Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay?

Trước những diễn biến mạnh mẽ của thị trường trong tuần qua cũng như trong cả tháng 11, các chuyên gia đều chung quan điểm cơ hội sẽ tiếp diễn...
xu the dong tien 1000 diem trong tam tay Công bố các doanh nghiệp quản trị tốt trên HNX
xu the dong tien 1000 diem trong tam tay Dòng tiền vào bất động sản tăng nhanh

Trước kỳ vọng lớn của thị trường về cơ hội chinh phục mốc 1.000 điểm ngay trong tháng 12 này, các chuyên gia lại có quan điểm khác nhau. Về mặt triển vọng, việc chỉ còn khoảng cách vài chục điểm không phải là nhiều với tốc độ tăng hiện tại. Tuy nhiên, để duy trì tốc độ tăng đó lại là câu chuyện khác.

xu the dong tien 1000 diem trong tam tay

Theo các chuyên gia, yếu tố thị trường sẽ chịu thêm các tác động khác ngoài tính chất mùa vụ. Đợt đấu giá thoái vốn SAB tới đây có thành công hay không sẽ có ảnh hưởng lớn. Nếu SAB thành công thì khả năng tăng trưởng vượt 1.000 điểm là dễ dàng. Ngược lại, nếu SAB "ế", thị trường có thể gặp khó khăn.

Ngoài ra thị trường có thể xuất hiện các ảnh hưởng mang tính mùa vụ như dịp tháng 12 và Noel thường là thời gian các tổ chức đầu tư thực hiện chốt lời.

Do vẫn còn yếu tố bất thường khó đoán, các chuyên gia tuy đánh giá cao cơ hội tăng trưởng mạnh hơn của thị trường nhưng vẫn duy trì danh mục thận trọng. Tỷ trọng cổ phiếu cao nhất vẫn chỉ là 80% và vẫn có kế hoạch giảm xuống vào trung tuần tháng 12.

VN-Index đã khép lại một tháng 11 ngoài sức tưởng tượng với mức tăng 13,5%, mạnh nhất trong vòng 7 năm qua. Thị trường đã không thật sự điều chỉnh và bây giờ nhà đầu tư đã mơ mộng tới mốc 1.000 điểm ngay trong tháng 12. Đánh giá của anh chị như thế nào về kỳ vọng này?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS:

Bước nhảy chỉ số ấn tượng trong tháng 11 chủ yếu tập trung ở nhiều cổ phiếu blue-chip có thoái vốn nhà nước đặc biệt là SAB, VNM…Việc đặt là mục tiêu tăng khoảng hơn 50 điểm ngay trong tháng 12 với những gì đã diễn ra trong tháng 11 là điều không quá khó ở thời điểm hiện tại.

Xu hướng kéo trụ vẫn có thể tiếp tục diễn ra đặc biệt nếu đấu giá SAB với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu thành công. Mặc dù vậy, như thông lệ, kỳ nghỉ lễ Noel và cuối năm dương lịch sắp đến thường là lúc các tổ chức tài chính sẽ chốt lại các khoản cho vay và chốt lời danh mục.

Vì vậy, vượt mốc 1000 điểm ngay trong tháng 12 nhìn có vẻ khả thi nhưng cũng không phải là mốc có thể vượt qua dễ dàng được ngay trong tháng tới.

xu the dong tien 1000 diem trong tam tay

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank:

Thị trường đã khép lại tháng 11 đúng là ngoài sức tưởng tượng với mức tăng 13,5%, giúp VN-Index là chỉ số chứng khoán tăng mạnh thứ 2 trên thế giới, xếp sau thị trường Mông Cổ (15,12%) và phá bỏ quy luật về tháng 11 ác mộng đối với thị trường trong nhiều năm qua và đây cũng là mức tăng tốt nhất kể từ năm 2006 (23,75%).

Như đã nhận định ở kỳ trước khi chỉ số VN-Index vượt 900 điểm sau 10 năm chờ đợi, trong kịch bản lạc quan nhà đầu tư đang liên tưởng thị trường ở thời điểm hiện tại với "cơn điên" của năm 2007 vì vậy việc nhà đầu tư bắt đầu mơ mộng đến mốc 1.000 điểm hay thị trường có thể chinh phục đỉnh lịch sử là hoàn toàn có cơ sở nếu nhìn vào gia tốc tăng của chỉ số khi càng về đỉnh cũ, gia tốc tăng càng mạnh mẽ.

