M
13/04/2021 11:40

Xây dựng đô thị văn minh nhìn từ quận trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, với sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã chuyển biến tích cực.

Xây dựng đô thị văn minh từ những cách làm hay

Nhiều cách làm hay

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, được Thành phố hết sức quan tâm. Quận Hoàn Kiếm là địa bàn trung tâm của Thủ đô, là trung tâm dịch vụ - thương mại - du lịch, do đó nhiệm vụ đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông là rất quan trọng, nhằm tạo ra bộ mặt đô thị văn minh, khang trang, sạch đẹp, góp phần thu hút du lịch, kích cầu phát triển dịch vụ và thương mại.

Xây dựng đô thị văn minh nhìn từ quận trung tâm
Các lực lượng chức năng quận Hoàn Kiếm thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị Ảnh: K.Tiến

Hàng năm, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đều có Kế hoạch để triển khai thực hiện và xác định đây là việc làm thường xuyên, liên tục của cấp ủy, chính quyền quận. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã có phương án 116/PA-UBND; phương án số 130/PA-UBND về việc đảm bảo trật tự đô thi, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Qua quá trình thực hiện, công tác trật tự đô thị trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Các lực lượng chức năng của quận đã kiên quyết xử lý các vi phạm kinh doanh lấn chiếm hè đường phố. Xử lý các phương tiện dừng đỗ sai quy định, các điểm trông giữ xe tự phát, quá diện tích, thu quá giá... gây cản trở lối đi của người đi bộ trên hè và mất mỹ quan đô thị nhất là các điểm và tụ điểm phức tạp, tháo dỡ mái che, mái vẩy nhếch nhác, bục bệ, cầu dắt xe gây mất mỹ quan đô thị và bàn giao lại cho Ủy ban nhân dân các phường tổ chức lực lượng duy trì không để tái vi phạm. Đồng thời, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố Hà Nội tổ chức rà soát và xây dựng phương án quản lý sắp xếp xe đạp, xe máy, ô tô và quy hoạch bố trí các điểm giao thông tĩnh trên hè phù hợp với địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai, quận Hoàn Kiếm đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò trách nhiệm của lực lượng nòng cốt như công an, trật tự giao thông, quản lý đô thị... Đặc biệt, chú trọng xây dựng bồi dưỡng các mô hình tự quản trong nhân dân từ hộ gia đình đến tổ dân phố; vận động, tuyên truyền các hộ chấp hành quy định của pháp luật về trật tự đô thị ngay từ đường phố, ngăn chặn các vi phạm ngay từ đầu.

Hiện nay, quận Hoàn Kiếm đã thành lập 3 mô hình Tự quản về trật tự đô thị, trật tự giao thông. Các mô hình này đã phát huy được hiệu quả và triển khai rộng khắp trên địa bàn 18 phường thuộc quận Hoàn Kiếm. Cụ thể: Lực lượng Tự quản chuyên trách trật tự đô thị, trật tự giao thông hiện có khoảng 376 đội viên. Các lực lượng này thường xuyên có mặt trên đường phố cùng lực lượng nòng cốt tuyên truyền vận động nhân dân, cơ quan...hiểu chấp hành về trật tự đô thị; phối hợp chặt chẽ cùng công an, trật tự giao thông tuần tra giải quyết xử lý các vi phạm trên địa bàn.

Lực lượng Tự quản thứ 2 gồm 163 tổ với 1.655 tổ viên. Tổ trưởng là các đồng chí Mặt trận Tổ quốc, tổ phó là cảnh sát khu vực và các đồng chí cán bộ cơ sở thường xuyên có mặt trên đường phố vận động, tuyên truyền nhắc nhở, kí cam kết với các hộ vi phạm và thông báo về Ủy ban nhân dân phường các trường hợp vi phạm nhiều lần để lực lượng chức năng kiểm tra xử lý. Bên cạnh đó, quận cũng đã thành lập nhóm Zalo gồm 194 thành viên từ các đồng chí lãnh đạo quận, phường, công an, trật tự giao thông, quản lý đô thị... thường xuyên kiểm tra chụp ảnh lên mạng về kết quả giải quyết và những tồn tại trên đường phố để các lực lượng công an, trật tự giao thông, Ủy ban nhân dân phường giải quyết kịp thời các vi phạm.

Nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

Để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, trong thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền vận động. Theo đó, Ủy ban nhân dân các phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động thông qua các hội nghị cán bộ chủ chốt, trong sinh hoạt chi bộ, hội nghị đại biểu nhân dân đề cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên; họp các hộ kinh doanh, hộ mặt phố, tổ dân phố, cụm dân cư, các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn để quán triệt về các nội dung và công tác đảm bảo trật tự đô thị; vận động các cơ quan, đơn vị, nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; thông báo trên loa truyền thanh về các trường hợp tái vi phạm nhiều lần, chế tài, mức xử phạt với từng hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: “Với tiêu chí chung là đảm bảo vỉa hè, lòng đường được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đảm bảo phần hè cho người đi bộ và hoạt động kinh doanh trên địa bàn quận. Để việc giải quyết trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông tạo chuyển biến bền vững, cần giữ 3 nguyên tắc: Thứ nhất, việc giải quyết cần phải làm thường xuyên; thứ 2, tập trung kiểm tra, xử lý kiên quyết, đi đôi với tuyên truyền, vận động để mọi người nhận thức rõ và nghiêm chỉnh chấp hành; thứ 3, bên cạnh giải quyết phải kết hợp có giải pháp chăm lo đến hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu kinh doanh buôn bán”.

Bên cạnh đó, tuyên truyền từng tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thuộc quận tổ chức hội nghị với đoàn viên, hội viên để tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên gương mẫu chấp hành, tạo sự lan tỏa đến người dân. Vận động các trường học trên địa bàn quận tuyên truyền, vận động và giáo dục thông qua các bài giảng hoặc tổ chức chương trình ngoại khóa về công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông đối với học sinh.

Việc tăng cường kiểm tra của phường, của lực lượng liên ngành, huy động cả hệ thống chính trị cũng được quận Hoàn Kiếm chú trọng. Trong đó, quận tăng cường phát huy trách nhiệm của từng đồng chí lãnh đạo quận, phường theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố. Xác định rõ trách nhiệm đối với quận là Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phụ trách nhà đất đô thị và Trưởng Công an quận. Trách nhiệm đối với phường là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân và Trưởng Công an phường phải vào cuộc và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự giao thông, trật tự công cộng, lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn quản lý. Nếu để vi phạm sẽ phải xem xét áp dụng hình thức trách nhiệm cụ thể theo quy định về quản lý cán bộ công chức nhà nước và quy định pháp luật có liên quan.

Tại mỗi phường phải phân công cụ thể từng vị trí phụ trách từng tuyến phố, từng đoạn phố. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội phải tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nêu gương để tạo sự lan tỏa, đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, có kế hoạch giám sát phân công rõ từng đoàn thể chính trị - xã hội chịu trách nhiệm từng tuyến phố, đoạn phố và làm việc với phường để có phương án giải quyết dứt điểm các tồn tại./.

Kim Tiến

Nguồn :