Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(LĐTĐ) Sáng nay, 29/10, tại trụ sở, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho trên 4.400 cán bộ Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước Phát huy vai trò của nữ cán bộ Công đoàn, cán bộ Nữ công Thủ đô Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Chú trọng nâng “chất” đội ngũ cán bộ công đoàn

Chủ trì hội thảo có ông Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Đinh Ngọc Giang - Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, cả nước có 7.000 cán bộ công đoàn chuyên trách, khoảng 1,2 triệu cán bộ công đoàn không chuyên trách.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cán bộ công đoàn chuyên trách trước hết phải thực hiện theo pháp luật về cán bộ, công chức, vì vậy, phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, tiêu chuẩn quy định của cán bộ, công chức. Ngoài ra, cán bộ công đoàn còn cần có kiến thức tương đối toàn diện về kinh tế, chính trị, xã hội và các kỹ năng cơ bản; có khả năng vận động quần chúng...

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, yêu cầu về phẩm chất cá nhân đối với cán bộ công đoàn là rất khắt khe và phong phú, ví dụ như: Tuyệt đối trung thành, tin tưởng, nghiêm túc chấp hành chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà Nước, nội quy, quy chế cơ quan; phải có tinh thần trách nhiệm cao, phối hợp công tác tốt; trung thực, kiên định, nhưng biết lắng nghe; điềm tĩnh, cẩn thận, kiên nhẫn, bền bỉ, tỉ mỉ, chịu khó; có khả năng sáng tạo và tư duy độc lập; kỹ năng giao tiếp ứng xử đúng mực… Về kỹ năng, cán bộ công đoàn cần có kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch, làm việc nhóm…

Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật gợi ý, các ý kiến của hội thảo về xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn nên tập trung vào 2 đối tượng cán bộ công đoàn là cán bộ công đoàn chuyên trách và Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận, đóng góp nhiều ý kiến, tập trung vào các vấn đề như: yêu cầu đặt ra về năng lực, chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong thời gian tới; những giải pháp, kiến nghị để xây dựng và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng để đội ngũ cán bộ công đoàn ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng trong tinh hình mới…

Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Duy Vũ cho rằng, mỗi tổ chức sẽ có đặc điểm khác nhau, áp dụng cứng nhắc sẽ khó thực hiện. “Tới đây cần sửa đổi Luật Công đoàn 2012, cần có điều riêng quy định về cán bộ công đoàn. Sửa đổi bổ sung điều 23 của Luật Công đoàn về nội dung Công đoàn các cấp được bảo đảm về tổ chức và số lượng cán bộ, công chức để thực hiện chức năng, quyền, trách nhiệm theo quy định của pháp luật theo hướng rõ và cụ thể hơn" - ông Nguyễn Duy Vũ đề xuất.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Đại biểu trao đổi tại hội thảo

Nêu một số yêu cầu đặt ra với cán bộ công đoàn trong tình hình mới như yêu cầu về nhận thức, năng lực; về kỹ năng, tác phong; tâm huyết với công tác công đoàn; TS Nhạc Phan Linh - Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho rằng, vấn đề cán bộ công đoàn chỉ có thể được giải quyết căn bản khi công tác cán bộ của tổ chức Công đoàn có những đổi mới đột phá, trong đó, cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm đối với xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn; thiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, tạo điều kiện cho cán bộ trau dồi, hoàn thiện bản thân, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, năng lực đối thoại, dẫn dắt, truyền cảm hứng, tập hợp, đoàn kết người lao động.

Đồng thời, theo TS Nhạc Phan Linh, cần thực hiện tốt các chính sách đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, bao gồm chính sách tiền lương, chế độ bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, các chế độ phụ cấp đặc thù đối với cán bộ công đoàn và bảo đảm điều kiện làm việc của cán bộ công đoàn.

TS Phạm Thị Thu Lan - Viện phó Viện Công nhân và Công đoàn cũng cho rằng, yêu cầu đối với cán bộ Công đoàn cơ sở là phải được đoàn viên và người lao động thừa nhận. “Kết quả khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn cho thấy rất nhiều công nhân mong muốn người đại diện cho mình phải là công nhân trực tiếp, gần gũi và hiểu nguyện vọng của công nhân” - TS Phạm Thị Thu Lan cho biết.

Theo TS Phạm Thị Thu Lan, để được sự thừa nhận của đoàn viên và người lao động, cán bộ Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp cần có ba khả năng quan trọng.

Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới
Quang cảnh hội thảo

Thứ nhất là năng lực tiếp xúc, nói chuyện với người lao động để tập hợp, thiết lập mạng lưới liên kết trong công nhân, xây dựng sức mạnh tổ chức và cùng nhau hành động. Năng lực giao tiếp đặc biệt quan trọng đó là giao tiếp trong giáo dục đoàn viên và người lao động để họ cùng với Công đoàn hành động.

Thứ hai là năng lực tổ chức và trình bày rõ ràng các mục tiêu, chiến lược hành động của công đoàn và phân công người thực hiện hướng tới mục tiêu chung. Thứ ba là năng lực huy động nguồn lực và sự ủng hộ, hỗ trợ từ bên ngoài tổ chức Công đoàn.

