Xử lý nghiêm tình trạng chiếm dụng vỉa hè hồ Ba Mẫu
| Tăng cường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị |
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm
Những ngày qua, Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, quận Đống Đa nhận được phản ánh của người dân cũng như của cơ quan báo chí về tình trạng một số tuyến phố xung quanh Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu xuất hiện tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi trông xe và nơi bán hàng, gây mất mỹ quan đô thị; tình trạng này khiến việc di chuyển của các phương tiện và người dân gặp nhiều khó khăn.
Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Ban Chỉ đạo 197 phường đã phối hợp các đơn vị liên quan triển khai ra quân xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đường, hè phố, vệ sinh môi trường trong khu vực, đồng thời hướng dẫn các hộ kinh doanh buôn bán mặt đường bày bán hàng hóa, để xe đạp, xe máy, ô tô đúng nơi quy định đảm bảo mỹ quan đô thị.
![]() |
| Lực lượng chức năng xử lý trường hợp vi phạm về trật tự đô thị. |
Chí tính riêng trong khoảng thời gian từ 17-20/6, lực lượng chức năng đã xử phạt 5 trường hợp (số tiền phạt 5.900.000 đồng) với các lỗi chiếm dụng hè phố để trông, giữ xe và sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống gây cản trở giao thông.
Điều đáng nói, trước tình trạng trên, các lực lượng chức năng đã nhiều lần tổ chức ra quân, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, song, chỉ được một thời gian, thậm chí, sau khi lực lượng chức năng rút đi, một số trường hợp lại cố tình vi phạm.
Ban chỉ đạo 197 phường Phương Liên cho biết, để công tác đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị trên địa bàn phường nói chung và khu vực tuyến phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu nói riêng đem lại hiệu quả lâu dài, Ban Chỉ đạo sẽ tổ chức các đợt ra quân, giải quyết triệt để việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, dừng đỗ phương tiện sai quy định gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị. Sau khi ra quân, kiểm tra, xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng phường sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng bảo vệ dân phố phối hợp với cảnh sát khu vực tăng cường tuần tra, duy trì cắm chốt tại những khu vực "điểm nóng" về tình trạng tái vi phạm.
![]() |
| Một số hàng nước nhỏ lẻ bày bán trên vỉa hè. |
Bà Nguyễn Thanh Lương - Chủ tịch UBND phường Phương Liên, cho hay, Công an phường sẽ phối hợp với các ban ngành khu dân cư, tổ dân phố để tuyên truyền, cho các hộ kinh doanh và các hộ gia đình, công ty có xe ô tô cá nhân ký cam kết về việc không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh và dừng đỗ xe máy, ô tô sai quy định.
"Phường sẽ lắp 18 rào barie, đóng cọc sắt và chăng dây thừng tại 1 số khu vực quanh vỉa hè vòng quanh phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu trên địa bàn và cắt cử lực lượng duy trì để hạn chế việc tự ý dừng đỗ ô tô, xe máy sai quy định của người dân và các hộ kinh doanh mặt phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu", lãnh đạo phường Phương Liên thông tin.
Còn những tồn tại cần tháo gỡ
Theo Ban chỉ đạo 197 phường Phương Liên, qua kiểm tra thực tế quanh khu vực, hiện có rất nhiều trụ sở của công ty tư nhân, bệnh viện, tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng. Ngoài ra, một số nhà hàng, quán bia, quán cafe chạy dọc hai bên tuyến phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu thuộc địa giới hành chính của 2 phường Phương Liên và Trung Phụng.
![]() |
| Công an phường tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị với các hộ kinh doanh. |
Đây cũng là khu vực tập trung đông dân cư với nhiều hộ gia đình có ô tô cá nhân và số lượt xe ô tô qua lại cũng đông. Đặc biệt là từ 8h-11h và và 16h-21h hàng ngày các phương tiện giao thông qua lại và các phương tiện ô tô, xe máy của cán bộ, nhân viên các công ty tư nhân, và người dân đến làm thủ tục khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đức Phúc (địa bàn phường Trung Phụng) nên phượng người và phương tiện khá nhiều.
Cùng với đó, lưu lượng phương tiện ô tô, xe máy có nhu cầu trông giữ là rất đông mà diện tích được cấp phép của bãi còn hạn chế nên đã diễn ra tình trạng các phương tiện ô tô, xe máy của người dân đã tự ý dừng đỗ sai quy định gây phức tạp về giao thông.
Ngoài ra trên tuyến phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu chỉ gắn biển "Cấm đỗ" và một số điểm còn thiếu biển nhắc lại nên một số phương tiện xe ô tô và xe taxi chở khách thường xuyên dừng, đỗ tạm thời (chủ phương tiện ngồi trong xe) để lách luật khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Không những vậy, vài cá nhân còn tận dụng một số đoạn vỉa hè để bán hàng nước nhỏ lẻ, một số hộ kinh doanh hàng bia, hàng ăn uống còn chiếm dụng hè phố để kinh doanh và để xe cho khách... Chính vì vậy, mặc dù Ban Chỉ đạo phường và các lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng chưa thể giải quyết triệt để.
![]() |
| Lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra trên tuyến phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu. |
Thời gian tới, Ban chỉ đạo 197 phường Phương Liên sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp cá nhân cố tình vi phạm về việc chiếm dụng lòng đường, hè phố để trông xe; các trường hợp cá nhân để xe sai quy định; các trường hợp sử dụng lòng đường vỉa hè để kinh doanh.
Cắt cử lực lượng Cảnh sát trật tự và tự quản, bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra trên tuyến phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu để nhắc các chủ phương tiện và các bãi xe không được tự ý chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh và trông, giữ xe trái phép và hướng dẫn người dân tìm nơi để xe phù hợp theo quy định, tránh việc tái vi phạm.
Đồng thời kiến nghị UBND quận Đống Đa khảo sát thực tế và cấp phép thêm những đoạn lòng đường, hè phố quanh khu vực tuyến phố Ô Đồng Lầm - hồ Ba Mẫu để đảm bảo nhu cầu gửi trông, giữ phương tiện của nhân dân, tránh tình trạng người dân tự ý dừng, đỗ phương tiện sai quy định.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh
Trật tự đô thị 28/11/2025 14:45
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27




