M
15/02/2021 13:07

Xuân về thôn Kim Chung

(LĐTĐ) Là một trong những làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây, nhiều năm qua, cán bộ và nhân dân thôn Kim Chung, xã Kim Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa mới. Xuân Tân Sửu đến trong niềm vui mừng và phấn khởi của toàn thể nhân dân thôn Kim Chung khi thôn vừa đạt giải nhất trong cuộc thi “Giữ gìn đường phố xanh - sạch – đẹp” do Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức.

Sơn Tây kiểm tra đột xuất các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao Xứng danh văn hóa xứ Đoài Sơn Tây rộn rã cờ hoa mừng Đảng, mừng Xuân

Dẫn chúng tôi đi dạo một vòng quanh các tuyến đường của thôn, sải bước trên con đường bê tông thoáng đãng, bà Nguyễn Thị Hòa – Trưởng thôn Kim Chung, phấn khởi cho biết: Thôn Kim Chung nằm ở vị trí trung tâm của xã Kim Sơn, toàn thôn hiện có 154 hộ dân với 590 nhân khẩu.

Tuyến đường Kim Chung dài trên 1.000m nối liền hai thôn Kim Chung và Kim Đái 1 vinh dự được xã Kim Sơn chọn là tuyến đường điểm tham gia cuộc thi “Giữ gìn đường, phố xanh – sạch – đẹp” năm 2020.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, trưởng các đoàn thể trong thôn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát động nhân dân tham gia cuộc thi. Vậy là hộ thì trồng hoa, hộ trồng cây cảnh, chậu cảnh, hộ trồng cây lấy bóng mát dọc tuyến đường. Thôn cũng giao cho Chi hội phụ nữ và Chi hội Cựu chiến binh cùng nhân dân hàng ngày quản lý, chăm sóc hoa, cây cảnh và dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các buổi sáng thứ bảy hàng tuần.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào “Toàn dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ban lãnh đạo thôn Kim Chung và Kim Đái 1 phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã đã hoàn thành đoạn đường bích họa có chiều dài gần 50m tại đầu tuyến đường Kim Chung với chủ đề xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường… góp phần tạo diện mạo sáng, xanh – sạch – đẹp tại địa phương.

Xuân về thôn Kim Chung

Một tuyến đường qua địa bàn xã Kim Sơn sạch sẽ, quang đãng. (Ảnh: Phan Thanh

Cùng với việc tham gia cuộc thi “Giữ gìn đường phố xanh – sạch – đẹp”, bằng nhiều giải pháp, thôn Kim Chung đã thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng làng văn hóa bao gồm: Có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan sạch đẹp; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Đến thôn Kim Chung những ngày đầu xuân năm mới, bất cứ ai cũng cảm nhận được về một làng quê đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Số hộ khá giàu chiếm 70%; thôn không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa đạt 98%. Hàng năm các khoản đóng góp ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ nông dân, khuyến học, đền ơn đáp nghĩa trong thôn đều đạt 100% kế hoạch.

Từ một thôn nghèo của xã Kim Sơn, thôn Kim Chung nay đã đổi mới. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng khang trang, khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một làng văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới với 100% đường liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa, những ngôi nhà xây mới khang trang mọc lên san sát.

Với tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân thôn Kim Chung đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng hệ thống thiết chế nhà văn hóa đồng bộ với cơ sở vật chất kiên cố, 1 sân chơi với khuôn viên xanh – sạch – đẹp. Nhà văn hóa thôn thực sự phát huy hiệu quả trong công tác xây dựng đời sống văn hóa, là trung tâm sinh hoạt cộng đồng của bà con trong thôn.

Đời sống kinh tế phát triển, các hoạt động văn hóa, tinh thần được chăm lo, nhất là trong các dịp lễ, tết, tạo không khí vui tươi phấn khởi, sân chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân. Cùng với đó, các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số cũng được thực hiện tốt. 100% trẻ em độ tuổi đi học đến trường, không có học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.

Tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Trong thôn không có tụ điểm tệ nạn xã hội. Người dân luôn nghiêm túc thực hiện tốt hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội nhằm xây dựng nếp sống văn hóa, tiến bộ.

Hầu hết mỗi người dân trong thôn đều nhận thức được văn hóa là cái gốc của mỗi con người, là cái nôi đầu tiên và là cội nguồn của tình cảm. Xây dựng và giữ vững danh hiệu làng văn hóa không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi cá nhân mà còn tô thắm thêm giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống cộng đồng dân cư...

Một mùa xuân mới đã về, không khí xuân rạo rực, tươi vui hiện rõ trên từng tuyến đường thôn xóm, gõ cửa mọi nhà. Trong hơi ấm của mùa xuân, thôn Kim Chung bừng lên sức sống mới từ kết quả xây dựng làng văn hóa mang lại.

Mùa xuân như vui hơn trên khuôn mặt rạng rỡ của người dân trong thôn cùng tiếng cười rộn ràng của các em thơ, tin rằng trong năm mới 2021, thôn Kim Chung sẽ ngày một phát triển giàu đẹp,văn minh hơn, xứng đáng là làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây.

Phan Thanh

Nguồn :