M
15/05/2020 09:50

Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân Thành phố khoá XV

Xem xét mức chi đặc thù phục vụ phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid -19

(LĐTĐ) Sáng nay (15/5) Hội đồng nhân dân Thành phố khoá XV  khai mạc kỳ họp thứ 14 (kỳ họp không thường kỳ) để xem xét quyết định một số nội đung thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố. Trong đó có nội dung về cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid -19.

xem xet muc chi dac thu phuc vu phong chong va khac phuc hau qua do dich benh covid 19 Hà Nội: Luôn sẵn sàng phòng chống dịch Covid -19 ở mức cao nhất
xem xet muc chi dac thu phuc vu phong chong va khac phuc hau qua do dich benh covid 19 Hà Nội hỗ trợ người lao động bị mất việc làm do dịch Covid -19

Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Đức Chung - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố; đồng chí Nguyễn Lan Hương - Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Chủ tịch uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội.

xem xet muc chi dac thu phuc vu phong chong va khac phuc hau qua do dich benh covid 19
Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định: Trong thời gian vừa qua dịch bệnh Covid -19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, gây tổn thất lớn về sinh mạng con người, và gây ảnh hưởng kinh tế nặng nề. Trong bối cảnh chung đó, Thủ đô Hà Nội và các địa phương trong cả nước đã triển khai nghiêm túc các chủ trương định hướng của Đảng, Chính phủ, tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân Thủ đô.

Đặc biệt Thành phố đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid -19. Có được kết quả đó, do có sự chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của Uỷ ban nhân dân thành phố, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chấp hành nghiêm túc của người dân.

Thành phố đã ưu tiên dành nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hành hoá thiết yếu cho nhân dân; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất trang thiết bị thuốc men y tế, trang bị phòng hộ, nhân lực phương tiện cho việc dự phòng, cách ly và điều trị.

Thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho các đối tượng bị tác động của dịch Covid -19, đó là những đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do dịch Covid -19.

Thành phố đã chi 505 tỷ đồng từ ngân sách của Thành phố để thực hiện hỗ trợ các đối tượng trên kịp thời; Uỷ ban mặt trận Tổ quốc các cấp cũng đã vận động doanh nghiệp các cá nhân cùng tham gia ủng hộ công tác phòng chống dịch, số tiền lên tới 170 tỷ đồng; cán bộ công chức thành phố cũng đã đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng ủng hộ công tác phòng chống dịch. Mặt trận Tổ quốc cũng đã hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng đang thực hiện cách ly tại các địa phương, lực lượng công an, quân đội, cán bộ trực tiếp tuyến đầu phòng chống dịch, các hộ gia đình gặp khó khăn…

“Kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid -19 của Thành phố vừa qua, khi tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội được nhân dân và cử tri đánh giá rất cao”, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

xem xet muc chi dac thu phuc vu phong chong va khac phuc hau qua do dich benh covid 19
Các đại biểu tham dự kỳ họp

Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, với đặc thù của Hà Nội, với số ca nhiễm và số người phải cách ly tập trung nhiều nhất cả nước. Để phục vụ công tác này Thành phố đã huy động sự tham gia của các lực lượng quân đội, công an, y tế, cán bộ các đoàn thể và các tổ dân phố tham gia. Các đối tượng tham gia trực tiếp đó có 1 số đối tượng đã được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 37 của Chính phủ, nhưng cũng còn một số đối tượng chưa được hưởng hỗ trợ do lực lượng tham gia chống dịch của Thành phố được huy động rộng hơn theo quy định của Trung ương. Việc quy định bổ sung chế độ chi cho các đối tượng này để động viên kịp thời là rất cần thiết phù hợp với quy định của Thành phố.

Vì vậy tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân thành phố sẽ xem xét thông qua 5 cơ chế chính sách liên quan đến phòng chống Covid -19, gồm: Quy định chính sách hỗ trợ trả kết quả cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; Quy chế đặc thù về dạy thêm học thêm trên truyền hình; Quy định nội dung và mức chi đặc thù trong phòng chống dịch Covid -19; Quy định nội dung và mức hỗ trợ thuê nhà đối với sinh viên, công nhân các tổ chức doanh nghiệp cá nhân, hỗ trợ gia đình có thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước bị ảnh hưởng của dịch Civid -19; Quy định cơ chế đặc thù hỗ trợ cho các đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi bị suy giảm nguồn thu không đảm bảo tự chủ chi thường xuyên do dịch Covid -19.

Hội đồng nhân dân Thành phố cũng xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh 10 dự án sử dụng ngân sách Thành phố; điều chỉnh bổ sung kế hoạch trung hạn 2016 -2020 - đây là những dự án có tổng mức đầu tư rất lớn mang tính quan trọng để xây dựng hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, phát triển giáo dục đào tạo, tác động lớn đến thúc đẩy kinh tế đảm bảo đời sống dân sinh.

Với tính cấp thiết, quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các cấp, các ngành, các đại biểu hội đồng nhân dân Thành phố tiếp tục hiến kế đóng góp tâm sức xây dựng nghị quyết hội đồng nhân dân thật thiết thực khả thi và sớm đi vào cuộc sống.

Kỳ họp 14 Hội đồng nhân dân Thành phố thảo luận và quyết nghị về quy định một số cơ chế, nội dung, mức chi đặc thù phục vụ phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid -19 thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố;

Thảo luận và quyết nghị về việc phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội;

Thảo luận và quyết nghị về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 -2020 và điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Thành phố (đợt 1) năm 2020.

T.Vũ - M.Quý

Nguồn :