Xuyên đêm theo chân những người rút hồ sơ hưởng BHXH một lần ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Những ngày qua, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã "ăn nằm ở dề", thức trắng đêm để chứng kiến nhiều người lao động ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) xếp hàng tại trụ sở cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) các quận huyện từ 2 - 3h sáng để làm thủ tục rút BHXH một lần. Đáng chú ý, bên cạnh những người có hoàn cảnh thực sự khó khăn cũng có không ít người đi rút hồ sơ "theo phong trào" để để hưởng chính sách. Đây là việc làm sẽ mang lại những hệ lụy về sau đối với chính bản thân người đi rút BHXH một lần. Vì tương lai, hơn lúc nào hết, mỗi công nhân lao động cần hết sức cẩn trọng.
TP.HCM: Xét xử vụ án lừa đảo tại Công ty Alibaba Công an TP.HCM tăng cường trấn áp tội phạm để người dân yên tâm đón Tết TP.HCM: Công bố 3 giáo viên trúng tuyển vào vị trí Hiệu phó trường THPT
Xuyên đêm theo chân những người rút hồ sơ hưởng BHXH một lần ở TP. Hồ Chí Minh
Từ 2h sáng, nhiều người đã tập trung trước BHXH huyện Hóc Môn, có người còn mắc võng để nằm chờ tới sáng.

Xuyên đêm chờ lấy số

Vào khoảng 2h sáng ngày 9/12, phóng viên Báo Lao động Thủ đô có mặt trước cổng cơ quan BHXH huyện Hóc Môn, chứng kiến nhiều công nhân, người lao động tập trung để chờ lấy số giữ chỗ. Họ đều là những người muốn làm thủ tục rút BHXH một lần, hoặc cần gộp sổ, thực hiện chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

"Cắm trại" tại cổng BHXH huyện Hóc Môn từ nhiều tuần nay, nhưng anh Nguyễn Văn Bảo cho hay vẫn chưa rút được trợ cấp BHXH một lần vì mỗi ngày cơ quan BHXH chỉ kịp giải quyết cho khoảng 30 - 35 trường hợp trong khi bản thân chưa lấy được số thứ tự như mong muốn.

"Lê" đôi chân bị thoái hoá khớp đến BHXH huyện Hóc Môn vào lúc 3h sáng, anh Nguyễn Minh Sơn (quê Tiền Giang) vui mừng khi bốc được số giữ chỗ là 12, anh "hồ hởi" nói với phóng viên: Bản thân từng "thành công" vào làm thủ tục rút BHXH một lần, song vì trục trặc hồ sơ, anh được hướng dẫn làm lại nên hành trình đi bốc số vẫn tiếp nối đến bây giờ.

"Mấy hôm trước, tôi không đi sớm được vì vừa mổ một bên chân nên bị đau nhức, không thể đứng lâu. Hôm nay đỡ hơn, tôi cố gắng đến để lấy số, mong sớm được giải quyết để có tiền chữa bệnh. Tôi mang theo một cái ghế nhỏ để ngồi chờ đến lượt".

Xuyên đêm theo chân những người rút hồ sơ hưởng BHXH một lần ở TP. Hồ Chí Minh
Anh Nguyễn Minh Sơn (ngồi trên ghế) bị thoái hoá khớp nhưng vẫn cố gắng xếp hàng từ sớm để rút BHXH một lần.

Tương tự như BHXH huyện Hóc Môn, tại trụ sở BHXH quận 12, từ 1h sáng, hàng chục người đã có mặt để giành một suất vào làm thủ tục rút BHXH một lần.

Là công nhân tại Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (quận 12), chị Nguyễn Thị Hồng (44 tuổi, quê Long An) cho biết, chị đóng BHXH được gần 7 năm, giờ muốn rút để lo cho cuộc sống vì đã nhiều tuổi, không thể đi xin việc công ty nữa. Chị Hồng chia sẻ, cũng biết khi rút tiền một lần sẽ thiệt thòi, nhưng ở độ tuổi này việc gì cần thì cứ xử lý trước.

"Biết rằng đóng thêm một thời gian nữa là có lương hưu, nhưng giờ tôi không còn khả năng đóng tiếp nên phải rút. Kinh tế khó khăn, việc làm thì không có, tiền sinh hoạt không có nên phải rút thôi”, chị Hồng chia sẻ.

