Xuân về thôn Kim Chung

(LĐTĐ) Là một trong những làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây, nhiều năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Kim Chung, xã Kim Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa mới. Xuân Tân Sửu đến trong niềm vui mừng và phấn khởi của toàn thể nhân dân thôn Kim Chung khi thôn vừa đạt giải nhất trong cuộc thi “Giữ gìn đường phố xanh - sạch – đẹp” do Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức.
Sơn Tây kiểm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao Xứng danh văn hóa xứ Đoài Sơn Tây rộn rã cờ hoa mừng Đảng, mừng Xuân

Dẫn chúng tôi đi dạo một vòng quanh các tuyến đường của thôn, sải bước trên con đường bê tông thoáng đãng, bà Nguyễn Thị Hòa – Trưởng thôn Kim Chung, phấn khởi cho biết: Thôn Kim Chung nằm ở vị trí trung tâm của xã Kim Sơn, toàn thôn hiện có 154 hộ dân với 590 nhân khẩu.

Tuyến đường Kim Chung dài trên 1.000m nối liền hai thôn Kim Chung và Kim Đái 1 vinh dự được xã Kim Sơn chọn là tuyến đường điểm tham gia cuộc thi “Giữ gìn đường, phố xanh – sạch – đẹp” năm 2020.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, trưởng các đoàn thể trong thôn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát động nhân dân tham gia cuộc thi. Vậy là hộ thì trồng hoa, hộ trồng cây cảnh, chậu cảnh, hộ trồng cây lấy bóng mát dọc tuyến đường. Thôn cũng giao cho Chi hội phụ nữ và Chi hội Cựu chiến binh cùng nhân dân hàng ngày quản lý, chăm sóc hoa, cây cảnh và dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các buổi sáng thứ bảy hàng tuần.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào “Toàn dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ban lãnh đạo thôn Kim Chung và Kim Đái 1 phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã đã hoàn thành đoạn đường bích họa có chiều dài gần 50m tại đầu tuyến đường Kim Chung với chủ đề xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường… góp phần tạo diện mạo sáng, xanh – sạch – đẹp tại địa phương.

Xuân về thôn Kim Chung

Một tuyến đường qua địa bàn xã Kim Sơn sạch sẽ, quang đãng. (Ảnh: Phan Thanh

Cùng với việc tham gia cuộc thi “Giữ gìn đường phố xanh – sạch – đẹp”, bằng nhiều giải pháp, thôn Kim Chung đã thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng làng văn hóa bao gồm: Có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan sạch đẹp; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Đến thôn Kim Chung những ngày đầu xuân năm mới, bất cứ ai cũng cảm nhận được về một làng quê đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Số hộ khá giàu chiếm 70%; thôn không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa đạt 98%. Hàng năm các khoản đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nông dân, khuyến học, đền ơn đáp nghĩa trong thôn đều đạt 100% kế hoạch.

Từ một thôn nghèo của xã Kim Sơn, thôn Kim Chung nay đã đổi mới. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng khang trang, khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một làng văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới với 100% đường liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa, những ngôi nhà xây mới khang trang mọc lên san sát.

Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân thôn Kim Chung đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng hệ thống thiết chế nhà văn hóa đồng bộ với cơ sở vật chất kiên cố, 1 sân chơi với khuôn viên xanh – sạch – đẹp. Nhà văn hóa thôn thực sự phát huy hiệu quả trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, là trung tâm sinh hoạt cộng đồng của bà con trong thôn.

Đời sống kinh tế phát triển, các hoạt động văn hóa, tinh thần được chăm lo, nhất là trong các dịp lễ, tết, tạo không khí vui tươi phấn khởi, sân chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số cũng được thực hiện tốt. 100% trẻ em độ tuổi đi học đến trường, không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.

Tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Trong thôn không có tụ điểm tệ nạn xã hội. Người dân luôn nghiêm túc thực hiện tốt hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội nhằm xây dựng nếp sống văn hóa, tiến bộ.

