Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội thăm, tặng quà y, bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam Y tế Việt Nam dần vươn tầm thế giới trong lĩnh vực ghép tạng LĐLĐ quận Đống Đa thăm, chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn

Cùng đi có ông Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và đại diện các Cục/Vụ/Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế.

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam.

Gửi những lời chúc mừng tốt đẹp đến đội ngũ y bác sĩ nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ, vừa qua Trung ương Đảng và Quốc hội có nhiều Nghị quyết về an sinh xã hội, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, Nghị quyết Trung ương 8 về đổi mới nâng cao hiệu quả chính sách xã hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với chăm sóc y tế.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, trong những năm vừa qua, ngành Y tế đã đạt được rất nhiều thành tựu lớn, bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn. Điều này đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, người dân cần đồng hành chia sẻ với ngành Y tế.

Tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của bệnh viện cũng như sự đồng hành, quyết tâm của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó có sức khỏe thể thao.

Nhắc lại những nội dung quan trọng trong thư Bác Hồ gửi hội nghị cán bộ y tế ngày 27/2/1955, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh đến vấn đề xây dựng tinh thần đoàn kết, năng lực đội ngũ thầy thuốc, lương y như từ mẫu. Đây là di sản vô giá của Đảng, Bác Hồ dành cho ngành Y tế. "Quan điểm làm thế nào để lương y như từ mẫu như sợi chỉ đỏ soi đường cho ngành Y tế" - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nói.

Qua báo cáo của bệnh viện, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ sự vui mừng trước sự trưởng thành lớn mạnh, những thành tựu của Bệnh viện Thể thao Việt Nam. Dù khó khăn nhưng bệnh viện vẫn tự hào là bệnh viện duy nhất chuyên về lĩnh vực thể thao của cả nước, cũng như khu vực Đông Nam Á. Do đó, bệnh viện cần đặt tầm nhìn chiến lược tương lai phải làm gì để hòa chung với thành tích của ngành Y tế, của thể thao đặc biệt với đặc thù chuyên ngành hẹp của mình. Trong đó chú trọng nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ y bác sĩ thể thao phục vụ cả nước.

Nhân dịp này, bác sĩ Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, bệnh viện đã trải qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, là bệnh viện đa khoa hạng 2, nhưng là bệnh viện duy nhất của Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực thể thao. Bệnh viện có quy mô 150 giường bệnh, trong đó 90% là kỹ thuật dịch vụ đặc biệt. Riêng phẫu thuật nội soi khớp là thương hiệu đặc biệt của bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện cũng xây dựng mạng lưới y học thể thao trên cả nước.

Từ khi thành lập, bệnh viện luôn xác định là bệnh viện của ngành, duy nhất của Việt Nam và Đông Nam Á về lĩnh vực y học thể thao. Hiện có hàng nghìn lượt cán bộ y bác sĩ tham gia các giải đấu thể thao trong nước và quốc tế, là địa chỉ tin cậy trong điều trị chấn thương thể dục, thể thao trong khu vực, trong nước. Bệnh viện phát triển mũi nhọn chấn thương, phục hồi chức năng trong thể dục thể thao, các bệnh lý gân, cơ, xương khớp, y học cổ truyền và xây dựng mạng lưới y học thể thao trong cả nước.

Sau khi làm việc cùng bệnh viện, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các thành viên trong đoàn đã đi thăm hỏi và trao quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các thành viên đoàn chụp ảnh cùng các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Cũng trong chiều 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Đến thăm và chúc mừng Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội, đoàn công tác đánh giá cao kết quả Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là sự đầu tư lớn về hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi và dịch vụ tận tâm từ mục tiêu “đổi mới sáng tạo, lấy người bệnh là trung tâm, tất cả vì sự hài lòng của người bệnh” về chuyên môn và dịch vụ.

Tại đây, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao hệ sinh thái của đơn vị từ dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, qua thông tin vừa nghe báo cáo sơ lược của lãnh đạo Bộ Y tế cho thấy, Bộ Y tế đánh giá cao thành tựu của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, người dân cũng hài lòng, tìm tới bệnh viện. Mô hình đầu tư đúng hướng, nội dung khuyến khích hợp tác công – tư trong y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng đặc biệt trong khám chữa bệnh chất lượng cao.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh đợn vị cần phát triển đi đôi với y đức xây dựng hệ thống kết hợp con người và trang bị kỹ thuật để vươn cao, vươn xa. Trong thời gian tới, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước sẽ có chương trình tổng thể hơn để xây dựng hệ thống y tế công – tư đáp ứng yêu cầu về an sinh xã hội, hướng về nhân dân, phục vụ nhân dân.

