5 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ đã tiếp nhận hơn 59 tỉ đồng
| Đoàn viên công đoàn tiếp tục hướng về đồng bào miền Trung | |
| Cơ quan HĐND thành phố Hà Nội quyên góp ủng hộ các tỉnh miền Trung | |
| Tiếp nhận hơn 10,3 tỉ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung |
Cụ thể, theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) 5 tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế), tính đến ngày 31/10/2016, 5 tỉnh này đã tiếp nhận số tiền 59,045 tỉ đồng, trong đó Ban Cứu trợ Trung ương chuyển về 4,55 tỉ đồng, Ủy ban MTTQ 17 tỉnh, thành phố chuyển trực tiếp cho các tỉnh bị thiệt hại là 28,7 tỉ đồng.
![]() |
| Ông Trần Thanh Mẫn- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương khẳng định: Công tác tiếp nhận, giải ngân kinh phí ủng hộ sẽ đảm bảo công khai, minh bạch, đến đúng đối tượng. |
Tổng số tiền được phân bổ để cứu đói, hỗ trợ các gia đình có người bị nạn, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà ở tại 5 tỉnh bị thiệt hại do bão lũ là 22,813 tỉ đồng. Số tiền đã tiếp nhận và đang tiếp tục phân bổ sử dụng tại 5 tỉnh bị thiệt hại do bão lũ là 36,232 tỉ đồng (chiếm 61,4% số tiền đã tiếp nhận được).
| Theo thống kê, do ảnh hưởng của đợt mưa lũ diễn ra từ 12-16/10, tại các tỉnh miền Trung đã có 39 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 30 người bị thương. Mưa lũ cũng làm 39 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 1.015 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái và 121.287 căn nhà bị ngập. Tuy nhiên, tình hình mưa lớn tại miền Trung cũng đang có dấu hiệu ảnh hưởng trở lại. Tính đến 12h hôm nay (1/11), tại tỉnh Quảng Bình đã có 9.879 nhà bị ngập; mức nước tại nhiều địa phương đang lên cao- chỉ còn cách dưới 1m so với đợt lũ trước; nhiều tuyến đường đường liên thôn, liên xã đã ngập 0,5-1m nước. |
Ngoài tiền mặt, 5 tỉnh miền Trung cũng đã tiếp nhận nhiều hàng hóa cứu trợ như: Gạo, mỳ tôm, máy lọc nước, đồ dùng học sinh, quần áo trị giá gần 60 tỉ đồng. Sau khi tiếp nhận được hàng hóa, các tỉnh đã nhanh chóng tiến hành phân bổ, chuyển hỗ trợ đến các gia đình bị thiệt hại.
Về số tiền ủng hộ qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính đến 31/10/2016, đã có 66 cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trực tiếp đến ủng hộ và đăng ký ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra qua Ban Cứu trợ Trung ương với tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng. Trong đó, đã tiếp nhận và chuyển khoản là hơn 15,255 tỉ đồng; đã đăng ký ủng hộ nhưng chưa chuyển là 2 tỉ đồng.
Trên cơ sở số tiền nhận được, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành các quyết định phân bổ hỗ trợ 4 đợt cho các gia đình có người bị chết, mất tích, các gia đình có nhà bị đổ, sập, trôi hoàn toàn do bão lũ gây ra với tổng số tiền là 4,55 tỉ đồng, trong đó: Quảng Bình: 2,15 tỉ đồng; Hà Tĩnh 1,65 tỉ đồng; Nghệ An: 250 triệu đồng; Quảng Trị: 250 triệu đồng và Thừa Thiên Huế: 250 triệu đồng. Hiện, số tiền Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mới nhận, chưa phân bổ tính đến 1/11/2016 là hơn 10 tỉ đồng.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn- Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng ban Cứu trợ Trung ương khẳng định: Giai đoạn cứu trợ khẩn cấp đã qua, vì vậy, vấn đề cần bàn hiện nay là tiến hành giải ngân số tiền ủng hộ như thế nào để đảm bảo công khai, minh bạch, đến đúng đối tượng. “Cần tăng cường việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tiếp nhận, phân bổ tiền, hàng cứu trợ tại các địa phương, cơ sở không để xảy ra sai sót, thất thoát và tiêu cực”, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị.
Cũng theo ông Trần Thanh Mẫn, điều cần thiết hiện nay là xem xét, giúp người dân khôi phục lại sản xuất, đảm bảo sinh kế cho người dân, đặc biệt khi chỉ còn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Những vấn đề hỗ trợ sau lũ như: Cơ cấu hạ tầng, nước sạch, vệ sinh môi trường cũng cần được đặc biệt quan tâm giúp người dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47

