M
15/05/2020 22:48

Xử lý vi phạm đê Tả Đáy chưa dứt điểm, hai phường “đùn đẩy” trách nhiệm

(LĐTĐ) Ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô ngày 15/5, khu vực thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy (địa điểm công dân phản ánh trong đơn thư) vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật đê điều, dù trước đó, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông khẳng định vấn đề này đã được xử lý, giải tỏa triệt để.

quan ha dong vi pham de ta day chua dut diem hai phuong dun day trach nhiem

Vi phạm đê điều ở phường Yên Nghĩa đã được xử lý triệt để

Đó là khẳng định của lãnh đạo quận Hà Đông về việc giải quyết đơn thư phản ánh của công dân. Vụ việc do Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp nhận và giao quận Hà Đông chỉ đạo giải quyết.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng vi phạm pháp luật đê điều, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đã diễn ra nhiều năm nay, khiến nhân dân bức xúc, nhiều lần gửi đơn thư đến các cấp chính quyền, tuy nhiên vấn đề nêu trên không được giải quyết triệt để.

quan ha dong vi pham de ta day chua dut diem hai phuong dun day trach nhiem
Ghi nhận ngày 15/5, còn tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, phế liệu xây dựng ở hành lang bảo vệ đê Tả Đáy

Đầu tháng 4/2020, sau hơn 2 tháng về nhận nhiệm vụ tại Hà Nội, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp nhận 606 đơn thư khiếu nại, tố cáo của người; trong đó, có nội dung liên quan đến tình trạng vi phạm pháp luật đê điều, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa. Ngày 22/4, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Hà Đông chỉ đạo giải quyết triệt để theo thẩm quyền và có báo cáo tiến độ.

Ngày 7/5, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông có báo cáo số 199/BC-UBND, về kết quả xử lý tình trạng vi phạm pháp luật đê điều, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa, theo phản ánh của công dân. Theo đó, quận Hà Đông khẳng định toàn bộ các vi phạm thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa đã được xử lý, giải tỏa triệt để.

Lãnh đạo quận Hà Đông cũng cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan duy trì kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật đê điều trên địa bàn. Đồng thời, quận cũng sẽ triển khai phát quang đê, san lấp ổ gà, rãnh nước trên mặt đê và san lấp rãnh xói mòn mái đê để bảo đảm an toàn công trình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống lụt bão.

quan ha dong vi pham de ta day chua dut diem hai phuong dun day trach nhiem
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Mai Nguyễn Văn Hoàn (đội mũ) dẫn phóng viên báo Lao động Thủ đô đi kiểm tra thực địa.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, ngày 15/5, khu vực thuộc hành lang bảo vệ đê Tả Đáy, đoạn qua địa bàn phường Yên Nghĩa vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật đê điều. Cụ thể, khu vực này còn công trình xây kiên cố; nhiều đống phế liệu là thùng phi, can nhựa; dù đã cắm biển đề nghị người dân không vứt rác thải, đổ phế liệu xây dựng... nhưng thực tế vẫn có rác thải và nhiều đống phế liệu xây dựng mới phát sinh...

Phóng viên có mang hình ảnh chụp tại khu vực vi phạm đến trụ sở phường Yên Nghĩa để tìm hiểu thêm thông tin, làm rõ việc giải quyết vi phạm được nêu trên của lực lượng chức năng phường. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Nghĩa từ chối gặp và giao cho ông Chuyên, cán bộ văn phòng tiếp nhận và xử lý. Tại buổi làm việc, ông Chuyên cho biết, sau khi có chỉ đạo của quận, phường Yên Nghĩa đã vào cuộc xử lý và có báo cáo quận đầy đủ. Phóng viên đề nghị khảo sát thực địa, ông Chuyên từ chối và khẳng định: “Đoạn đê vi phạm này thuộc phường Đồng Mai”.

Để làm rõ thông tin vi phạm, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã gặp gỡ và trao đổi với ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Mai. Ông Thoan cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của quận, phường Đồng Mai đã tuyên truyền, vận động, nhắc nhở và đề nghị người dân thực hiện đúng quy định, đến nay đã cơ bản xử lý xong. “Vẫn còn một số nội dung vướng mắc, trong tuần này chúng tôi sẽ xử lý triệt để”, ông Thoan cam kết và cử ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Mai đi kiểm tra thực địa để có giải pháp xử lý triệt để.

quan ha dong vi pham de ta day chua dut diem hai phuong dun day trach nhiem
Ghi nhận ngày 15/5, khu vực này còn công trình xây kiên cố; nhiều đống phế liệu là thùng phi, can nhựa

Ghi nhận thực tế tại điểm vi phạm, ông Nguyễn Văn Hoàn cho biết, những vi phạm này còn tồn đọng từ năm 2016 đến nay. Trước đây, các hộ gia đình chăn nuôi, nhưng sau đó nghỉ, điểm này trở thành nơi tập kết thùng, can nhựa của một số hộ kinh doanh; thậm chí có việc xây dựng nhà tôn... Thực hiện chỉ đạo của quận, phường Đồng Mai đã ra quân xử lý.

“Đúng quy định là phải thu hồi, nhưng theo nguyện vọng của gia đình và cũng tạo điều kiện cho người dân tiếp tục kinh doanh nên chúng tôi để họ tự vận chuyển. Hôm ra quân xử lý, do bận tổ chức Đại hội Đảng bộ phường nên chỉ cắt cử được một nhóm cán bộ cùng các bác tổ dân phố và gia đình tham gia bốc dỡ”, ông Hoàn cho hay.

Còn khu vực nhà xây kiên cố và điểm đổ phế liệu xây dựng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đồng Mai khẳng định những vi phạm này thuộc địa bàn phường Yên Nghĩa. “Đất này thuộc phường Yên Nghĩa, công trình trên địa bàn phường Yên Nghĩa mà bảo là phường Đồng Mai quản lý phụ trách xử lý thì rất khó”, ông Hoàn nói.

Nguyễn Công - Mạnh Tiến

Nguồn :