Theo số liệu thống kê, cú nước rút thần tốc từ mốc 800 - 900 điểm (thành tích 52 phiên, bình quân mỗi phiên ghi được 1,97 điểm) đã làm các nhà đầu tư "choáng" thì kể từ mốc 900 điểm chỉ số VN-Index chỉ cần mất 10 phiên đã ghi được 56,78 điểm, bình quân mỗi phiên 5,68 điểm (gia tốc tăng đang gấp gần 2,9 lần giai đoạn từ 800 -900 điểm).

"Nếu" các yếu tố khác ngoài mô hình không thay đổi thì trong thời gian tới thì việc nhà đầu tư mơ mộng là có cơ sở.

Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi sự kỳ vọng này sẽ phụ thuộc vào việc thành công hay thất bại của Sabeco (SAB: HOSE) và có thể chia làm 2 giai đoạn: trước thời điểm công bố giá bán SAB và sau đó.

Nếu SAB "ế" khả năng thị trường sẽ lình xình hoặc sẽ điều chỉnh, đỉnh ngắn hạn theo đó có thể nằm ở giai đoạn này. Còn nếu SAB thành công đó sẽ là tác động cộng hưởng trong ngắn hạn, thị trường có thể vượt kỳ vọng của nhà đầu tư.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS:

Trong suốt thời gian qua chúng ta đã luôn đánh giá cao về triển vọng trung hạn của thị trường, và quan điểm của tôi vẫn đánh giá cao về điều đó, trong ngắn hạn thời gian qua thị trường có những thời điểm tăng nóng ngoài sức tương tượng, không chỉ tăng mạnh về điểm số mà thanh khoản thị trường cũng luôn luôn lập kỷ lục mới.

Do vậy việc VN-Index chinh phục mức 1.000 điểm trong tháng 12 là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là không quá chú trọng vào điểm số, và thay vào đó là việc lựa chọn danh mục sao cho phù hợp trong bối cảnh làn sóng thoái vốn nhà nước đang tăng cao và tháng 12 cũng là thời điểm nhiều thông tin kết quả kinh doanh quý 4 được dự báo.

xu the dong tien 1000 diem trong tam tay

Thông tin đáng chú ý nhất tuần qua hẳn là việc xác định giá thoái vốn của Sabeco. Với mức khởi điểm 320.000 đồng, khá cao so với giá định giá nhưng lại thấp hơn giá trên sàn. Nếu được nhà đầu tư đề nghị tư vấn, anh chị sẽ đánh giá thế nào về phiên đấu giá sắp tới, cơ hội nằm ở đâu? Liệu thị trường sẽ phản ứng thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS:

Theo tôi Bộ Công Thương đưa ra mức giá khởi điểm cao như vậy cũng là có lý do, bởi:

Thứ nhất: tỷ lệ thoái vốn rất là cao, 343,66 triệu cổ phiếu tương đương 52,39%. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chiến lược nắm quyền chi phối và có cơ hội thâu tóm luôn doanh nghiệp khi bộ công thương thoái tiếp 37% còn lại. Trên thế giới có rất nhiều vụ thâu tóm mà giá trị thương vụ cách xa định giá hiện tại của doanh nghiệp.

Thứ 2: xét về góc độ đầu tư, tiềm năng cho ngành bia ở Việt Nam vẫn được đánh giá cao, với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 8-9% trong 10 năm tới, do mức thu nhập trung bình đang có xu hướng tăng lên.

Tuy nhiên đối với nhà đầu tư cá nhân thì tôi cho rằng với mức định giá đó, và hiện chưa biết đối tác nào sẽ mua lại SAB, do vậy sẽ thiếu cơ sở để kỳ vọng về tương lai. Nên tôi sẽ không khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân tham gia đầu tư vào SAB ở thời điểm này.

Còn việc thị trường phản ánh thế nào thì còn phụ thuộc vào kết quả phiên đấu giá, nếu đấu giá thành công thì tâm lý thị trường sẽ hứng phấn và tôi nghĩ giá cổ phiếu SAB có thể tăng thêm (ít nhất là hiệu ứng tâm lý ngắn hạn).

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank:

Việc lập gia đình cho SAB đang là thông tin được chú ý nhất cả trong và ngoài nước. Đã có những chàng "tây" muốn xin "cưới" với các phát ngôn này nọ, tuy nhiên việc nói dễ hơn là hành động cụ thể vì vậy nhà đầu tư vẫn phải chờ khi có số liệu đăng ký mua.