Ngoài những lý do về áp lực kinh tế, chi tiêu gia đình, thu nhập cuối năm... Nhiều người còn lo lắng trước thông tin người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu nếu yêu cầu hưởng BHXH một lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ BHXH là 8% (thay vì nhận 22% như quy định hiện nay); phần của người sử dụng lao động đóng chiếm 14% sẽ để lại quỹ và sử dụng theo nguyên tắc chia sẻ. Vì sợ bị ảnh hưởng đến quyền lợi, nhiều người đã tranh thủ đi rút bảo hiểm xã hội một lần trước khi dự thảo nêu trên được áp dụng.

Xếp hàng tại BHXH quận 12 từ hơn 1h sáng, chị Trần Thị Hà (48 tuổi, ngụ huyện Củ chi) cho biết, bản thân đã đóng BHXH được hơn 18 năm, nhưng đã nghỉ việc và ngừng đóng BHXH khoảng 1 năm. Thời gian vừa rồi, nghe thông tin người lao động nếu muốn rút BHXH một lần sẽ chỉ được 8% thay vì 22% như hiện nay nên đã tranh thủ đi nộp hồ sơ để rút tiền sớm."Bây giờ lớn tuổi rồi, rút được một lần tiền, về lo cuộc sống ngày nào hay ngày đó", chị Hà nói thấp thỏm.

Xuyên đêm theo chân những người rút hồ sơ hưởng BHXH một lần ở TP. Hồ Chí Minh
Người dân vật vờ chờ trước BHXH quận 12 lúc 2h sáng 9/12.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Bích (29 tuổi, quê Trà Vinh) cho biết, thông tin chỉ được rút 8% BHXH một lần đã được chị và nhiều công nhân khác tuyên truyền cách đây vài tháng. Lúc đó ai cũng xôn xao vì lo sợ quyền lợi của mình sẽ bị ảnh hưởng, nên không ít người như chị đã rút sớm để vừa có tiền lo cho cuộc sống vừa đỡ bị thiệt thòi".

"Thật ra tôi chưa cần tiền để rút BHXH một lần như người khác, nhưng nghe thông tin sang năm chỉ được rút 8% BHXH một lần nên mới đi rút. Không chỉ tôi, mà nhiều chị em khác cũng rủ nhau đi rút để sang năm không bị thiệt thòi", chị Bích cho biết.

Cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết, tới thời điểm 30/11, TP.HCM ghi nhận 99.615 người nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần, tăng 460 người so với cùng kỳ năm ngoái nhưng thấp hơn năm 2020 khoảng 14.000 người. Năm nay, tổng số người rút tăng không nhiều nhưng đột biến vào một số thời điểm. Đặc biệt vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12/2022, khi các doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn, người lao động mất việc, giảm hoặc không có thu nhập.

Ông Hà cho biết, khi người lao động lâm vào hoàn cảnh khó khăn, không tìm được việc, họ sẽ nghĩ ngay đến khoản BHXH một lần bởi thực sự lương công nhân khá thấp và họ gần như không có tích lũy.

Ngoài ra, đang có tình trạng một số người cố tình nghỉ để rút BHXH một lần. Đây là những lao động nghỉ việc nhận trợ cấp thất nghiệp rồi đi làm thời vụ, vừa đủ một năm sẽ đi rút bảo hiểm. Họ là những người không muốn nhận lương hưu vì cho rằng lương hưu sau này rất thấp, không đủ sống. Tuy nhiên, phải hiểu nguyên tắc của bảo hiểm là đóng – hưởng, khi còn trẻ mình đóng với mức lương thấp, tích lũy ít tiền, khi về già mình sẽ nhận mức lương hưu không thể cao được.

Theo ông Trần Dũng Hà, trước đây người lao động muốn nhận trợ cấp một lần phải nộp hồ sơ về nơi mình cư trú nhưng giờ đây có thể nộp ở bất cứ BHXH quận, huyện nào. Ví dụ người lao động ở thành phố Thủ Đức, từng làm việc tại một công ty ở đây nhưng khi đến BHXH thành phố Thủ Đức nộp hồ sơ mà thấy quá đông thì có thể đến BHXH quận 1, 3, 10, 4, Phú Nhuận... để được phục vụ.

"Những địa phương quá tải là nơi có nhiều nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp đông công nhân thuê trọ và vùng giáp ranh như thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12, Tân Phú, Bình Tân. Ngoài ra, tình trạng quá tải hiện nay cũng thuộc về cơ quan bảo hiểm do nhân sự đang thiếu", ông Hà chia sẻ thêm.

Xuyên đêm theo chân những người rút hồ sơ hưởng BHXH một lần ở TP. Hồ Chí Minh
Nhiều người lao động cho biết, họ muốn rút BHXH một lần do lo ngại sang năm chỉ rút được 8%.

