Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết

Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành về tăng cường quản lý nhà nước đối với một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, phục hồi và phát triển du lịch, trong đó có việc siết chặt và xử lý những cuộc thi hoa hậu sai phạm, kém chất lượng, mua bán giải... được xem là việc làm cần thiết giữa bối cảnh một năm có đến hàng chục cuộc thi sắc đẹp; thậm chí “loạn hoa hậu”, danh xưng hoa hậu tràn lan...
Đến lúc phải siết lại các cuộc thi nhan sắc NovaWorld Ho Tram có sức hút đặc biệt với top 3 Hoa hậu các Dân tộc
Xử lý các cuộc thi hoa hậu kém chất lượng là điều cần thiết
Miss Peace Vietnam là cuộc thi gây nhiều ồn ào, chưa có tên gọi tiếng Việt. Ảnh: BTC

Mạnh tay với những cuộc thi hoa hậu kém chất lượng

Trong vòng 5 năm trở lại đây, chưa thời điểm nào nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện tại. Theo thống kê, năm 2022 có khoảng 60 cuộc thi hoa hậu, từ bây giờ đến cuối năm, ít nhất trên 10 cuộc thi lớn, nhỏ được tổ chức. Tên gọi các cuộc thi chồng chéo, khó phân biệt - khán giả nhầm lẫn - cũng là chuyện đương nhiên.

Khách quan, việc tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu chưa hẳn xấu nếu các cuộc thi mang lại những giá trị nhất định cho cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, việc lạm dụng các cuộc thi, trao danh hiệu đại trà, những thông tin về sự “trao đổi, mua bán danh hiệu” và xem cuộc thi như “một nghề kiếm ra tiền” khiến các cuộc thi hoa hậu trong nước trở nên tầm thường trong mắt công chúng.

Hồi tháng 7.2022, Ban tổ chức Hoa hậu thiếu niên Việt Nam đã bị Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM nhắc nhở vì tổ chức cuộc thi chưa xin phép. Hết thi hoa hậu quý bà, doanh nhân đến bây giờ thêm thi hoa hậu nhí... Có thể thấy tràn lan các cuộc thi hoa hậu.

Trong Chỉ thị số 274/CT-BVHTTDL, Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn: Tổ chức thực hiện nghiêm quy định tại Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14.12.2020 của Chính phủ về hoạt động nghệ thuật biểu diễn và các quy định pháp luật có liên quan, chú trọng việc tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện nhiệm vụ được phân cấp theo quy định của pháp luật trong chấp thuận tổ chức biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu.

Kiểm tra, theo dõi việc tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu diễn ra nhiều vòng ở nhiều địa phương và ở những địa phương có nhiều cuộc thi; chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị, địa phương trong quá trình tổ chức hoạt động chuyên môn; thiết lập cơ sở dữ liệu phục vụ công tác quản lý về hoạt động nghệ thuật biểu diễn;

Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời (triển khai giải pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để gỡ bỏ, ngăn chặn...) đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi người đẹp, người mẫu trên không gian mạng có vi phạm.

Đối với các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng các cuộc thi người đẹp, người mẫu trên địa bàn; tăng cường công tác phối hợp trong quản lý đối với cuộc thi người đẹp, người mẫu có quy mô lớn...

Việc siết lại các cuộc thi sắc đẹp trong nước là cần thiết

Trên thế giới, nhiều cuộc thi hoa hậu được tổ chức hằng năm. Tuy nhiên, chỉ có 6 cuộc thi được công nhận là có thâm niên, tổ chức chuyên nghiệp: Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe), Hoa hậu Hoà bình Quốc tế (Miss Grand International), Hoa hậu Trái Đất (Miss Earth), Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Quốc tế (Miss International), Hoa hậu Siêu Quốc gia (Miss Supranational)... Việt Nam nhiều năm qua, từng cử đại diện tham dự, tuy nhiên chỉ dừng ở mức lọt top chứ chưa thể chạm tay đến vương miện. Cho đến cú hích từ Phương Khánh với ngôi vị cao nhất của Miss Earth 2018, mới có hy vọng về những việc người đẹp Việt đủ sức chạm tay vào những chiếc vương miện danh giá.

Còn nhớ, thành tích top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H’Hen Niê đã làm thay đổi quan niệm về cái đẹp tại Việt Nam, cũng như việc chọn đại diện thi quốc tế. Năm ấy, H’Hen Niê còn gây nức lòng người hâm mộ khi được chuyên trang Missosology trao giải Timeless Beauty (Vẻ đẹp vượt thời gian). Hay năm 2021, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu Hòa bình quốc tế. Năm 2022, Nguyễn Huỳnh Kim Duyên giành ngôi Á hậu 2 Hoa hậu Siêu quốc gia 2022.

