Xây dựng môi trường làm việc an toàn

09:33 | 24/05/2022
(LĐTĐ) Nhằm tạo cao trào cho các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, Chính phủ đã quyết định chọn Tháng 5 hằng năm là Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay đã được Trung ương phát động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Hướng tới bảo vệ môi trường làm việc an toàn cho nữ công nhân Nhiều doanh nghiệp củng cố lại môi trường làm việc an toàn
Xây dựng môi trường làm việc an toàn
Ảnh minh họa.

Chủ đề này cũng đã được thành phố Hà Nội phát động, được cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực, với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giảm thiểu rủi ro, mang lại môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương:

Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong lao động”

Phát huy truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, thời gian qua, đội ngũ công nhân lao động Thủ đô đã hăng hái thi đua lao động sản xuất trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Do vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đặc biệt đề cao tinh thần, sức khỏe của người lao động. Để bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần, việc làm, phúc lợi và chăm sóc sức khỏe người lao động, Sở sẽ tăng cường biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Sở cũng sẽ chủ động phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố tham mưu, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động, người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Qua đó thúc đẩy thị trường lao động phục hồi nhanh, giải quyết việc làm cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội.

Trưởng phòng An toàn - Công ty TNHH Canon Việt Nam Đào Thị Thu Thúy:

An toàn là trên hết

Với phương châm an toàn là trên hết, Công ty TNHH Canon Việt Nam đã triển khai rất nhiều hoạt động hướng đến nâng cao nhận thức của công nhân viên về vấn đề an toàn và hạn chế tối đa tai nạn lao động.

Trong đó, Công ty chú trọng việc đào tạo, nâng cao ý thức, khả năng xử lý tình huống cho công nhân lao động khi có sự cố xảy ra, qua đó tăng sự chủ động của người lao động, để họ tự ý thức bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính bản thân mình, đồng nghiệp và giữ an toàn cho nhà máy. Hằng ngày, Công ty cũng có bộ phận phát thanh những bản tin về an toàn lao động đến toàn nhà máy.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cũng tích cực tham gia vào việc tạo môi trường làm việc an toàn, phối hợp với các ban chuyên môn định kỳ mời chuyên gia tại các trung tâm huấn luyện của Cục An toàn vệ sinh lao động về đào tạo cho cán bộ quản lý và an toàn viên; duy trì khám sức khỏe định kỳ cho người lao động...

Thời gian tới, Công ty TNHH Canon Việt Nam mong muốn các cơ quan ban ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa, hỗ trợ thêm cả về chính sách và tài chính cho các doanh nghiệp từ đó doanh nghiệp sẽ có điều kiện nhiều hơn nữa để đảm bảo an toàn, vệ sinh tốt nhất cho người lao động, từ đó người lao động sẽ yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám:

Quan tâm chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động

Xác định rõ công tác an toàn lao động là động lực cho phát triển bền vững, những năm qua huyện Đông Anh đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo xây dựng văn hóa an toàn lao động, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, kiểm tra môi trường lao động, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Huyện đã yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 bằng những hành động cụ thể, thiết thực.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn:

Sự an toàn của người lao động là yếu tố sống còn

Với phương châm hành động của doanh nghiệp: Chăm lo đời sống, việc làm, sức khoẻ và sự an toàn của người lao động là yếu tố sống còn với sự phát triển của công ty.

Hằng năm công tác An toàn vệ sinh lao động và việc đảm bảo đời sống công nhân luôn được Ban chấp hành Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty quan tâm đặt lên hàng đầu.

Công ty đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tổ chức lớp đào tạo tập huấn chuyên đề về An toàn vệ sinh lao động, tổ chức huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ, cấp phát các phương tiện bảo hộ cá nhân, định kỳ đo kiểm môi trường lao động và thực hiện các chế độ chính sách khác đối với người lao động.

Công ty cũng triển khai thi đua Tháng An toàn với mục tiêu thực hiện tốt công tác An toàn vệ sinh lao động giữa các tổ, phân xưởng, phòng ban tại công ty đồng thời tiến hành các hoạt động kiểm tra và tự kiểm tra về công tác An toàn vệ sinh lao động ở tất cả các phòng ban, bộ phận; quan tâm xây dựng môi trường làm việc trong lành và thân thiện tại các bộ phận trong nhà nhà máy.

Ngoài ra, Công ty tiếp tục duy trì và phát triển phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”; tổ chức tập huấn, diễn tập các phương án phòng cháy chữa cháy, phương án cấp cứu tai nạn lao động và xử lý sự cố tràn đổ hóa chất… nhằm tạo môi trường làm việc an toàn nhất cho người lao động./.

Phạm Diệp (ghi)

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này