Bà Ngô Thị Ngọc Hoa - Tổng Giám đốc Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã báo cáo các hoạt động hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia của bệnh viện đã làm chủ nhiều kỹ thuật cao, đơn cử trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu như hỗ trợ hô hấp bằng thở máy và hồi sức tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể (ECMO); đào thải CO2 qua màng cơ thể, hạ thân nhiệt giảm tổn thương não, điều trị những ca bệnh phức tạp nhiều chuyên khoa khác như ung bướu, thần kinh sọ não, can thiệp tim mạch, đại phẫu trong ung thư, xương khớp...

Tại buổi thăm và chúc mừng bệnh viện, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng đoàn đã dành thời gian thăm hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị máy móc hiện đại trên thế giới đang có mặt ngay tại Việt Nam, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân với chất lượng quốc tế như: Hệ thống robot mổ não Modus V Synaptive ứng dụng trí tuệ nhân tạo (chỉ có 10 quốc gia sở hữu); Hệ thống phòng nuôi cấy phôi Labo chuẩn ISO 5 hiện đại của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (duy nhất tại Việt Nam);...

Tại Trung tâm Tiêm chủng vắc xin (VNVC), đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin từ 2 - 8 độ C và kho lạnh âm sâu từ âm 46 độ C đến âm 86 độ C. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam sở hữu đến 3 kho lạnh âm sâu, có thể lưu trữ cùng lúc 3 triệu liều vắc xin chuyên biệt, đòi hỏi tiêu chuẩn bảo quản khắt khe như vắc xin Covid-19 của hãng Pfizer và Moderna.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa vui mừng khi hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe đã đầu tư con người, hệ thống trang thiết bị, dụng cụ hiện đại; đồng bộ và nâng cấp các giải pháp về công nghệ thông tin, chuyển đổi số toàn diện,... Nhờ đó, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Trung tâm Tiêm chủng VNVC được người dân tin tưởng, đón nhận, đem lại tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, bền vững.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Bác sĩ nước ngoài học hỏi kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Việt Nam

Vừa qua, ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan và Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.
Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

Tự ý bỏ thuốc điều trị, bé trai 5 tuổi mắc hội chứng thận hư nguy kịch

(LĐTĐ) Sau 2 tuần tự ý ngừng sử dụng thuốc chống đông, bé trai mắc hội chứng thận hư kháng steroid bị rơi vào biến chứng nguy kịch với huyết khối toàn bộ tĩnh mạch.
Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

Cứu sản phụ chảy máu ồ ạt do tai biến sản khoa nguy hiểm

(LĐTĐ) Sản phụ 36 tuổi chảy máu ồ ạt, huyết áp giảm, nhịp tim nhanh, sốc, được chẩn đoán tắc mạch ối, tỷ lệ tử vong lên đến 90%.
Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

Cụ bà phải khâu gần 70 mũi do bị chó hàng xóm tấn công

(LĐTĐ) Ngày 9/4, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhân nữ, 68 tuổi (Đông Anh, Hà Nội) bị chó nhà hàng xóm tấn công.
Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Chương Mỹ: Thả cá diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã có 31 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 21 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Huyện đã chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là ở các xã có nhiều ca mắc trong năm 2023 như: Thụy Hương, Phụng Châu, Hoàng Diệu, Lam Điền và Thị trấn Chúc Sơn.
Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Nỗ lực chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Ngày 10/4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 1.200 điểm cầu trên cả nước.
Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

Prudential và Vinmec ký kết hợp tác chiến lược, cung cấp giải pháp y tế tốt hơn cho khách hàng

(LĐTĐ) Theo thỏa thuận vừa ký kết, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam và Hệ thống Y tế Vinmec sẽ triển khai các chương trình hợp tác chiến lược với mục tiêu mang đến những sản phẩm, dịch vụ tốt và lợi ích thiết thực dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ.
Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

Hà Nội ghi nhận hơn 400 ca mắc tay chân miệng trong 3 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 4/4, thành phố Hà Nội ghi nhận 424 ca mắc tay chân miệng, số ca mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.
Khánh Hòa: Nhiều học sinh huyện miền núi Khánh Sơn nghi ngộ độc thực phẩm

Khánh Hòa: Nhiều học sinh huyện miền núi Khánh Sơn nghi ngộ độc thực phẩm

(LĐTĐ) Có 28 học sinh tại huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi các em ăn sáng tại quầy hàng rong trước cổng trường học.
Tránh béo phì, tăng cân, tiểu đường: Phải hạn chế sử dụng đồ uống có đường

Tránh béo phì, tăng cân, tiểu đường: Phải hạn chế sử dụng đồ uống có đường

(LĐTĐ) Trung bình, người dân Việt Nam tiêu thụ một lít đồ uống có đường mỗi tuần, gây ra nhiều bệnh thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tim mạch… Theo các chuyên gia, để giảm tác hại từ đồ uống có đường, cần hạn chế quảng cáo đồ uống có đường đối với trẻ em, truyền thông về tác hại của việc sử dụng đồ uống có đường không hợp lý... Đặc biệt, biện pháp quan trọng nhất là tăng giá đồ uống có đường bằng thuế.
Xem thêm
Phiên bản di động