Nói về hệ luỵ của việc rút BHXH một lần, ông Hà cho biết, đầu tiên là người rút sẽ không có lương hưu khi hết tuổi lao động. Tiếp theo việc đông người rút sẽ ảnh hưởng chính sách chung của Nhà nước về việc đảm bảo an sinh cho người dân. Quỹ BHXH được nhà nước bảo trợ nên luôn đảm bảo được việc chi trả lương hưu cho người tham gia. Tuy nhiên, nếu nhiều người rút, quỹ sẽ không "lớn" được để tính toán các chính sách hỗ trợ tăng thêm cho người tham gia hoặc điều chỉnh mức tăng lương hưu hàng năm.

"Bài toán chung của bảo hiểm là vậy, phải đặt trong cộng đồng, cùng tương trợ, chia sẻ với nhau, còn mỗi người tự rút, tách riêng lẻ sẽ rất khó", Phó Giám đốc BHXH TP.HCM Trần Dũng Hà cho hay.

Nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần

Theo BHXH Việt Nam, hiện tại, với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì một năm, tổng mức đóng BHXH của mỗi người lao động là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm đóng BHXH chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014, và bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, người lao động sẽ bị thiệt khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014, và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội sau năm 2014.

BHXH Việt Nam khuyến cáo, việc rút BHXH một lần chỉ là giải pháp tránh cái lợi trước mắt nhưng sẽ thiệt thòi lâu dài. Cụ thể, người lao động không có lương hưu hằng tháng để trang trải cuộc sống khi về già; mất cơ hội tham gia BHYT 5 năm liên tục; mất cơ hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh) trong suốt thời gian hưởng lương hưu; thân nhân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất nếu người đã nhận bảo hiểm xã hội một lần không may qua đời.

Do đó, với những khó khăn trước mắt, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH. Khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc BHXH tự nguyện để được cộng nối thời gian tham gia trước đó để hưởng chế độ hưu trí.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

(LĐTĐ) Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định, Trịnh Thị Liên (sinh năm 1990) có một tuổi thơ buồn ...
Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Đất đai

Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp xây dựng Dự thảo Luật Đất đai

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Thanh Trì vừa tổ chức hội nghị thảo luận lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật ...
Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

Ra mắt tour du lịch mới “Tìm về kinh đô người Việt cổ”

(LĐTĐ) Ngày 24 đến 26/3, sản phẩm du lịch mới kết nối Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) với tên gọi “Tìm về kinh đô người Việt cổ” sẽ ra mắt ...
Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở ...
Chiến lược “lấy khách hàng làm trọng tâm” dễ dàng hơn nhờ AI

Chiến lược “lấy khách hàng làm trọng tâm” dễ dàng hơn nhờ AI

(LĐTĐ) Vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, tư vấn chiến lược và tài chính - ngân hàng quy tụ tại ...
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm ...
Gia Lâm: Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Gia Lâm: Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã chỉ đạo 169/234 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Hà Nội: Thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế triển khai thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).
Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

Người lao động TP.HCM muốn giữ nguyên quy định rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Liên quan đến việc việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014, hầu hết đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, nên giữ nguyên phương án 1 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề xuất nếu chưa có phương án tối ưu.
Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi: Nhiều điểm mới về bảo hiểm tự nguyện

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đang thu hút được sự quan tâm của nhiều người lao động. Với nhiều đề xuất chính sách mới, Luật BHXH sửa đổi hướng tới bảo đảm hài hòa hơn lợi ích của người tham gia và thụ hưởng các quyền lợi về BHXH.
Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

Nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ tới lao động bị giãn việc, mất việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tổ chức triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng đối tượng đối với các chính sách của tổ chức Công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị giảm giờ làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động theo Nghị quyết số 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

Chậm đóng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên: Sẽ thanh tra đột xuất

(LĐTĐ) Việc các đơn vị sử dụng lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Với quan điểm luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH lên hàng đầu, thời gian tới, BHXH sẽ quyết liệt nhiều giải pháp đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng.
Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

Bộ LĐTB&XH đề nghị giải quyết các chế độ cho lao động mất việc tại Công ty PouYuen Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) nắm sát tình hình, hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các chế độ, chính sách đối với những lao động bị cắt giảm tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.
Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

Infographic: 9 đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2023, sẽ có 9 đối tượng được áp dụng điều chỉnh lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng.
Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật  đối với người lao động

Infographic: Tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động

(LĐTĐ) Theo Thông tư 24/2022/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ ngày 1/3/2023, sẽ tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật đối với người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được tăng lương cơ sở từ 1/7

(LĐTĐ) Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Phối hợp nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô

Phối hợp nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Xem thêm
Phiên bản di động