Xây dựng văn hóa học tập để thích ứng và cạnh tranh

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Vươn lên dẫn dắt trong thời kỳ suy thoái kinh tế”, các vấn đề về đào tạo nhân sự hiệu quả nhằm giúp doanh nghiệp vươn lên bứt phá đã được các chuyên gia cùng khán giả trao đổi, thảo luận sôi nổi. Hội thảo đã tạo diễn đàn góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng và các cách triển khai xây dựng văn hóa học tập doanh nghiệp.
Hiệu quả từ phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa Bộ Công Thương đồng hành với các doanh nghiệp Sơn La phát triển thương mại điện tử Hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia Hội chợ Vietnam Expo 2023

Hội thảo do Udemy - nền tảng đào tạo trực tuyến phối hợp với FUNiX và VINASA tổ chức, quy tụ các chuyên gia đào tạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và thế giới, cùng đại diện hơn 300 doanh nghiệp hiện đang làm việc ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau rất quan tâm đến việc tìm kiếm giải pháp quản trị và đào tạo nhân lực.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Greg Brown (CEO Udemy) đã thông tin về kinh nghiệm thực tế các công ty ở Thung lũng Silicon vươn lên dẫn dắt trong thời kỳ suy thoái, cạnh tranh, thông qua bứt phá năng lực cập nhật của đội ngũ.

Xây dựng văn hóa học tập để thích ứng và cạnh tranh
Quang cảnh Hội thảo.

Ông Greg Brown nêu ra các xu hướng toàn cầu đang gây tác động đến việc đào tạo của các tổ chức như: Dân số thế giới già đi, chú trọng kỹ năng hơn bằng cấp, thị trường liên tục biến động, tính di động của công việc, lực lượng lao động hỗn hợp, tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng... Trước thực tế này, những gì nhà tuyển dụng cần làm là thu hẹp kịp thời khoảng cách kỹ năng cần có của nhân viên. “Bằng cách xây dựng các chương trình học tập tích hợp, các tổ chức có thể xoay chuyển tình thế, tìm kiếm các nguồn doanh thu mới thông qua nâng cao kỹ năng của đội ngũ”, CEO Udemy nêu quan điểm.

Ông Greg Brown cho biết, một nghiên cứu trên 3 triệu người lao động đã cho thấy, sự phát triển nghề nghiệp là động lực hàng đầu để gắn kết nhân viên. Nhân viên không gắn kết với doanh nghiệp sẽ khiến các tổ chức thiệt hại khoảng 7,8 nghìn tỷ USD mỗi năm, tương đương 11% GDP toàn cầu.

Với việc chú trọng và tạo lập nền văn hóa học tập, doanh nghiệp có thể đạt mức doanh thu vượt mức 2,6 lần mục tiêu tài chính, mức độ nhân viên gắn bó với tổ chức cũng cao hơn 7,2 lần. Đáng chú ý, những doanh nghiệp mà nhân viên có gắn kết mạnh mẽ với tổ chức sẽ đạt lợi nhuận cao hơn 23%. Nhân sự được đào tạo nâng cao cũng sẽ trung thành với tổ chức và gắn bó lâu dài hơn từ 6-10 năm so với những nhân sự không được đào tạo.

Ông Greg Brown cũng chia sẻ về các bài học thành công từ nhiều khách hàng của Udemy trên khắp thế giới như: Panasonic, hãng tư vấn hàng đầu thế giới Booz Allen, website quản lý và bán vé sự kiện Eventbrite, Lyft, mô hình kinh doanh tương tự như Uber hay Grab… Với mô hình marketplace (mô hình thương mại điện tử) khác biệt, Udemy là một trong những nền tảng khóa học trực tuyến (MOOC) lớn nhất thế giới. Các đối tác của Udemy đã có mức tăng trưởng là 18 - 20% vì triển khai đào tạo thường xuyên.

Xây dựng văn hóa học tập để thích ứng và cạnh tranh
Ông Greg Brown (CEO Udemy) chia sẻ tại Hội thảo.

Với kinh nghiệm thực tế từ đào tạo và quản trị nhân lực trong nước, các diễn giả tham dự Hội thảo đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm nhận định tình hình thực tế và đưa ra nhiều giải pháp thiết thực.

