Xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm vẫn luôn được chú trọng. Các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, qua đó đã phát hiện một số vi phạm.
Tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học Quận Tây Hồ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của Thành phố đã tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo về an toàn thực phẩm và việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Bà Cao Thị Hoa - Trưởng phòng Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng cho biết, quận đã chủ động triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm và sơ kết công tác an toàn thực phẩm 4 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn quận.

Mới đây, Phòng Y tế quận đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm trong tháng 4/2023. Cụ thể, UBND quận Hai Bà Trưng đã xử phạt 9 cơ sở vi phạm, tổng số tiền phạt 88 triệu đồng. UBND cấp phường trên địa bàn quận xử phạt 28 cơ sở vi phạm, tổng số tiền 56 triệu đồng.

Tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm
Qua kiểm tra đã phát hiện một số nhà hàng chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đáng chú ý, theo danh sách công bố, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bị phạt bởi hành vi “người trực tiếp chế biến thức ăn không cắt ngắn móng tay”. Cụ thể, nhà hàng Asahi Sushi - Công ty TNHH Thương mại Long Đình (địa chỉ 286 - 288 Bà Triệu) bị phạt 4 triệu đồng vì “người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay”.

Cùng với lỗi tương tự, Công ty cổ phần Toàn Minh Giang (địa chỉ 65 - 67 Triệu Việt Vương) cũng bị phạt 4 triệu đồng; cơ sở Mỳ cay Sasim (địa chỉ tại 121 Trần Đại Nghĩa) bị UBND cấp phường xử phạt 2 triệu đồng; cơ sở Cơm Thanh Nga (kiot 10 - A1 Tạ Quang Bửu) bị phạt 2 triệu đồng; cơ sở bún chả (địa chỉ số 299 Bạch Mai) bị phạt 2 triệu đồng.

Hộ kinh doanh cơm rang Cô Tám (126 Hồng Mai) bị phạt 12,5 triệu đồng vì hành vi “kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”. Cùng lỗi này, hộ kinh doanh Cao Thị Kim Oanh (92 Bạch Mai) cũng bị phạt 12,5 triệu đồng. Đáng chú ý, cơ sở kinh doanh số 1 - Công ty TNHH Tonchan Việt Nam (109 Triệu Việt Vương) bị phạt tới 25 triệu đồng vì lỗi “kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm”.

Một số cơ sở khác bị xử phạt vì hành vi “không sử dụng gang tay khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn ngay”; “nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập”; “thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn”; “bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không bảo đảm vệ sinh”,…

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 đánh giá, quận Hai Bà Trưng là một trong những quận đứng đầu Thành phố về làm tốt công tác an toàn thực phẩm; ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm; triển khai nhiều chuyên đề, mô hình điểm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở giáo dục, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quản lý các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ,…; tỷ lệ kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cao; công khai đường dây nóng, tiếp nhận thông tin về an toàn thực phẩm; công khai trên Cổng thông tin điện tử của quận, Trang thông tin điện tử phường về các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị trong thời gian tới, quận Hai Bà Trưng tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm, kiến thức, thực hành đúng về an toàn thực phẩm của người quản lý, người kinh doanh, các hộ gia đình trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn.

Trong thời gian làm việc tại quận Hai Bà Trưng, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tiến hành kiểm tra Công ty cổ phần đầu tư thương mại Quốc tế Mặt trời Việt, địa chỉ số 155 phố Bà Triệu, phường Lê Đại Hành. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có vi phạm “Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước”. Đoàn kiểm tra đã bàn giao Đoàn kiểm tra liên ngành quận tiếp nhận biên bản kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt 8 triệu đồng

Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của Thành phố cũng đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa bàn quận Thanh Xuân.

Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân, toàn quận đã thành lập 14 đoàn kiểm tra, bao gồm 11 đoàn kiểm tra liên ngành của phường, 2 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 1 đoàn liên ngành kiểm tra công tác y tế học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học.

Tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và lưu mẫu thức ăn của một nhà hàng trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn quận đã tiến hành kiểm tra, giám sát 865 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng trong đợt cao điểm Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, toàn quận đã kiểm tra, giám sát 227 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể…

Kết quả trong 4 tháng đầu năm 2023, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 56 trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt hơn 288 triệu đồng. Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, toàn quận đã xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 230 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…

Đoàn kiểm tra số 1 đã trực tiếp kiểm tra nhà hàng Maison Sen Buffet (địa chỉ 275 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân). Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của nhà hàng sắp xếp lộn xộn, không có sự phân khu sơ chế, chế biến thực phẩm riêng biệt và khép kín một chiều; không có kho bảo quản thực phẩm theo quy định nên thực phẩm bao gói, rau quả để lẫn lộn với thức ăn chín. Ngoài ra, việc lưu mẫu thức ăn và sổ kiểm thực 3 bước không thực hiện đúng theo quy định…

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 cho rằng, dù diện tích khu vực bếp của nhà hàng nhỏ hẹp nhưng vẫn phải bảo đảm sắp xếp ngăn nắp theo quy định, nhất là phải tuân thủ quy trình bếp ăn một chiều, sạch sẽ và khoa học. Bên cạnh đó, sàn nhà cần thiết kế các biện pháp chống trơn trượt, bảo đảm an toàn cho nhân viên khi bưng bê, sơ chế thực phẩm.

