M
08:51 | 12/04/2017

125 cơ hội làm điều dưỡng viên tại Cộng hòa Liên bang Đức

125 ứng viên diều dưỡng viên sẽ có cơ hội được tuyển chọn, đào tạo tiếng Đức 13 tháng tại Việt Nam trước khi được đưa sang Cộng hòa Liên bang Đức học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện.

'125 co hoi lam dieu duong vien tai cong hoa lien bang duc Từ 9.5, chính thức tiếp nhận hồ sơ đi làm điều dưỡng tại Đức
125 co hoi lam dieu duong vien tai cong hoa lien bang duc Cơ hội kiếm 60 triệu đồng/tháng tại Đức
125 co hoi lam dieu duong vien tai cong hoa lien bang duc Lập lờ tuyển điều dưỡng sang Nhật

Đó là điều được ông Phạm Viết Hương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết chiều 11/4, khi thông tin cụ thể với báo giới về chương trình tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Khóa 2 sang học tập và làm việc tại các bệnh viện của Cộng hòa Liên bang Đức.

125 co hoi lam dieu duong vien tai cong hoa lien bang duc
Ông Phạm Viết Hương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước và đại diện GIZ thông tin về chương trình

Ông Hương cho biết, thực hiện Ý định thư chung giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Cơ quan GIZ được giao thực hiện thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Cộng hoà Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh.

Theo đó, 125 ứng viên đủ tiêu chuẩn sẽ được đào tạo tiếng Đức tập trung tại Hà Nội trong thời gian 13 tháng (từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018) để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 theo tiêu chuẩn của Cộng hòa liên bang Đức (chứng chỉ do Viện Goethe cấp). Trong thời gian học tiếng Đức, ứng viên được bố trí chỗ ở miễn phí, được cung cấp 3 bữa ăn/ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Ứng viên có trách nhiệm đóng góp một phần tiền học tiếng 1.800.000 đồng/tháng và tự chịu tiền ăn các ngày thứ bảy và chủ nhật.

Quá trình học, ứng viên sẽ lần lượt tham dự các kì thi trình độ tiếng Đức theo cấp độ A1, A2, B1, B2. Ứng viên thi trượt các trình độ A1, A2, B1, B2 sẽ bị loại không được tiếp tục tham gia chương trình. Các ứng viên thi đỗ chứng chỉ trình độ tiếng Đức B2 sẽ được sang Cộng hòa Liên bang Đức học tập (vé máy bay, các lệ phí visa và chi phí kiểm tra sức khỏe lần hai trước khi sang Đức sẽ do cơ sở tiếp nhận đào tạo của Đức đài thọ).

Ông Phạm Viết Hương cũng cho biết: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam đã hợp tác với Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Cộng hòa Liên bang Đức thực hiện dự án thí điểm tuyển chọn ứng viên điều dưỡng Việt Nam để đưa sang học tập và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức trong lĩnh vực chăm sóc người già từ năm 2012. Trong 2 năm triển khai thí điểm (năm 2013 và 2014), Việt Nam đã đưa được 200 điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức. Đến nay, gần 100 học viên khóa 1 đã đỗ chứng chỉ quốc gia của Cộng hòa Liên bang Đức về điều dưỡng và ở lại Đức làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già.

Nguồn :