10 thực phẩm gây hại cho răng hàng đầu cần tránh
5 lý do khiến bạn phải ngưng sử dụng tăm xỉa răng ngay tức khắc |
10. Quả Việt quất
Quả việt quất không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nhưng chỉ làm đổi màu răng. Tất nhiên, nếu bạn không ăn việt quất thường xuyên thì điều này sẽ không xảy ra. Nhưng nếu là fan của loại quả này thì bạn cần chuẩn bị tinh thần là răng sẽ chuyển màu ngà nhé.
9. Rượu vang trắng
Những người yêu thích vang trắng hẳn sẽ phải ra một quyết định quan trọng: đó là tiếp tục uống hay muốn có men răng khỏe mạnh. Bạn có lẽ nên nghiêng về lựa chọn thứ 2 nếu không muốn răng trở nên quá nhạy cảm.
8. Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ không thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của răng mà nó chỉ làm đổi màu răng, thành một màu xám xám xấu xí.
7. Các loại khoai tây chiên
Đơn giản là khoai tây chiên rất nhiều tinh bột và chúng nhanh chóng chuyển thành glucose khi có nước bọt. Điều này có thể dẫn tới sâu răng. Một điều khó chịu khác khi ăn các miếng khoai tây này là nó sẽ tạo thành mảng bám. Vì vậy đừng quên súc miệng sau khi ăn các món này nhé.
6. Nhai kẹo cao su
Chỉ kẹo cao su không đường mới an toàn cho răng của bạn.
Tuy nhiên, nguy hiểm lớn nhất của loại kẹo này không phải là đường mà là những tác động tiêu cực của nó lên răng sâu đã được trám, mão và cầu răng sứ. Ngoài ra, khi nhai kẹo, nước bọt sẽ tăng tiết, làm tăng alkali, khiến răng sâu và men răng bị ảnh hưởng.
5. Bỏng ngô
Xem phim mà không có bỏng ngô ư? Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mang theo túi bỏng vào rạp. Bởi chúng có thể làm hỏng bộ răng của bạn. Bên cạnh đó thứ đồ ăn nhiều tinh bột này còn nhanh chóng biến thành glucose gây hại cho răng.
4. Cà chua
Cũng như hoa quả họ cam quýt, cà chua có tính axit. Điều này không chỉ đúng với cà chua tươi mà với cả sốt và hầm. Axit rất hại cho răng và làm tăng nguy cơ sâu răng. Cố gắng đừng nấu những món ăn có cà chua quá thường xuyên.
3. Bánh mỳ, mỳ ống và khoai tây
Những thực phẩm có nhiều tinh bột mà có thể dính vào răng và ở lại trong miệng một thời gian dài sẽ khiến mảng bám gia tăng. Ngoài ra tinh bột còn biến thành đường khi có nước bọt, dẫn tới sâu răng và các vấn đề răng miệng khác.
2. Hoa quả sấy
Táo và lê khô thường rất ngọt còn mơ, mận và các loại trái cây khô khác lại rất nguy hiểm do độ dính cao. Đường trong quả cũng gây sâu răng và làm hỏng men răng.
1. Trà
Mọi người đều biết rằng trà có cafein, vốn tác động tiêu cực đến cơ thể nhưng không phải là răng.
Trong trà có fluorine và lượng ít hơn cafein nhưng nếu uống quá nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và răng. Để an toàn, không uống nhiều hơn 4 ly/ngày.
Theo Nhân Hà/dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32