Về định giá, theo quan điểm của tôi thì chuyện đắt hay rẻ không phải là vấn đề vì mỗi nhà đầu tư có cách nhìn khác nhau, nếu đã "yêu" thì có thể mua đắt hơn trên sàn cả một phiên trần như VNM cũng có thể xảy ra! Điều quan trọng để các nhà đầu tư quan tâm đó chính là triển vọng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai, tức là mua xong thì liệu có lên hay không, đó là mấu chốt.

So với VNM thì SAB khó đoán về khả năng thành công hơn vì thế "đám cưới" tỷ đô này rất thú vị và sẽ là tiêu điểm của thị trường năm nay, ngay cả việc SAB về nhà với ai cũng gây tò mò cho các nhà đâu tư. Vì vậy cuộc chơi này theo cá nhân tôi chỉ dành cho các nhà đầu tư tổ chức, các đối tác trong ngành hoặc các quỹ ETF muốn sử dụng trọng số của SAB để "lái" chỉ số, đồng thời đây là bài "test" sức bền của dòng tiền khá quan trọng trong bối cảnh dòng tiền nước ngoài đang đổ vào thị trường ở mức kỷ lục.

Còn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chúng ta hãy chờ kết quả công bố ngày 18/12/2017 để xem tiền "tây" nhiều đến mức nào!

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS:

Cổ phiếu SAB đã có bước tăng giá ngoạn mục trong thời gian 3 tháng từ mốc 200.000 đồng lên mốc 330.000 đồng trên 1 cổ phiếu. Giá định giá của đơn vị là khá thấp so với giá hiện tại trên sàn là một trở ngại cho thấy việc bán đấu giá thành công SAB vào lúc này không dễ dàng.

Theo tôi, cũng giống như VNM, có thể phải cần đến lần thứ 2 để đạt được mức giá kỳ vọng.

Thị trường vẫn rất tốt nhờ dòng tiền mạnh đặc biệt từ nhóm nước ngoài đổ vào đã khiến các cổ phiếu trụ tăng giá rất mạnh trong thời gian vừa qua. Nếu SAB được đấu giá thành công ở mức giá đề xuất, có thể lại có một làn sóng tăng giá mới từ các cổ phiếu blue-chip cùngloại là điều dễ được dự đoán vào lúc này.

xu the dong tien 1000 diem trong tam tay

Giá điện vừa được điều chỉnh tăng khá cao, điều này có tác động gì hay không?. Từ góc độ cơ bản, anh chị có đánh giá hay lời khuyên gì trong việc lựa chọn cổ phiếu?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank:

Tôi cho rằng điểm mấu chốt ở đây là: Việc EVN tăng giá điện không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sản xuất điện sẽ tăng được giá bán điện cho EVN. Đây là khâu từ EVN đến người tiêu dùng, vì vậy nó có lợi cho EVN chứ không chắc chắn có lợi cho các doanh nghiệp sản xuất điện.

Vì vậy, đối với các cổ phiếu ngành sản xuất điện về cơ bản sẽ không có gì thay đổi so với thời điểm trước khi công bố mức giá điện mới, khả năng "ăn theo" giá điện lại là câu chuyện của thị trường.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS:

Theo tôi các doanh nghiệp có đầu vào chịu nhiều ảnh hưởng từ giá điện đặc biệt các ngành sản xuất kinh doanh và cuối cùng người tiêu dùng là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các doanh nghiệp có công nghệ sản xuất mới không dùng nhiều đến điện tiêu thụ có thể vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt. Nhà đầu tư nên lựa chọn các công ty đầu ngành có lịch sử soát chi phí đầu vào tốt và sử dụng các công nghệ mới vào sản xuất tiêu thụ ít điện năng để lựa chọn trong thời gian sắp tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS:

Tôi chưa rõ câu hỏi này muốn nói tới thị trường chung hay là những doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện. Nếu xét về sự tác động của việc tăng giá điện lên nền kinh tế thì rõ ràng là không tốt, bởi chi phí các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có sử dụng điện sẽ tăng cao, và có thể tác động làm tăng CPI, đây vẫn là vấn đề gây tranh cãi của các chuyên gia về cơ chế vận hành giá điện của Việt Nam.

Nếu xét về tác động lên thị trường chứng khoán thì tôi nghĩ là không đáng ngại, bởi thị trường tăng thời gian qua là vì nhà đầu tư đang kỳ vọng vào những chính sách của chính phủ trong việc hỗ trợ thị trường vốn và thu hút dòng tiền bên ngoài tham gia vào thị trường.

