Xây dựng nếp sống văn hóa từ thói quen nhỏ nhất

(LĐTĐ) Vừa qua, tại buổi toạ đàm “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị” do Phòng Văn hóa và Thông tin quận Hai Bà Trưng phối hợp với Hội Cựu Chiến binh quận đã thu được nhiều ý kiến, sáng kiến tuyên truyền, vận động nhằm thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn quận, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
xay dung nep song van hoa tu thoi quen nho nhat Nhiều sáng kiến xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị
xay dung nep song van hoa tu thoi quen nho nhat Gần 250 ngàn công nhân lao động được học tập, bồi dưỡng mọi mặt
xay dung nep song van hoa tu thoi quen nho nhat Xây dựng nếp sống văn hóa trong công nhân viên chức lao động

Thực hiện tốt các quy tắc ứng xử nơi công cộng

Tại buổi Tọa đàm, Ông Nguyễn Như Cẩn - Phó Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin quận Hai Bà Trưng cho biết, qua 4 năm thực hiện, Ban Chỉ đạo Chuyên đề “Xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng giai đoạn 2016 – 2020” luôn bám sát tinh thần chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, chỉ đạo các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của quận và 18 phường nghiêm túc xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện Chuyên đề.

xay dung nep song van hoa tu thoi quen nho nhat
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Theo đó, 100% các tổ dân phố đã tổ chức Hội nghị tọa đàm về nâng cao hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thu hút đông đảo cán bộ cơ sở và nhân dân trên địa bàn tham dự. 18 phường trên địa bàn quận đều được hướng dẫn và triển khai tổ chức tốt các mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố.

Để tiếp tục tuyên truyền, vận động đến từng người, hộ gia đình trên địa bàn, tại buổi Toạ đàm đã thu được nhiều sáng kiến tuyên truyền, vận động nhằm thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn quận, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Trong những năm vừa qua, bộ mặt đô thị của Thủ đô Hà Nội nói chung, quận Hai Bà Trưng nói riêng đã được nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang sạch đẹp hơn rất nhiều, nhất là tại các khu vực công cộng như vỉa hè, vườn hoa, công viên.

Tại buổi tọa đàm nhiều ý kiến của các đại biểu chia sẻ cách làm hay của đơn vị nhằm thực hiện tốt các quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Đại diện Hội Cựu Chiến binh phường Thanh Nhàn cho biết, Hội Cựu Chiến binh phường Thanh Nhàn trong thời gian vừa qua đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội của phường tích cực chủ động tổ chứccác họat động tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Hàng tuần vào sáng thứ Năm, một hội viên cựu chiến binh cùng với các đồng chí công an đi nhắc nhở nhân dân kinh doanh trên các tuyến phố chấp hànhđúng quy định, không chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. Các chi hội đăng ký tuyến phố, tuyến ngõ tự quản trên địa bàn của chi hội, tổ chức tuyêntruyền vận động, canh trực xóa bỏ 8 điểm rác tồn đọng trên toàn địa bàn phường. Đến nay toàn phường Thanh Nhàn không còn điểm rác tồn đọng nào, vệ sinh đường ngõ sạch đẹp.

Ngoài ra, các hồ Quang Trung, Thanh Nhàn, Hồ Quỳnh trên địa bàn phường cũng thường xuyên vệ sinh xung quanh. Hưởng ứng phong trào bóc xé quảng cáo rao vặt, trên các tuyến phố của địa bàn như Bùi Ngọc Dương, Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn, Hội Cựu Chiến binh phường đã tổ chức cho hội viên bóc xé rao vặt, tổ chức sơn các châncột điện, tường vào các nhà văn hóa của địa bàn dân cư làm cho bộ mặt đô thị của phường khang trang sạch đẹp được các cấp ủy Đảng ghi nhận, nhân dân phấn khởi tin tưởng.

Tại buổi tọa đàm cũng đã thu được nhiều ý kiến liên quan đến quy tắc ứng xử tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các đại biểu đều cho rằng, tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, những nơi thờ tự, tín ngưỡng việc xả rác bừa bãi, viết bậy, ngồi lên các cổ vật, mặc đồ hở hang, đốt nhiều tiền vàng, làm mất đi sự tôn nghiêm và văn hóa. Mỗi hành vi ứng xử của con người, nhất là đối với những người có uy tín, kinh nghiệm, đội ngũ cán bộ, đảng viên qua ngôn ngữ, lời nói, hành động, cử chỉ đều có tác động và ảnh hưởng lớn đến nhận thức, hành động của cộng đồng. Vì thế việc điều tiết tốt suy nghĩ, hành động, nói lời hay, làm việc tốt sẽ góp phần nhân lên những giá trị mới, tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Trước thực trạng ứng xử của người dân tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nơi công cộng trên địa bàn thành phố chưa chuẩn mực, ông Phạm Tiến Hải - Phó Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Phố Huế cho rằng, cần thực hiện các chế tài đối với những hành vi ứng xử thiếu văn hóa này. “Nhữnghành vi vô ý thức, thiếu văn hóa tại những nơi thờ tự, khu du lịch tâm linh cần phải bị xử lý nghiêm, triệt để “đến nơi, đến chốn”, tuyệt đối không qua loa, hình thức, xem nhẹ” – ông Hải nhấn mạnh. Cũng theo ông Hải, một điều đáng lo ngại khác trong văn hóa ứng xử là xâm phạm các công trình văn hóa, mỹ thuật công cộng. Con đường gốm sứ - một công trình tiêu biểu của các họa sĩ, nghệ nhân trong và ngoài nước thể hiện tình yêu Hà Nội nhân sự kiện 1000 năm Thăng Long bị nhiều người phóng uế bừa bãi hay cậy phá nham nhở.