Nêu ý kiến tại hội thảo, nguyên Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng không nên có quy định cứng là cán bộ công đoàn có thể hay không thể là những nhân sự đang tham gia công tác quản lý tại doanh nghiệp mà chỉ có quy định cứng đó là những người được người tập thể lao động tại doanh nghiệp bầu ra và cam kết bảo vệ lợi ích người lao động tại doanh nghiệp.

Ông Cường cũng đề xuất cần có sự kiểm tra, giám sát của Công đoàn cấp trên cơ sở đối với cán bộ công đoàn tại doanh nghiệp. Trong trường hợp phát hiện ra những việc làm hay biểu hiện của cán bộ Công đoàn cơ sở bảo vệ lợi ích của chủ doanh nghiệp và đi ngược lại lợi ích của người lao động tại doanh nghiệp đó thì Công đoàn cấp trên cơ sở phải lập tức có sự can thiệp cần thiết, kể cả việc tổ chức đại hội bất thường bầu lại cán bộ công đoàn.

Ông Đinh Ngọc Giang - Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, bởi lẽ công tác cán bộ được xem là gốc rễ quyết định sự thành bại của tổ chức - điều này đã được chứng minh qua thực tiễn. Các ý kiến tại hội thảo là cơ sở để xây dựng và hoàn thiện Điều lệ Công đoàn... hướng đến Đại hội Công đoàn lần thứ XIII.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thực hiện Nghị quyết 43: Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 56% kế hoạch

Thực hiện Nghị quyết 43: Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 56% kế hoạch

(LĐTĐ) Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 43, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 56% kế hoạch, phải chuyển nguồn để thực hiện chính sách khác.
Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng SJC bất động quanh ngưỡng 89 triệu đồng mỗi lượng

(LĐTĐ) Sáng nay (25/5), giá vàng SJC ổn định quanh ngưỡng 89 triệu đồng/ lượng, vàng nhẫn quanh ngưỡng 76 triệu đồng/lượng.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Chương Mỹ thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân Tháng Công nhân năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã tổ chức đoàn công tác tới thăm, tặng quà, động viên đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai đối thoại với công nhân lao động

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng và Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan dự hội nghị.
Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

Chủ tịch thị xã Cửa Lò bị bắt giam do sai phạm về thu hồi, bố trí đất tái định cư

(LĐTĐ) Tối 24/5, Công an tình Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 cán bộ của thị xã Cửa Lò.
Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

Hỏa hoạn tại nhà trọ, chung cư cũ: Những hiểm họa được báo trước

(LĐTĐ) Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua khiến 70 người tử vong. Những vụ cháy nhà trọ hay chung cư mini, nơi mà công tác phòng cháy chưa được quan tâm đúng mức, dường như là hiểm họa đã được báo trước.
Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

Tây Hồ đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 4, quận Tây Hồ có 19.423 người được hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, trong đó, 10.538 người đã có thẻ ATM, đạt 54,26%; 8.895 người nhận tiền mặt, chiếm 45,7%. Trong tháng 5/2024, quận phấn đấu 100% số người được hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội chuyển đổi hình thức chi trả bằng tiền mặt sang không dùng tiền mặt.

Tin khác

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội: Tôn vinh nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu khi phong trào “Nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc” được phát động đã được đông đảo công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch đón nhận một cách tích cực, đem lại nhiều hiệu quả kinh tế thiết thực và cũng từ phong trào này nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất đã nổi lên như những điểm sáng.
85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

85 đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được đi nghỉ dưỡng sức

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, trong các ngày từ 24 đến 26/5/2024, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức kỳ nghỉ dưỡng sức cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, suy giảm khả năng lao động, đợt 1, năm 2024.
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm hỏi nạn nhân trong vụ cháy ở quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Chiều 24/5, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác đã tới Bệnh viện Giao thông Vận tải để thăm hỏi, động viên, trao hỗ trợ cho 5 nạn nhân trong vụ cháy tại quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

Chương trình “Muôn nẻo yêu thương” và những câu chuyện truyền cảm hứng

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức chương trình “Muôn nẻo yêu thương” số đặc biệt giao lưu với gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu vượt khó. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Xuân Hùng dự Chương trình.
Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

Đối thoại, giải đáp kiến nghị của công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 24/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã lắng nghe, chia sẻ, trực tiếp giải đáp thấu đáo nhiều mong mỏi, kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động trên địa bàn huyện.
Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ gặp gỡ, đối thoại với công nhân, viên chức

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã phối hợp tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024. Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024, hướng đến chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.
Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

Phong trào "nuôi lợn đất" tiết kiệm tại Trường THCS Hợp Thanh

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây, tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội "mổ lợn đất" tiết kiệm.
Thanh Trì kết nạp 142 đoàn viên Công đoàn nhân dịp Tháng Công nhân

Thanh Trì kết nạp 142 đoàn viên Công đoàn nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ Lễ công bố Quyết định thành lập 3 Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện, kết nạp thêm 142 đoàn viên Công đoàn.
Đoàn viên Công đoàn quận Đống Đa thể hiện niềm tin yêu sắt son với tổ chức Công đoàn

Đoàn viên Công đoàn quận Đống Đa thể hiện niềm tin yêu sắt son với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng nay (23/5), tại sân vận động Hoàng Cầu, 595 đoàn viên công đoàn thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã thực hiện màn đồng diễn xếp chữ số 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động