đình đi vắng sẽ "ghé thăm".

Hô hoán đúng cách khi có trộm

Nếu con phát hiện trộm đến ban ngày, có người ở nhà thì phải hô hoán thật to, bởi bọn trộm ban ngày chỉ có mục đích lấy của. Khi bị phát hiện chúng thường bỏ chạy thoát thân.

Giả vờ ngủ say nếu ở nhà một mình

Nếu chỉ có một mình ở nhà thì phải tùy cơ ứng biến. Chú ý quan sát khoảng cách giữa mình và tên trộm để nhắn tin hoặc gọi điện thoại cầu cứu người khác, thấy nguy hiểm thì phải tìm nơi ẩn nấp. Trộm lấy xong đồ đạc sẽ nhanh chóng tẩu thoát. Trong trường hợp bị trộm phát hiện phải giả vờ ngủ thật say, làm như không biết gì.

Ứng phó khi bị trộm khống chế

Nếu nhà có trộm vào ban đêm, phải tìm cách báo tin cho mọi người ở các phòng khác để mọi người chốt chặt cửa phòng. Tình hình xấu nhất là bị trộm khống chế, hãy ngoan ngoãn nghe theo chúng, đừng nhìn thẳng vào mắt trộm vì chúng rất sợ bị phát hiện, sẽ ra tay ngay tức khắc để bịt đầu mối

Bảo thoa

Nguồn :