Hai người đẹp Thùy Tiên, H’Hen Niê - sở dĩ danh hiệu, tên tuổi của họ có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng bởi họ đăng quang hoặc lọt top cao từ những cuộc thi uy tín. Và hơn hết là sứ mệnh, công việc họ thực hiện, đóng góp cho cộng đồng sau khi mang trên mình danh hiệu hoa hậu. Vì thế, rõ ràng các cuộc thi sắc đẹp về cơ bản không xấu, tuy nhiên việc ồ ạt tổ chức các cuộc thi sắc đẹp vô tội vạ như hiện nay, vô hình chung biến các cuộc thi sắc đẹp, các danh hiệu trở nên tầm thường. Thậm chí với những người đăng quang ở những cuộc thi lớn như: Thùy Tiên, Phương Khánh... vô hình chung cũng bị đánh đồng, ảnh hưởng từ hệ luỵ của việc tổ chức hoa hậu vô tội vạ.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, chuyên gia đào tạo hoa hậu Phúc Nguyễn bày tỏ: “Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy góc nhìn về các cuộc thi hoa hậu bắt đầu thiếu thiện cảm. Bởi vì trong cái “vàng thau lẫn lộn” ấy, khán giả không đủ thời gian và chuyên môn để phân tích mục đích của Ban tổ chức, cho nên họ đánh giá chung chung cho hiện trạng “loạn hoa hậu”, khiến các cuộc thi lớn bị ảnh hưởng uy tín, giảm giá trị danh hiệu hoa hậu trong lòng công chúng. Bản thân những người làm trong nghề cũng không thể chứng minh được mục đích và ý nghĩa của cuộc thi mình tổ chức cho nên mọi người dần cảm thấy chữ hoa hậu bị tầm thường đi”.

Về chuyện siết lại, quản lý các cuộc thi hoa hậu, ông Phúc bày tỏ: “Chúng ta sẽ tổ chức nhiều hơn 2 cuộc thi hoa hậu, nhưng phải quản lý và phải xác định rõ mục đích và nhu cầu của đơn vị tổ chức là gì, công ty đó có đủ chuyên môn, định hướng và có thực hiện được điều mà mình tuyên bố hay không? Có nghĩa là chúng ta vẫn phải cần nhiều hơn số 2 nhưng mà chúng ta phải kiểm soát rất chặt chẽ”.

Theo các chuyên gia nhìn nhận, từ Chỉ thị của Bộ VHTTDL, việc quản lý chặt chẽ lại các cuộc thi sắc đẹp trong nước và nghiêm khắc xử lý các cuộc thi sai phạm là cần thiết, nhằm triệt tiêu những cuộc thi vô bổ, tổ chức để mua bán giải, lấy danh xưng trục lợi.

Theo NGỌC DỦ/Laodong.vn

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/xu-ly-cac-cuoc-thi-hoa-hau-kem-chat-luong-la-dieu-can-thiet-1098142.ldo

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội

Khép lại những ngày cuối năm, Prudential Việt Nam đã hoàn tất chuỗi hoạt động Giáng sinh “Trao gửi yêu thương” tại TP.HCM và Hà Nội, mang 2.600 phần quà đến các bệnh nhi đang điều trị tại nhiều bệnh viện nhi. Không chỉ là những món quà vật chất, chương trình còn mang đến ý nghĩa tinh thần và tiếp thêm động lực cho các bệnh nhi đang trong quá trình điều trị.
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Đoàn công tác của Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã vượt qua những cung đèo quanh co, hun hút của miền Tây Bắc để đến với đồng bào và những người lính đang ngày đêm bám trụ nơi phên dậu Tổ quốc. Giữa vùng biên giới xa xôi, khắc nghiệt của Lai Châu, bình yên vẫn được gìn giữ bền bỉ từng ngày, bắt đầu từ những bước chân lặng lẽ, thầm lặng mà kiên cường của người lính biên phòng nơi tuyến đầu.
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San

Dưới mây núi Dào San, nơi những con dốc quanh co ẩn hiện trong sương lạnh và đường biên Tổ quốc kéo dài giữa trùng điệp núi rừng, những người lính quân hàm xanh vẫn bền bỉ bám trụ từng cột mốc, từng bản làng. Không chỉ tuần tra giữ vững chủ quyền, họ còn lặng lẽ gieo mầm bình yên, nâng cao nhận thức pháp luật, giúp người dân phát triển sinh kế, sưởi ấm lòng dân bản bằng trách nhiệm, nghĩa tình và sự sáng tạo giữa miền biên viễn gian khó.
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm giáo dục bảo tồn dành cho trẻ em và các gia đình. Không gian lễ hội rực rỡ kết hợp các hoạt động tương tác, khám phá thế giới động vật đã mang niềm vui tươi, góp phần lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên và bảo vệ môi trường cho các em nhỏ.
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”

Tối 20/12, hơn 2.000 cán bộ và Nhân dân phường Phú Thượng (thành phố Hà Nội) đã có mặt tham dự chương trình công chiếu miễn phí bộ phim điện ảnh “Mưa đỏ”, do Viettel Hà Nội phối hợp với phường Phú Thượng tổ chức. Chương trình có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phú Thượng, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động