Hầu hết mỗi người dân trong thôn đều nhận thức được văn hóa là cái gốc của mỗi con người, là cái nôi đầu tiên và là cội nguồn của tình cảm. Xây dựng và giữ vững danh hiệu làng văn hóa không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi cá nhân mà còn tô thắm thêm giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống cộng đồng dân cư...

Một mùa xuân mới đã về, không khí xuân rạo rực, tươi vui hiện rõ trên từng tuyến đường thôn xóm, gõ cửa mọi nhà. Trong hơi ấm của mùa xuân, thôn Kim Chung bừng lên sức sống mới từ kết quả xây dựng làng văn hóa mang lại.

Mùa xuân như vui hơn trên khuôn mặt rạng rỡ của người dân trong thôn cùng tiếng cười rộn ràng của các em thơ, tin rằng trong năm mới 2021, thôn Kim Chung sẽ ngày một phát triển giàu đẹp,văn minh hơn, xứng đáng là làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây.

Phan Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

Hà Nội đã có gần 605 nghìn điểm quét mã QR

(LĐTĐ) Sau gần một tháng kể từ ngày Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... trên địa bàn Thành phố đều đã thực hiện tạo mã QR, kiểm soát người ra, qua đó góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch của Thủ đô.
Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, hoạt động nổi bật nhất trong công tác Mặt trận thời gian qua là các cấp Mặt trận đã tham gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19, giúp đỡ, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các đối tượng đến nay là gần 86 tỷ đồng.
Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

Huyện Ba Vì nhiều diện tích cây trồng vụ Đông bị ngập úng do mưa bão

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, số 8, trên địa bàn huyện Ba Vì đã xuất hiện mưa to kéo dài, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện là 195mm, có những nơi lượng mưa đạt 250mm. Đáng nói, lượng mưa lớn đã khiến toàn huyện có 639ha hoa màu bị ngập úng, trong đó 438ha bị ngập sâu.
Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

Thanh niên là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô

(LĐTĐ) Bên cạnh việc làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên tích cực hỗ trợ, đồng hành với thanh niên trong tạo việc làm, khởi nghiệp sáng tạo; tích cực tham gia tái cơ cấu kinh tế; đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin… qua đó khẳng định thanh niên chính là nguồn lực và thế mạnh của Thủ đô.
Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

Sơn Tây nhiều chuyển biến trong phong trào thể thao, phổ cập giáo dục

(LĐTĐ) Tại thị xã Sơn Tây, trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao của thị xã phát triển mạnh góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đáng chú ý, từ việc phải tuyên truyền, vận động nay phong trào thể dục, thể thao đã trở thành nhu cầu tự giác của mỗi người dân.
Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

Xe buýt, taxi Hà Nội vắng khách trong ngày hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Sau một thời gian tạm ngừng hoạt động vì giãn cách xã hội, hôm nay (14/10), xe buýt và taxi trên địa bàn Hà Nội chính thức được hoạt động trở lại. Vui mừng là tâm trạng chung của của người dân Thủ đô khi có thể tham gia giao thông bằng xe buýt và taxi. Tuy nhiên, trong ngày đầu hoạt động, lượng hành khách tham gia loại hình phương tiện giao thông này còn tương đối thưa thớt.
Quận Đống Đa tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 241 cá nhân tiêu biểu

Quận Đống Đa tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 241 cá nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 14/10, Quận ủy, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” và tổng kết Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2021; phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng dịch bệnh Covid-19” trên địa bàn quận.
Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

Hà Nội còn khoảng 1 triệu công dân trên 14 tuổi chưa làm thủ tục cấp CCCD điện tử

(LĐTĐ) Thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân của Bộ Công an; từ ngày 31/12/2020 đến nay, Công an Thành phố Hà Nội đã hoàn thành công tác thu nhận trên 5 triệu hồ sơ Căn cước công dân (CCCD) điện tử, tạo nhiều thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố còn khoảng 1 triệu công dân đủ 14 tuổi trở lên chưa làm thủ tục cấp Căn cước công dân điện tử.
Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại

(LĐTĐ) Ngay sau khi có quyết định được mở cửa bán hàng tại chỗ trở lại, sáng 14/10, nhiều hàng quán đã tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón khách...
Xem thêm
Phiên bản di động