Ông Nguyễn Hùng Sơn (Ủy viên Ban Thường vụ VINASA) nhận định, các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam ý thức việc đội ngũ phải học tập cập nhật kỹ năng thường xuyên để có thể có doanh thu và cạnh tranh quốc tế, chú trọng đào tạo trực tuyến để tăng tốc độ đào tạo. Tuy nhiên, việc đào tạo vẫn chưa kịp thời, chưa tối ưu nguồn lực và nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quen, chưa biết các mô hình đào tạo mới dùng công nghệ.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bày tỏ nỗi băn khoăn, lo lắng khi nhân sự phát triển kỹ năng rất nhanh nhưng kinh tế suy thoái, mất việc làm thì phải làm gì?. Các diễn giả cho rằng, để quyết định nhân sự có ở lại hay không thì văn hóa doanh nghiệp chính là điểm cốt lõi để giữ chân nhân sự, văn hóa doanh nghiệp cần đồng hành cùng văn hóa học tập. Trong đó, lãnh đạo cần phải có tầm nhìn và là tấm gương học tập trọn đời.

Giải pháp tối ưu được các chuyên gia đánh giá cao là sử dụng các nền tảng đào tạo trực tuyến và xây dựng thói quen học tập thông qua cung cấp nội dung đào tạo cá nhân hóa, sát với nhu cầu thực tế và kịp thời của người lao động để họ có thể nhanh chóng áp dụng vào công việc, từ đó hình thành văn hóa học tập cho tổ chức để thích ứng ngay khi thị trường có nhu cầu mới hoặc biến động.

Trao đổi thêm, trong bối cảnh hiện nay, muốn việc học mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, kinh nghiệm mà ông Greg Brown (CEO Udemy) đưa ra là cần xây dựng các chương trình đào tạo theo hình thức phù hợp thực tế doanh nghiệp cần. Muốn vậy, doanh nghiệp cần tìm bên thứ ba để đồng hành, đó là các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp. Ông Greg Brown tự hào vì Udemy for Business cung cấp nền tảng đào tạo với 59 triệu người học toàn cầu, hơn 200.000 khóa học trực tuyến, được phát triển bởi 71.000 chuyên gia hướng dẫn giảng dạy và được hơn 14.000 doanh nghiệp lớn trên toàn cầu tin tưởng sử dụng để đào tạo nội bộ.

Tại Việt Nam, FUNiX (nền tảng đào tạo lập trình trực tuyến chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam) cũng đang có quan điểm đào tạo tương đồng với Udemy, đều hướng người học đến kỹ năng thực tế, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền (Giám đốc Học viện Đào tạo cho Doanh nghiệp thuộc FUNiX) cho rằng đây là lý do mà Udemy và FUNiX hợp tác cùng nhau. Thực tế, thời gian qua, FUNiX cùng Udemy đã mang lại cho thị trường lao động Việt Nam những giá trị đáng kể. Đồng thời, Udemy đang hợp tác cùng FUNiX để cung cấp gần 2.000 khóa học gồm phụ đề tiếng Việt và các khóa do chuyên gia người Việt thiết kế nhằm trở thành nền tảng có nhiều nội dung đào tạo nhất, đáp ứng hầu hết mọi nhu cầu nâng cấp kỹ năng cho đội ngũ doanh nghiệp.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công bố danh sách 23 cầu thủ tham dự Vòng chung kết U23 châu Á năm 2024

Công bố danh sách 23 cầu thủ tham dự Vòng chung kết U23 châu Á năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 15/4, Huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Tuấn đã chính thức đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách 23 cầu thủ đội tuyển U23 Việt Nam tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024.
Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM

(LĐTĐ) Nhằm tạo sân chơi lành mạnh và lưu giữ phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đã được tổ chức tại quận 12.
Thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt tại Hà Nội

Thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt tại Hà Nội

(LĐTĐ) Từ hôm nay (15/4), tại 7 vị trí do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác chính thức thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt.
Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Sáng tạo các hoạt động văn hóa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch tổng thể về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; tuyên truyền và cổ động trực quan để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả.
Liên tục xảy ra nhiều vụ cháy tại TP.HCM giữa mùa nắng nóng

Liên tục xảy ra nhiều vụ cháy tại TP.HCM giữa mùa nắng nóng

(LĐTĐ) Trong ngày 15/4, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) liên tục xảy ra nhiều đám cháy lớn, các đám cháy chủ yếu đều xuất phát từ việc người dân đốt rác và cháy lan sang các khu vực xung quanh.
Sôi động Ngày hội gia đình “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”

Sôi động Ngày hội gia đình “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt, kết nối niềm vui và gắn kết các thành viên trong gia đình, góp phần vun đắp tình cảm, hạnh phúc gia đình, Trường Mầm non Mùa Xuân tổ chức Ngày hội gia đình với chủ đề: “Mùa Xuân vui khỏe - Kết nối yêu thương”.
Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, mới đây, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2024. Đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Tin khác

