M
19/02/2021 19:10

Xét nghiệm Covid-19 cho những người từ vùng dịch về phải đúng đối tượng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã là người chịu trách nhiệm ở địa phương mình về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người từ vùng dịch về. Danh sách rà soát, xét nghiệm những người đi từ vùng dịch về phải được thực hiện bài bản, đúng đối tượng.

Nhật Bản phát hiện thêm biến chủng mới Covid-19 Một số quán trà đá vỉa hè lén lút mở bán, bất chấp "lệnh cấm" Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra việc phòng, chống Covid-19 tại huyện Phúc Thọ

Chiều 19/2, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/2 đến 14 giờ ngày 19/2, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Lũy tích từ ngày 27/1 đến nay, Thành phố ghi nhận 35 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng.

Liên quan đến công tác rà soát, xét nghiệm cho những người từ vùng dịch về, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tổng số người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương từ 15/1/2021 là 2.207 người (đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả). Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 2/2/2021 đến nay là 36.962 người (đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả).

Xét nghiệm Covid-19 cho những người từ vùng dịch về phải đúng đối tượng
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, mặc dù trong những ngày vừa qua, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh vẫn còn ở mức cao vì hiện nay các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh vào để làm việc, dù các chuyên gia này đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập từ các chuyên gia này.

Bên cạnh đó, sau Tết, người dân trở lại Hà Nội sinh sống và làm việc nhiều, có thể có nhiều người từ tỉnh thành có dịch về Thành phố; trên địa bàn Thành phố có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện này cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Ngoài ra, một số người dân vẫn chưa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, chưa thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và đặc biệt là không khai báo đầy đủ lịch trình đi lại gây khó khăn cho việc giám sát dịch.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương, sở ngành đã thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19; xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đáng chú ý, liên quan công tác rà soát, xét nghiệm cho những người từ vùng dịch về, tại quận Hoàng Mai đã có trường hợp không trung thực trong khai báo y tế (không về từ vùng dịch vẫn khai báo về từ vùng dịch để được xét nghiệm). Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Thành phố đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan.

Đối với công tác rà soát, xét nghiệm cho những người từ vùng dịch về, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã là người chịu trách nhiệm ở địa phương mình về chỉ đạo, điều hành công tác này. Danh sách rà soát, xét nghiệm những người đi từ vùng dịch về phải được thực hiện bài bản, đúng đối tượng. Cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự giác khai báo và xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các đơn vị tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch để có sự rà soát, đánh giá, chỉ đạo phù hợp với thực tiễn, trong đó chú ý kiểm tra hoạt động của tổ Covid cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm quy định cách ly tại các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo giữa các F1, lây nhiễm ra cộng đồng, các trường hợp cách ly phải đủ 14 ngày, sau đó cách ly y tế tại nhà và giám sát chặt chẽ trong thời gian cách ly tại nhà; xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện cách ly không đúng quy định.

Mai Quý

Nguồn :