Xây dựng môi trường làm việc an toàn

(LĐTĐ) Nhằm tạo cao trào cho các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, Chính phủ đã quyết định chọn Tháng 5 hằng năm là Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay đã được Trung ương phát động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Hướng tới bảo vệ môi trường làm việc an toàn cho nữ công nhân Nhiều doanh nghiệp củng cố lại môi trường làm việc an toàn
Xây dựng môi trường làm việc an toàn
Ảnh minh họa.

Chủ đề này cũng đã được thành phố Hà Nội phát động, được cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm thiểu rủi ro, mang lại môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương:

Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong lao động”

Phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, thời gian qua, đội ngũ công nhân lao động Thủ đô đã hăng hái thi đua lao động sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Do vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đặc biệt đề cao tinh thần, sức khỏe của người lao động. Để bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, việc làm, phúc lợi và chăm sóc sức khỏe người lao động, Sở sẽ tăng cường biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Sở cũng sẽ chủ động phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động, người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Qua đó thúc đẩy thị trường lao động phục hồi nhanh, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Trưởng phòng An toàn - Công ty TNHH Canon Việt Nam Đào Thị Thu Thúy:

An toàn là trên hết

Với phương châm an toàn là trên hết, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động hướng đến nâng cao nhận thức của công nhân viên về vấn đề an toàn và hạn chế tối đa tai nạn lao động.

Trong đó, Công ty chú trọng việc đào tạo, nâng cao ý thức, khả năng xử lý tình huống cho công nhân lao động khi có sự cố xảy ra, qua đó tăng sự chủ động của người lao động, để họ tự ý thức bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình, đồng nghiệp và giữ an toàn cho nhà máy. Hằng ngày, Công ty cũng có bộ phận phát thanh những bản tin về an toàn lao động đến toàn nhà máy.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng tích cực tham gia vào việc tạo môi trường làm việc an toàn, phối hợp với các ban chuyên môn định kỳ mời chuyên gia tại các trung tâm huấn luyện của Cục An toàn vệ sinh lao động về đào tạo cho cán bộ quản lý và an toàn viên; duy trì khám sức khỏe định kỳ cho người lao động...

Thời gian tới, Công ty TNHH Canon Việt Nam mong muốn các cơ quan ban ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa, hỗ trợ thêm cả về chính sách và tài chính cho các doanh nghiệp từ đó doanh nghiệp sẽ có điều kiện nhiều hơn nữa để đảm bảo an toàn, vệ sinh tốt nhất cho người lao động, từ đó người lao động sẽ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám:

Quan tâm chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động

Xác định rõ công tác an toàn lao động là động lực cho phát triển bền vững, những năm qua huyện Đông Anh đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng văn hóa an toàn lao động, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, kiểm tra môi trường lao động, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Huyện đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn:

Sự an toàn của người lao động là yếu tố sống còn

Với phương châm hành động của doanh nghiệp: Chăm lo đời sống, việc làm, sức khoẻ và sự an toàn của người lao động là yếu tố sống còn với sự phát triển của công ty.

Hằng năm công tác An toàn vệ sinh lao động và việc đảm bảo đời sống công nhân luôn được Ban chấp hành Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty quan tâm đặt lên hàng đầu.

Công ty đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tổ chức lớp đào tạo tập huấn chuyên đề về An toàn vệ sinh lao động, tổ chức huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ, cấp phát các phương tiện bảo hộ cá nhân, định kỳ đo kiểm môi trường lao động và thực hiện các chế độ chính sách khác đối với người lao động.

Công ty cũng triển khai thi đua Tháng An toàn với mục tiêu thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động giữa các tổ, phân xưởng, phòng ban tại công ty đồng thời tiến hành các hoạt động kiểm tra và tự kiểm tra về công tác An toàn vệ sinh lao động ở tất cả các phòng ban, bộ phận; quan tâm xây dựng môi trường làm việc trong lành và thân thiện tại các bộ phận trong nhà nhà máy.

Ngoài ra, Công ty tiếp tục duy trì và phát triển phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”; tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án phòng cháy chữa cháy, phương án cấp cứu tai nạn lao động và xử lý sự cố tràn đổ hóa chất… nhằm tạo môi trường làm việc an toàn nhất cho người lao động./.

Phạm Diệp (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội theo dõi chặt chẽ thị trường, đảm bảo cân đối điện và xăng dầu các tháng cuối năm

Hà Nội theo dõi chặt chẽ thị trường, đảm bảo cân đối điện và xăng dầu các tháng cuối năm

(LĐTĐ) Trong các tháng cuối năm, Hà Nội tiếp tục cơ cấu lại các ngành kinh tế, phát triển các mô hình kinh tế mới. Thành phố cũng theo dõi chặt ...
HĐND Thành phố đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động

HĐND Thành phố đổi mới, sáng tạo nâng cao hiệu quả hoạt động

(LĐTĐ) Bám sát Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, 6 tháng đầu năm 2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) ...
Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xử lý vi phạm hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tại sân bay Tân Sơn Nhất

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cũng như xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, ...
Bằng lái xe giả, hậu quả thật

Bằng lái xe giả, hậu quả thật

(LĐTĐ) Mặc dù thường xuyên bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) giả, nhưng theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc ...
Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

Cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mọi nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế Thủ đô

(LĐTĐ) Khắc phục ngay những khâu còn yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh ...
Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

Đánh giá, tuyển chọn cán bộ, nhìn từ Hải Dương

(LĐTĐ) Trong tác phẩm nổi tiếng “Sửa đổi lối làm việc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Cán bộ là gốc của mọi công việc; muôn việc thành công ...
Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD

Thủ tướng Ukraine cho biết những thiệt hại trực tiếp về cơ sở hạ tầng do cuộc xung đột hiện nay ở nước này ước tính đã lên tới hơn ...

Tin khác

Đảm bảo quyền cho lao động nữ: Góc nhìn từ doanh nghiệp

Đảm bảo quyền cho lao động nữ: Góc nhìn từ doanh nghiệp

(LĐTĐ) Lao động nữ có nhiều đặc thù đòi hỏi pháp luật phải có những quy định riêng nhằm đảm bảo quyền làm việc và quyền bình đẳng giới, nhất là tạo điều kiện cho lao động nữ thực hiện tốt chức năng lao động và chức năng làm mẹ, chăm sóc và nuôi dạy thế hệ trẻ... Đây là những vấn đề được các cấp Công đoàn, nhất là Ban Nữ công Công đoàn các cấp đặc biệt quan tâm, qua đó thúc đẩy thực hiện quyền của lao động nữ trong doanh nghiệp.
Đoàn viên khó khăn tại huyện Phúc Thọ nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên khó khăn tại huyện Phúc Thọ nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Việt Tư - giáo viên Trường THCS Long Xuyên (huyện Phúc Thọ). Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ Công ty TNHH Lixil Việt Nam.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Xem thêm
Phiên bản di động