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh - Tây An (Trung Quốc)

(LĐTĐ) Hôm nay (10/4), tại Diễn đàn chính sách, luật về thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại Việt Nam - Trung Quốc, hãng hàng không VietJet long trọng kỷ niệm 10 năm mở đường bay.
Nhận diện các phương thức tấn công hệ thống bảo mật và thông tin chứng khoán

Nhận diện các phương thức tấn công hệ thống bảo mật và thông tin chứng khoán

(LĐTĐ) Tấn công mạng không phải gần đây mới xảy ra mà đã diễn ra nhiều vụ việc trước đó. Nhưng tới vụ việc VnDirect bị tấn công mới thực sự được chú ý do tầm ảnh hưởng tới thị trường lớn, số lượng nhà đầu tư bị ảnh hưởng nhiều. Có thể thấy rằng rủi ro đang ngày càng gia tăng với khối tài chính ngân hàng, vì vậy đòi hỏi các công ty chứng khoán, tài chính không thể chủ quan với vấn đề bảo mật.
Các ứng dụng của PV Oil chính thức hoạt động trở lại

Các ứng dụng của PV Oil chính thức hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) đã hoạt động trở lại.
Xuất khẩu tăng nhưng khó khăn vẫn tiềm ẩn

Xuất khẩu tăng nhưng khó khăn vẫn tiềm ẩn

Trong 3 tháng đầu năm 2024, cùng với sự phục hồi của thị trường thế giới, các đơn hàng xuất khẩu gia tăng, tạo đà cho xuất nhập khẩu hàng hóa. Mặc dù các kết quả đạt được trong quý I rất khả quan tạo đà bứt phá cả năm, song Tổng cục Thống kê cũng nhận định, từ nay đến cuối năm, khó khăn và thách thức còn tiềm ẩn.
Edupia Business - Tiếng Anh doanh nghiệp được Vinatex, VNPAY, Mobifone Global lựa chọn

Edupia Business - Tiếng Anh doanh nghiệp được Vinatex, VNPAY, Mobifone Global lựa chọn

(LĐTĐ) Edupia Business là giải pháp đào tạo Tiếng Anh toàn diện đến từ Educa Corporation - doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục Tiếng Anh và nằm trong top 50 Ed-tech Châu Á. Chính vì lý do này, có rất nhiều khách hàng là các doanh nghiệp lớn tin tưởng và lựa chọn Edupia Business, trong đó có Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY), Công ty cổ phần công nghệ Mobifone toàn cầu (Mobifone Global)...
Doanh nghiệp FDI “tố” Cục Thuế Đồng Nai “ngâm” hồ sơ

Doanh nghiệp FDI “tố” Cục Thuế Đồng Nai “ngâm” hồ sơ

(LĐTĐ) Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) cho rằng, theo quy định của pháp luật trong thời gian 5 ngày cơ quan nhà nước phải giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp (DN) nhưng Cục Thuế Đồng Nai “ngâm” từ 2 đến 3 tháng.
Công ty Mẹ Tổng Công ty UDIC: Chú trọng đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động

Công ty Mẹ Tổng Công ty UDIC: Chú trọng đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động

(LĐTĐ) Năm 2024, Công ty Mẹ - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tập trung đẩy mạnh cơ cấu lại, tinh gọn lĩnh vực xây lắp nhằm duy trì ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh; đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đạt mức bình quân 15,5 triệu đồng/người/tháng.
Siết chặt khâu đào tạo kiểm toán viên

Siết chặt khâu đào tạo kiểm toán viên

(LĐTĐ) Vừa qua, có những doanh nghiệp kiểm toán độc lập đã bỏ qua sai sót với đối tượng kiểm toán, vì lợi ích riêng của kiểm toán viên, bao che tiêu cực dẫn đến thất thoát xảy ra. Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục siết chặt khâu đào tạo kiểm toán viên.
Minh bạch hóa thị trường thẻ tín dụng

Minh bạch hóa thị trường thẻ tín dụng

(LĐTĐ) Vừa qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc, một khách hàng dùng Thẻ tín dụng trị giá 8,5 triệu đồng của một ngân hàng rồi “quên trả”, sau 11 năm số nợ (gốc và lãi) lên tới 8,8 tỷ đồng.
Bình Dương: Phấn đấu thu hút trên 1 tỷ USD vào các khu công nghiệp

Bình Dương: Phấn đấu thu hút trên 1 tỷ USD vào các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để thực hiện thắng mục tiêu này, tỉnh Bình Dương đang xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý về đất đai cho nhà đầu tư thứ cấp trong các KCN.
Xem thêm
Phiên bản di động