11 năm âm thầm tìm hài cốt đồng đội

Chiến tranh đã lùi xa vào dĩ vãng nhưng ký ức về những người đồng đội năm nào đã ngã xuống vẫn luôn đau đáu trong tâm trí người cựu chiến binh Nguyễn Trọng Hát (sinh năm 1953, Tổ dân phố Nguyên Xá 2, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Để rồi hơn 10 năm qua, ông vẫn âm thầm băng rừng, lội suối tìm hài cốt đồng đội với ước nguyện duy nhất là đưa họ trở về với quê hương. 
11 nam am tham tim hai cot dong doi Người hơn 20 năm băng rừng tìm hài cốt đồng đội

Năm 19 tuổi, như bao thanh niên yêu nước thời điểm đó, chàng trai trẻ gốc Hà thành háo hức lên đường nhập ngũ và được biên chế vào Tiểu đoàn 24, Trung đoàn 241. Trải qua nhiều cương vị công tác, tham gia hàng chục trận đánh lớn nhỏ, ông luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

11 nam am tham tim hai cot dong doi
Người cựu chiến binh 11 năm băng rừng tìm hài cốt đồng đội.

“Gia nhập quân ngũ năm 19 tuổi, đơn vị tôi được phân công chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Hồi đó, sức khỏe tôi yếu lắm. Tôi bị thấp khớp năm 16 tuổi và đã biến chứng vào tim. Cứ nghĩ phải chết nhưng ai ngờ đâu mọi chuyện lại khác. Ngày hòa bình lập lại, tôi may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình nhưng những người đồng đội của tôi thì không còn nữa. Trên chiến trường này, rất nhiều đồng đội của tôi đã mãi mãi ngã xuống dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù” – Ông Hát tâm sự.

11 năm trước, vào một lần về thăm lại chiến trường cũ năm nào, ông đau đáu khi hay tin hầu hết anh em liệt sĩ đều chưa được quy tập, thân thể vẫn còn nằm lại đâu đó nơi núi rừng Thừa Thiên. Ông nghĩ mình đã may mắn sống sót rồi thì càng phải có trách nhiệm tìm lại hài cốt đồng đội.

Trở về nhà, ý nghĩ đó lại càng sục sôi trong con người ông. Mặc dù đang giữ chức Giám đốc xí nghiệp 3, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bưu điện nhưng ông vẫn quyết định viết đơn xin nghỉ hưu sớm để có thể dành thời gian, toàn tâm toàn sức với công việc đi tìm đồng đội.

Nói thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm ông mới thực sự cảm thấy khó khăn. Ông phải đi hết tỉnh này đến tỉnh khác để nắm được thông tin anh em đã hi sinh rồi một mình bắt xe vào lại chiến trường. Đường rừng núi đầy hiểm trở, ông rủ một cựu chiến binh tên Hít (là người dân bản) cùng đồng hành.

Với tấm bản đồ trên tay, hai ông đi dọc theo đường bờ suối hoặc đường khai thác gỗ. Trong âm thầm, bàn chân của người lính già năm xưa từng bước, từng bước dẫm lên những mảng rừng hoang sơ để tìm lại hài cốt đồng đội. Đi hết lần này đến lần khác, có nhiều chuyến ông phải về tay không. Có những lúc nản lòng tưởng chừng muốn bỏ cuộc nhưng như có gì đó thôi thúc, ông lại tiếp tục cuộc hành trình.

Mất 5 năm (từ năm 2006 đến năm 2011) sau 9 lần tìm kiếm ông mới tìm được mộ phần của 4 người đầu tiên. Và đối với ông, đây cũng là lần gian nan, vất vả nhất.

Ông kể: “Danh tính của 4 đồng chí ấy là Nguyễn Xuân Kiểu, Nguyễn Quang Nhạ, Mai Công Nhau và Đỗ Văn Thế. Họ đều hi sinh trong một cuộc chiến đấu ác liệt năm 1972 và được chôn cất cùng một phần mộ nằm sâu trong rừng. Đầu tiên chỉ có tôi và ông Hít. Khi xác định được đúng vị trí, tọa độ rồi tôi mới báo tin và mời gia đình các anh vào. Ngày bình thường thì không sao, đến ngày di chuyển mộ phần thì lại gặp lũ quét, mưa to xối xả, nước suối ngập ngang cổ. Hài cốt chúng tôi phải bọc trong túi ni lông rồi đội trên đầu. Lúc đó tưởng như không thể vượt qua nổi nhưng cuối cùng mọi người đều bình an”.

Sau lần này, ông càng có thêm quyết tâm và động lực để đi tìm hài cốt đồng đội. Gia đình cũng hoàn toàn ủng hộ ông. Ngay từ những chuyến đi đầu tiên, hầu hết mọi chi phí đều do ông và người con trai cả chi trả. Cho đến tận về sau, anh em, đồng đội, bạn bè cũng ủng hộ thêm.

Luôn âm thầm, lặng lẽ cho những chuyến đi tìm hài cốt đồng đội, trong suốt hành trình 11 năm ấy, sau 24 lần cầm dao phát rừng lấy lối đi, đến nay ông Hát đã tự mình tìm được 11 bộ hài cốt đồng thời kết hợp với cảnh sát tìm được thêm 5 bộ hài cốt nữa để trao trả cho thân nhân các liệt sỹ cũng như đưa về nghĩa trang liệt sỹ các địa phương.

Không chỉ tích cực tham gia công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ, ông Hát còn là một người tổ trưởng mẫu mực, luôn đi đầu trong các công tác của tổ, của phường. Ông cũng đóng góp tiền cùng 500 cuốn sách cho thư viện sách của tổ dân phố.

Mở cho chúng tôi xem những tấm bản đồ đã cũ, những cuốn sổ ghi danh, những bản ghi chép chi tiết mỗi lần đi tìm kiếm đồng đội đã hy sinh mà ông không khỏi xúc động. Đối với ông đây đều là những tài sản vô giá, là hành trang đồng hành trong mỗi chuyến đi và là manh mối để ông tiếp tục cuộc hành trình.

Ở cái tuổi 65, vai trái bị đau khiến sức khỏe ông không còn được như trước nhưng “có thời gian, còn sức khỏe là tôi còn đi. Mỗi lần đưa được một đồng đội trở về với quê hương, nhìn những giọt nước mắt hạnh phúc của gia đình họ là tôi như quên hết mọi gian khổ.

Đồng thời, tôi lại càng thêm thương những người đồng đội còn đang nằm cô quạnh, lạnh lẽo giữa rừng, không ai nhang khói. Tôi xác định công việc này vừa là trách nhiệm, vừa là lời tri ân gửi tới những người đồng đội đã không còn nữa” – người cựu chiến binh già tâm sự.

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.
Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động