Giáo dục thế hệ trẻ về an toàn giao thông

Văn hoá tham gia giao thông cũng được các đại biểu thảo luận sôi nổi. Ông Trịnh Quốc Dũng Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh 3, phường Bạch Đằng cho biết, thời gian vừa qua toàn Hội phường Bạch Đằng đã nâng cao trách nhiệm trong cán bộ, hội viên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị trên địa bàn trong toàn phường trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên phường đến các chi đoàn cơ sở phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu gắn với những việc làm cụ thể. Đó là, mỗi người dân hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ nhất như đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông. Không dàn hàng, dùng ô che khi điều khiển phương tiện giao thông…

Bên cạnh đó, động viên lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên tham gia lực lượng xung kích, lực lượng chủ chốt trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Nhờ có sự quán triệt sâu rộng trong Thường vụ, Ban Chấp hành Hội phường đến các chi hội cơ sở, trong thời gian dài vừa qua toàn Hội phường không có trường hợp nào xảy ra tai nạn vàvi phạm khi tham gia giao thông.

Với nhóm ý kiến về văn hoá giao thông, một cựu chiến binh phường Đồng Tâm đã đưa ra một số biện pháp giáo dục cho thế hệ trẻ về đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Việc giáo dục cho thế hệ trẻ có ý thức tốt trong đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị và bảo vệ môi trường là trách nhiệm không của riêng ai mà rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Cũng liên quan đến văn hoá giao thông, có ý kiến cho rằng cần xây dựng các mô hình, các tổ đội tham gia tuyên truyền văn hóa giao thông phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. Trước hết mỗi cá nhân hội viên cần tập trung làm tốt việc giáo dục cho gia đình mình, con em mình nâng cao ý thức và văn hóa giao thông từ đó lan tỏa ra cộng đồng dân cư.

Các tổ đội cần tập trung vào đoạn đường, khu phố Cựu Chiến binh tự quản để nâng cao văn hóa giao thông trong nhân dân. Đồng thời phối hợp với các nhà trường trên địa bàn để giáo dục nâng cao văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên. Nhìn chung, các ý kiến đều rất tâm huyết, góp phần nói lên quan điểm của các cụ, các bác, các đồng chí, những người trực tiếp tham gia các hoạt động phong trào tại cơ sở trong việc mong muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, đưa những nét đẹp đó vào cuộc sống hiện đại, phát huy trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị ngày nay.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tôn vinh và trao tặng danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.
Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

Dấu xưa nơi làng cổ Đông Ngạc

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, dù đã lên phường nhưng Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) vẫn giữ trong mình những giá trị văn hoá gần như vẹn nguyên, từ hệ thống không gian di tích, địa danh, cảnh quan, kiến trúc… đến truyền thống khoa bảng.
Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

Cống hiến sức trẻ để xây dựng và phát triển Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần "Tôi yêu Hà Nội", lực lượng thanh niên đã cống hiến sức trẻ, tích cực tham gia mọi nhiệm vụ, cùng Thủ đô khống chế dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Thời gian tới, thanh niên sẽ tiếp tục tiên phong đảm nhận phần việc khó, việc mới cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo; thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô.
Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

Nhà hát Múa rối Thăng Long biến thách thức thành cơ hội

(LĐTĐ) Trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện việc tạm dừng đón khách tham quan để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Múa rối Thăng Long vẫn không ngừng hoạt động. Các diễn viên của Nhà hát vẫn miệt mài, say sưa tập luyện, chuẩn bị các hoạt động để sau khi hoạt động trở lại sẽ phục vụ tốt hơn các nhu cầu của công chúng.
Chuyện người phụ nữ  “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Chuyện người phụ nữ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm về hưu, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạch Đà (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) Tạ Thị Hậu vẫn luôn nhiệt huyết trong công tác Hội và hoạt động từ thiện. Với bản tính hiền lành, trách nhiệm, bà Hậu luôn được người dân trong xóm tin tưởng, yêu mến.
Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Tuổi trẻ Công an Hà Nội: Hiến máu tình nguyện - chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 12/10, Đoàn Thanh niên Công an huyện Thường Tín phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an huyện Phú Xuyên, Trại tạm giam số 2 (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình”, với mong muốn góp phần nhỏ nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây

(LĐTĐ) Triển lãm “Hồ Gươm, giao lộ Đông - Tây” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) tổ chức vừa qua đã giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về sự đổi thay của cảnh quan hồ Gươm trong những năm đầu thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.
Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn ấy, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để hỗ trợ người lao động và gỡ khó cho doanh nghiệp.
Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

Tạo thế và lực nâng tầm vị thế của Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí ngập tràn cảm xúc của những ngày tháng Mười, nhìn lại 67 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội, thế hệ sau tiếp bước thế hệ trước, nỗ lực không ngừng, lập nên nhiều thành tựu. Trong đó, kinh tế liên tục tăng trưởng ở mức cao đã tạo ra thế và lực mới, góp phần nâng tầm vị thế của Thủ đô và đất nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.
Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển

(LĐTĐ) 67 năm qua, vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội đã chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh hiện đại. Nếu ai đã từng đi xa Hà Nội nay trở lại càng không khỏi ngỡ ngàng vì sự phát triển vượt bậc của Thủ đô, "trái tim cả nước".
Xem thêm
Phiên bản di động