Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

(LĐTĐ) Đối với những đơn vị chậm đóng, trốn đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, thành phố Hà Nội kiên quyết không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án. Đối với các đơn vị đang thực hiện các dự án của Thành phố mà chậm đóng, trốn đóng, Hà Nội sẽ triệt để thu hồi khi thanh toán dự án và không giao dự án mới.
Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đẩy mạnh thanh tra, xử phạt các doanh nghiệp vi phạm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Hà Nội: Tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm trên địa bàn Thành phố là 28.481 tỷ đồng, đạt 47% Kế hoạch. Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT là 5.253,2 tỷ đồng, chiếm 8,17% tổng số phải thu (giảm 0,37% so với cùng kỳ năm 2022); số tiền chậm đóng BHXH phải tính lãi là 1.752,5 tỷ đồng, chiếm 2,73% tổng số phải thu (giảm 0,64% so với cùng kỳ năm 2022).

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH
Báo Lao động Thủ đô phối hợp với BHXH Hà Nội và các cấp Công đoàn tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động, người lao động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Trong đó, số tiền chậm đóng của các đơn vị ngừng giao dịch là 1.654,8 tỷ đồng, chiếm 31,5% tổng số tiền chậm đóng; chậm đóng ngân sách Nhà nước là 50 tỷ đồng, chiếm 0,95% tổng số tiền chậm đóng; chậm đóng dưới 12 tháng là 1.823,2 tỷ đồng, chiếm 34,7% tổng số tiền chậm đóng; chậm đóng từ 12 tháng trở lên là 1.725,2 tỷ đồng, chiếm 32,85% tổng số tiền chậm đóng.

Ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Thành phố cho biết: Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, 6 tháng đầu năm, công tác thanh tra, kiểm tra được cơ quan BHXH tích cực, chủ động phối hợp với thanh tra ngành Lao động, ngành Y tế, Công an và các đơn vị liên quan đẩy mạnh; phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm; kịp thời giải quyết đơn thư, khiếu nại của người dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Cụ thể: BHXH Thành phố đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế Thành phố và các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã đã thực hiện 1.801 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó: Thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch 1.246 cuộc, đạt 32% Kế hoạch; thực hiện thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với 555 đơn vị.

Kết quả, sau thanh tra, kiểm tra, số tiền các đơn vị đã nộp để khắc phục nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN là 178,6 tỷ đồng (đạt 79,6%); yêu cầu đóng và truy đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 160 lao động chưa tham gia, đóng thiếu thời gian với tổng số tiền đề nghị truy đóng là 3,6 tỷ đồng và 32 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền đề nghị truy đóng là 165,6 triệu đồng; yêu cầu truy giảm BHXH, BHTN cho 10 lao động đóng sai đối tượng, sai thời gian với số tiền đề nghị truy giảm là 192,5 triệu đồng.

Qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành. BHXH Thành phố, các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt và kiến nghị UBND Thành phố xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 36 đơn vị đóng trên địa bàn, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 3.590.936.187 đồng.

Về công tác kiến nghị khởi tố, ông Phan Văn Mến cho biết, tính đến nay BHXH Thành phố và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố đã chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố đến Cơ quan điều tra đối với 7 đơn vị với tổng số tiền chậm đóng tại thời điểm kiến nghị khởi tố là 118.612.770.174 đồng; đến nay đã có 5 đơn vị đã khắc phục một phần với tổng số tiền là 13.155.979.572 đồng.

Sẽ kiểm tra đột xuất các địa phương về thực hiện BHXH, BHYT

Báo cáo về kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Thành phố chỉ rõ những hạn chế, đó là tình trạng vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn còn tồn tại, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân; một số các đơn vị sử dụng lao động vẫn còn tình trạng cố tình chiếm dụng, không trích đóng, để chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền lớn, thời gian kéo dài. Tổng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên 24 tháng là 3.411 đơn vị, với số tiền 1.449 tỷ đồng, chiếm 27,6% tổng số tiền chậm đóng.