Việc lựa chọn cổ phiếu để đầu tư thì tôi vẫn giữ danh mục thời gian qua. Riêng với nhóm cổ phiếu điện tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng của các doanh nghiệp như SBA, CHP… ngoài ra REE cũng là một "key" đầu tư tốt mà tôi đã tư vấn từ đầu năm. Còn việc giá điện tăng mạnh không có nghĩa là giá bán của các công ty điện cho EVN sẽ tăng lên.

Thị trường đang trong giai đoạn "bán là thua, mua là thắng". Anh chị có mở rộng danh mục hay không và tại sao vẫn duy trì một tỷ trọng thận trọng như vậy?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn - Chứng khoán MBS:

Tôi vẫn tin tưởng vào thị trường trong trung hạn, tuy nhiên về ngắn hạn tôi vẫn giữ tỷ trọng một phần tiền để trading trong chính danh mục của mình, đây là chiến lược tôi đã chia sẻ thời gian qua.

Nếu "full" danh mục thời điểm hiện tại sẽ rất khó xử lý khi thị trường xảy ra điều chỉnh ngắn hạn (nếu có), trong bối cảnh margin các công ty chứng khoán đang khá cao, và đợt cơ cấu của ETF sắp tới sẽ làm xáo trộn dòng tiền ngắn hạn, và như vậy thì sẽ tự làm khó mình trong việc xử lý danh mục đầu tư.

Hiện tại tôi vẫn giữ danh mục 70% cổ phiếu và 30% tiền.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS:

Tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại là mức 70% danh mục nhưng có thể điều tiết giảm dần vào trung tuần tháng 12 để đề phòng có đợt điều chỉnh có thể xuất hiện vào cuối tháng 12/2017 và đầu năm 2018.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Vietinbank

Tâm lý thị trường đang rất mạnh, điều chỉnh chỉ thoáng qua, dòng tiền đang nuôi dưỡng kỳ vọng về thị trường vì vậy khả năng nắm giữ càng lên cao. Khối lượng giao dịch và sức lan tỏa của thị trường cũng đang rất tốt cho thấy nhà đầu tư đang chấp nhận mức rủi ro cao hơn vì thế cơ hội tăng đang lớn, do đó tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 80% cổ phiếu.

Theo Nguyễn Hoàng/ vneconomy.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

Từ ngày 1/4/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu 7.961 tỷ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn.
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN quy định về việc sửa đổi thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 5/1/2026. Thông tư đưa ra nhiều điều chỉnh đáng chú ý đối với khách hàng tổ chức và cá nhân, trong đó yêu cầu tổ chức phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân sử dụng thẻ.
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu luôn là vấn đề nhạy cảm, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong bối cảnh này, Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ 1/12/2025 mở ra bước tiến quan trọng, cân bằng giữa quyền lợi người vay và tổ chức tín dụng, đồng thời nhấn mạnh yếu tố nhân văn trong xử lý nợ xấu.
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Ngành Thuế vốn là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ một thái độ thiếu chuẩn mực, một hành vi thiếu minh bạch từ cán bộ cũng có thể làm lung lay niềm tin, tạo nên khoảng cách giữa cơ quan công quyền và người nộp thuế.
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh cần khắc phục hậu quả bão lũ, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh và tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong hoàn thuế.
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 306/2025/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung nhiều nội dung quan trọng trong Nghị định 156/2020/NĐ-CP. Đây cũng là bước cập nhật tiếp theo sau Nghị định 128/2021/NĐ-CP, đồng thời điều chỉnh một số quy định của Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh.
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Những tháng gần đây, thiên tai diễn biến cực đoan gây thiệt hại trực tiếp cho nhiều vùng sản xuất. Mùa màng thất thu, hạ tầng giao thông sạt lở, vận chuyển gián đoạn khiến giá thực phẩm tăng gần như ngay lập tức. Chi phí logistic vốn đã cao nay càng đội lên, tạo sức ép dây chuyền lên mặt bằng giá. Điều đáng nói, khi cung sụt giảm mà dòng tiền trong nền kinh tế lại có xu hướng chảy vào các lĩnh vực ngoài sản xuất, sự lệch pha cung - cầu trở nên rõ rệt, đẩy giá cả lên một tầng mới.
Xem thêm
Phiên bản di động