Ông Đặng Thanh Phong đề nghị, nhà hàng cần nghiêm túc khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, đồng thời báo cáo về Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Thanh Xuân để tiến hành hậu kiểm.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội sẽ gặp mặt, tri ân các chiến sĩ, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Hà Nội sẽ gặp mặt, tri ân các chiến sĩ, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày 4/5, thành phố Hà Nội sẽ tổ chức gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Thành phố.
“Du lịch tại chỗ” siêu hấp dẫn, cư dân Ocean City chọn ở nhà suốt mùa hè

“Du lịch tại chỗ” siêu hấp dẫn, cư dân Ocean City chọn ở nhà suốt mùa hè

(LĐTĐ) Mùa hè năm nay thay vì xách vali đi “đổi gió” tại các thành phố biển như Nha Trang, Phú Quốc... nhiều cư dân Ocean City lại chọn “du lịch tại chỗ”.
Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An tập huấn chế độ chính sách cho người lao động

Công đoàn KKT Đông Nam Nghệ An tập huấn chế độ chính sách cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng 27/4, tại Công ty TNHH Sangwoo Việt Nam (đóng tại KCN VSIP), Công đoàn Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội, Pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động.
Hàng nghìn hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp được tiếp nhận qua ứng dụng VNeID

Hàng nghìn hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp được tiếp nhận qua ứng dụng VNeID

(LĐTĐ) Sau 1 tuần thực hiện thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng định danh và xác thực điện tử (VNeID), thành phố Hà Nội đã tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ cấp Phiếu LLTP theo phương thức này, tạo thuận lợi hơn cho công dân.
Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng miếng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng

Chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng miếng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng

(LĐTĐ) Tính đến 8h30 sáng 27/4, giá vàng miếng SJC trong nước quanh ngưỡng 83-85.2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn giao dịch quanh mức 74.5-76.7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng thế giới hồi phục mạnh mẽ lên ngưỡng 2.337,4 USD/ounce.
Quận Hoàn Kiếm: Xử lý nghiêm và công khai doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh lao động

Quận Hoàn Kiếm: Xử lý nghiêm và công khai doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận tập trung cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc và chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Quận sẽ xử lý nghiêm và công khai doanh nghiệp vi phạm về an toàn vệ sinh lao động.
Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

Bộ Thông tin và Truyền thông bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ

(LĐTĐ) Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) vừa tổ chức lễ công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ tại Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Khoa học & Công nghệ và Vụ Kinh tế số & Xã hội số.

Tin khác

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân N.V.Đ (74 tuổi, ở Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột.
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân L.T.Q, (71 tuổi, ở Hưng Yên) nhập viện với chẩn đoán sốt mò, hạ natri máu, suy giáp sau phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ do ung thư tuyến giáp thể nhú, viêm gan theo dõi do thuốc.
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu

(LĐTĐ) Để phòng tránh các tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ, bên cạnh việc giáo dục và tạo không gian vui chơi an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo, bất kỳ ai cũng cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu. Mục đích của việc sơ cứu nhằm cầm máu, hoặc khống chế sự chảy máu cho trẻ, phòng hoặc điều trị sốc và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn,… có thể xảy ra.
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ

(LĐTĐ) Đồng hành cùng tổ chức Công đoàn Thủ đô, suốt 7 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tới cơ hội chăm sóc sức khỏe quý giá cho CNLĐ Thủ đô.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Công văn số 2045/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành bảo đảm công tác khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa

(LĐTĐ) Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân (37 tuổi) nhập viện sau khi tiêm chất làm đầy filler vào vùng mũi, má tại một spa của “người quen”. Một giờ sau khi tiêm filler, người phụ nữ xuất hiện tình trạng đau nhức và tắc mạch…
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 34 trường hợp so với tuần trước.
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin

(LĐTĐ) Chiều 18/4, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã công bố kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ có thư khen gửi tới các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của các bệnh viện, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia sau thành công ca điều phối, ghép tạng từ người cho chết não cứu sống 7 người vừa qua.
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm

(LĐTĐ) Mặc dù đã được đội ngũ bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bệnh nhân N.N.H (15 tuổi), ngụ tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu đã tử vong với chẩn đoán sốt xuất huyết (SXH) nặng, tổn thương đa cơ quan, xuất huyết tiêu hóa.
Xem thêm
Phiên bản di động