Cùng với đó, hiện vẫn chưa có hướng dẫn xử lý đối với những đơn vị ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể. Hiện, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 14.456 đơn vị ngừng, dừng giao dịch, phá sản, giải thể với số tiền chậm đóng là 1.654,8 tỷ đồng, chiếm 31,5% tổng số tiền chậm đóng.

Trao đổi về vấn đề này, bà Hoàng Thu Hương - Đội trưởng Đội 6 (Phòng PC03, Công an thành phố Hà Nội) cho rằng: Tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng cũng như số doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH trên địa bàn Hà Nội vẫn còn cao là do việc khởi tố vụ án đối với các tội danh liên quan đến BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Trên toàn quốc chưa có địa phương nào khởi tố tội danh theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tế, đại diện Công an thành phố Hà Nội kiến nghị cơ quan BHXH đề xuất sửa đổi các quy định hiện hành và những văn bản hướng dẫn có liên quan đến việc tách số tiền nợ, trốn đóng BHXH trước và sau thời điểm ngày 1/1/2018 để cơ quan điều tra có cơ sở xác định số tiền trốn đóng BHXH của doanh nghiệp. Từ đó, mới xác định được tội danh, xử lý theo Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015.

Công an thành phố Hà Nội cũng kiến nghị BHXH Việt Nam đề xuất với Chính phủ cần quy định rõ, cụ thể tại Điều 38 Nghị định số 28/2020/NĐ-CP về hình thức phạt tiền; cũng như xác định rõ hành vi và số tiền trốn đóng BHXH, BHYT...

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và tính nghiêm minh của pháp luật, trong 6 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Hà Nội đề nghị kiên quyết không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng, không tham gia BHXH đầy đủ cho người lao động. Đối với các đơn vị đang thực hiện các dự án của Thành phố mà chậm đóng, trốn đóng BHXH cho người lao động, cần triệt để thu hồi khi thanh toán dự án và không giao dự án mới.

Để hạn chế tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT Thành phố Vũ Thu Hà yêu cầu các đơn vị liên quan cần đôn đốc thu bằng nhiều giải pháp, trọng tâm tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm.

Đối với Ban chỉ đạo của Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị cơ quan BHXH phối hợp với các sở ban ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến người sử dụng lao động, người lao động nhằm nâng cao nhận thức, tuân thủ các quy định của pháp luật trong tham gia BHXH bắt buộc.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nêu rõ trong 6 tháng cuối năm, cụ thể trong 4 tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo của Thành phố sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất các địa phương về việc thực hiện kế hoạch các công việc, nội dung liên quan đến BHXH, BHYT. Thành phố sẽ lựa chọn kiểm tra những đơn vị có kết quả chưa cao để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu chung của Thành phố.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Tin khác

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

Dành hơn 449 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Tết Giáp Thìn 2024

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng kinh phí để tặng quà Tết dành cho người có công với cách mạng là hơn 449,4 tỷ đồng.
Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

Chuyện lương “cô nuôi” ở trường mầm non

(LĐTĐ) Công việc vất vả, nặng nhọc, nhưng thu nhập và các chế độ đãi ngộ lại chưa tương xứng. Đây là thực trạng mà nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non (cô nuôi) đang phải đối mặt và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm huyết cũng như trách nhiệm của họ với công việc.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ phong trào thi đua

(LĐTĐ) Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

Nhiều rủi ro khi rút BHXH một lần không quá 50%

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức buổi tiếp xúc cử tri công nhân lao động và chủ doanh nghiệp góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

Người lao động đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu

(LĐTĐ) Đối với dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được đưa ra lấy ý kiến góp ý trước khi trình Quốc hội thông qua, nhiều người lao động Thủ đô bày tỏ quan điểm đồng tình với việc giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 20 năm xuống còn 15 năm, đồng thời đề xuất phương án quy định điều kiện đủ tuổi hưởng lương hưu.
Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

(LĐTĐ) Phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động.
TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định.
Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng tiền (từ 1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động