M
10:43 | 09/03/2017

10 năm tình nguyện điều tiết giao thông

Cứ vào giờ cao điểm, khi khu vực ngã tư Cống Mọc - Quan Nhân (Hà Nội) tắc đường, lại xuất hiện hình ảnh một người phụ nữ tay cầm gậy điều tiết giao thông. Hình ảnh ấy không chỉ kéo dài ngày một ngày hai, nó đã diễn ra hơn 10 năm trời và người phụ nữ ấy chính là bà Nguyễn Thị Tiến (62 tuổi).

10 nam tinh nguyen dieu tiet giao thong 82 tuổi làm “cảnh sát giao thông” làng
10 nam tinh nguyen dieu tiet giao thong Hà nội tăng cường các giải pháp chống ùn tắc giao thông

Là đoạn đường nhỏ, lại còn là ngã tư nên khu vực này thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là trong những giờ cao điểm hoặc những ngày mưa gió. Trong những ngày mưa dầm dề của đầu tháng 3, “đặc sản” tắc đường lại hiện về ở khu vực ngã tư Cống Mọc, trong dòng người đông đúc đang cố nhích từng bước, bà Tiến đã nhanh chóng đứng ra phân luồng.

Và thật kì lạ, dù chỉ là người phụ nữ bình thường với chiếc gậy dài, tay thoăn thoát điều tiết, nhưng ai nấy cũng đều nghe theo hiệu lệnh dứt khoát đó.

10 nam tinh nguyen dieu tiet giao thong
Bà Tiến điều khiển giao thông ở khu vực ngã tư Cống Mọc trở thành hình ảnh quen thuộc nơi đây.

Bà Tiến làm nghề bán nước ngót nghét 36 năm ở ngã tư Cống Mọc, công việc của bà bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc lúc đêm đã muộn. Có lẽ ở lâu tại đây, ngày ngày ngắm nhìn dòng người đi qua, vì vậy mà bà hiểu rõ được tình hình giao thông khu vực.

“Tôi đã ngồi bán hàng ở đây cũng được 36 năm, nhiều lúc thấy cảnh sát giao thông vất vả phân làn không kịp, nhất là những lúc không có cảnh sát giao thông thì tình trạng ùn tắc lại nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, tôi quyết định đứng ra điều khiển giao thông, giúp lực lượng chức năng phân luồng, đến nay cũng đã hơn 10 năm rồi”, bà Tiến chia sẻ.

Dù không hề được đào tạo qua bất cứ một trường lớp nào, chỉ tự học từ thực tế nhưng nhìn cái cách mà bà phân luồng, điều khiển giao thông, nhiều người đi đường đã phải dành lời khen ngợi cho sự chuyên nghiệp của bà. Thoăn thoắt chỉ đường rẽ trái, rẽ phải, đứng yên với những động tác dứt khoát, bà Tiến đã góp phần giúp cho “điểm đen” này bớt ùn tắc, giao thông diễn ra thuận tiện hơn.

Hình ảnh bà Tiến suốt 10 năm qua, trở thành điều gì đó thân thuộc của đoạn đường này, với những người ngày 2 - 3 lượt qua lại nơi đây, không thấy bà, họ như thấy thiếu mất điều gì đó. Với họ, hình ảnh bà Tiến đứng giữa ngã tư điều chỉ đường cho xe, giúp cho con đường về nhà của họ không chỉ nhanh hơn mà còn là những câu chuyện đầy hài hước.

Chị Nguyễn Thu Hà (Giáp Nhất, Thanh Xuân) chia sẻ: “Nhiều khi nhìn bà Tiến chỉ đạo xe cộ ai cũng thấy hay hay, lúc dứt khoát có dứt khoát, lúc hài hước có hài hước. Tôi nhớ có hôm bà Tiến chỉ dừng xe nhưng có chiếc xe không nghe lệnh vẫn từ từ nhích lên, bà ấy cầm cái gậy chỉ thẳng ông lái xe mà quát khiến ông ấy phải dừng rồi dần dần lùi lại, nhìn cảnh ấy, ai cũng phải bật cười”.

Nói về công việc phụ đã gắn liền với mình, bà nói, bà làm công việc này không nhằm mục đích gì, chỉ mong tích đức để con cháu được hưởng phúc. Bà còn kể, mới đây, bà được nhận giấy khen của Công an TP Hà Nội vì đã có thành tích tham gia góp phần đảm bảo trật tự ATGT trong giờ cao điểm.

Khi hỏi về ngày mùng 8/3, bà xuề xòa khoe cũng có vài cậu trai trẻ tặng cho bông hoa hồng, chỉ vào mấy cành hoa bọc trong lớp túi kính, bà vừa cười lớn vừa đùa, “từ ngày ra chỉ đường, cũng có nhiều người nhớ mặt, nhớ tên, được hỏi han nhiều lắm nên ngày mấy ngày 20/10, 8/3 là tôi cũng được tặng cành hoa, được chúc mừng. Đấy, nếu mà chỉ bán nước, chắc chẳng ai nhớ mà tặng hoa đâu nhỉ”.

Hồng Hải

Nguồn :